Đắk Nông điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại xã Quảng Hòa

Thứ năm, 22/04/2021 10:36

Ngày 21-4, bác sĩ Nguyễn Đăng Phượng, Phó Giám đốc phụ trách BVĐK tỉnh Đắk Nông xác nhận, từ chiều tối 20-4, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị  28 ca ngộ độc thực phẩm từ xã Quảng Hòa, huyện Đắk GLong, tỉnh Đắk Nông. Hiện sức khỏe các nạn nhân đã ổn định và đang được theo dõi, điều trị tại các khoa Nhi, Truyền nhiễm của Bệnh viện.

Trước đó, chiều tối 20-4, khoa cấp cứu, BVĐK tỉnh Đắk Nông tiếp nhận nhiều xe chở bệnh nhân cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm. Các nạn nhân đều bị các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, đau đầu… và đều dự một đám cưới được tổ chức vào trưa 20-4 tại xã Quảng Hòa. Anh Hầu A Quả, một bệnh nhân cho biết, gia đình anh đi dự và ăn tại đám cưới khoảng 5-6 món. Sau khi ăn uống và về nhà, vợ, con, rồi bản thân anh bắt đầu cảm thấy đau bụng, tiêu chảy. Sau đó gia đình đi mua thuốc ở một nhà thuốc về uống nhưng không đỡ. Sau đó, bà con thuê xe đưa gia đình anh lên BVĐK tỉnh Đắk Nông. Nhiều trường hợp khác bị nhẹ hơn thì đến trạm y tế xã, hoặc Trung tâm y tế huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, cho biết sau khi dự đám cưới được tổ chức vào buổi trưa ở thôn 8, xã Quảng Hòa có hơn 100 người có các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy…phải đi cấp cứu tại trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện và một số trường hợp nặng chuyển lên tỉnh. Đây là trường hợp người dân tự mua thực phẩm về nấu nướng ăn tại đám cưới. Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương khẩn trương xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc. Đoàn công tác của ngành y tế đã đến xã Quảng Hòa để xem xét, xác định rõ nguồn ngộ độc, nguồn lây, đồng thời điều tra dịch tễ, xác minh quá trình ăn uống, diễn biến, triệu chứng của các nạn nhân… làm rõ nguyên nhân ngộ độc.

Đám cưới có khoảng 600 người tham dự và ghi nhận ban đầu có hơn 100 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Hiện sức khỏe các nạn nhân đã dần ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị, nhất là các trường hợp phụ nữ mang thai, trẻ em.

H.Thịnh