Đắk Nông: Công an huyện Cư Jút bắt, xử lý 3 đối tượng thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe máy

Thứ ba, 11/01/2022 17:28

Với tinh thần chủ động phòng ngừa, tấn công trấn áp quyết liệt với tội phạm, lực lượng Công an huyện biên giới Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã liên tiếp đấu tranh triệt phá các vụ 3 đối tượng thực hiện 12 vụ trộm cắp tài sản (trong đó có 11 vụ trộm cắp xe máy), thu giữ 8 chiếc xe máy các loại trả lại cho người dân. Hai trong 3 đối tượng nghiện ma túy và có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Trung tá Nguyễn Quang Trung – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, “Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông xảy ra các vụ mất trộm xe máy. Nguyên nhân chủ yếu do một số người dân sơ hở, mất cảnh giác, nhất là tình trạng người dân đi làm rẫy để xe ngoài đường, đầu rẫy không có người trông coi, thậm chí có một số trường hợp người dân còn để cả chìa khóa trên xe, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động. Trước tình hình đó, Công an huyện Cư Jút đã xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh với loại tội phạm này. Với tinh thần quyết tâm cao, sau thời gian ngắn xác lập án đấu tranh, đến ngày 22/12/2021, Công an huyện Cư Jút đã nhanh chóng đấu tranh triệt phá nhóm trộm cắp tài sản, bắt giữ các đối tượng Nông Hoàng Lý (SN 1994), trú tại xã Đắk D’rông, huyện Cư Jút và Lê Thị Khiêm (SN 1982), trú tại xã Đắk Sắc, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp.  Lợi dụng sơ hở của người dân, từ khoảng tháng 8/2021 đến cuối năm 2021, Nông Hoàng Lý đã thực hiện 3 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Cư Jút và Đắk Mil rồi mang đi bán lấy tiền tiêu xài. Ngoài ra, vào ngày 21/12/2021, sau khi được Lê Thị Khiêm (chủ cơ sở thu mua phế liệu ở xã Đắk Sắc, huyện Đắk Mil) đặt hàng, Lý đã lấy trộm 1 chiếc mô tơ phát điện của một người dân ở xã Đắk D’rông đang để ở ngoài rẫy rồi mang đến bán cho Khiêm lấy tiền tiêu xài.

Đối tượng Nông Hoàng Lý tại cơ quan điều tra

Mở rộng đấu tranh chuyên án, ngày 6/1/2022, Công an huyên Cư Jút đã làm rõ thêm một nhóm chuyên trộm cắp xe máy, đồng thời bắt giữ Lạc Văn Thao (SN 1988), trú tại xã Đắk D’rông, huyện Cư Jút để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Lợi dụng sơ hở của người dân, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 12/2021 đến khi bị bẳt, Thao đã thực hiện 8 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Cư Jút rồi mang đi bán lấy tiền tiêu xài.

Công an huyện Cư Jút làm việc với đối tượng Lạc Văn Thao

 Qúa trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Hoàng Lý và Lê Thị Khiêm; củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lạc Văn Thao về hành vi trộm cắp xe máy (Nông Hoàng Lý có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản; Lạc Văn Thao có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản và là 2 đối tượng nghiện ma túy). Đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Cơ quan CSĐT đã thu giữ 8 chiếc xe máy các loại, 1 bộ vam phá khóa, 7 biển số xe máy các loại, 1 củ phát điên 3 pha, 2 điện thoại di động....

Nhiều biển kiểm soát xe máy được lực lượng Công an thu giữ trong quá trình đấu tranh chuyên án

 Ngày 10/1/2022, Công an huyên Cư Jút đã làm thủ tục trao trả tài sản bị mất trộm cho người dân đã được cơ quan Công an thu hồi, sau khi khám phá thành công chuyên án. Nhận lại chiếc xe máy bị mất trộm, ông Trần Anh Tuấn và chị Hà Thị Xuân ở huyện Cư Jút cho biết "Do chủ quan nên chúng tôi để xe ở ngoài nương rây, nơi vắng không có người trông coi nên đã bị kẻ gian lấy trộm. Rất may trong thời gian rất ngắn, lực lượng Công an huyện Cư Jút đã đấu tranh triệt phá, bắt giữ được kẻ gian, thu giữ được tài sản cho gia đình chúng tôi. Chúng tôi rất cảm phục trước tinh thần tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của lực lượng Công an huyện Cư Jút. Không nhưng thế khi làm thủ tục nhận lại xe, các anh, các chị cũng rất nhiệt tình, chu đáo hướng dẫn rất cụ thể và nhanh chóng".

Công an huyện Cư Jút trao trả tài sản bị mất trộm cho người dân

Trung tá Nguyễn Quang Trung – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút cho biết thêm "Theo quy luật trong dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản với những phương thức và thủ đoạn khác nhau. Hơn nữa qua điều tra các vụ án cho thấy, ý thức phòng ngừa tội phạm của một bộ phận người dân còn rất sơ hở, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động. Vì vậy, lực lượng Công an huyện Cư Jút đã và đang đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, ra quân tấn công trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt với các loại tội phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân về phòng, chống tội phạm, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân”.

Hồng Long