Đắk Nông: Hiệu quả từ mô hình “camera an ninh” tại thị trấn Ea T’ling

Thứ sáu, 15/04/2022 12:28
Từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực đã và đang được lực lượng Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đẩy mạnh triển khai thực hiện. Nổi bật là mô hình “camera an ninh” ở thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút đã góp phần tích cực trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.
Lực lượng Công an thị trấn Ea T’ling trích xuất dữ liệu từ Camera an ninh phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm
Công an thị trấn Ea T’ling tham mưu triển khai mô hình “Camera an ninh”

Thị trấn Ea T’ling là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện biên giới Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, là địa bàn tập trung đông dân cư sinh sống, có tuyến Quốc lộ 14 đi qua, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển về mọi mặt. Tuy nhiên, đây cũng là địa bàn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp về ANTT. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn và nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữa năm 2021 Công an thị trấn Ea T’ling đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình “Camera an ninh” với việc vận động nguồn xã hội hóa từ Nhân dân để lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT tại các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn thị trấn Ea T’ling.

Tính đến nay, mô hình “Camera an ninh”đã được triển khai với việc lắp đặt được 32 mắt Camera thu dung với tổng số tiền 180 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa do Nhân dân đóng góp... Từ khi “Camera an ninh” được đưa vào hoạt động, các vụ vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn thị trấn đã được kiềm chế và giảm nhiều so với trước, tình hình ANTT tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Hệ thống camera đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho lực lượng Công an trong việc theo dõi, kiểm soát các hoạt động diễn ra trên địa bàn, từ đó kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT, được các cấp, các ngành và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Công an thị trấn Ea T’ling, huyên Cư Jút cho biết thêm “Việc triển khai mô hình “Camera an ninh” nhằm tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác bảo đảm ANTT, theo dõi, giám sát tình hình ANTT trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT. Để triển khai thực hiện tốt mô hình này, lực lượng Công an thị trấn đã chủ động tham mưu làm tốt công tác vận động, thành lập các tổ công tác đến tận từng hộ gia đình để tuyên tuyền. Từ đó, Nhân dân nhận thức được hiệu quả thiết thực của mô hình trong việc giám sát tình hình ANTT, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ bình yên trên địa bàn nên rất đồng tình, tích cực quyên góp, ủng hộ để chung tay lắp đặt thành công hệ thống camera giám sát an ninh trên toàn thị trấn....”.

Từ những “mắt thần” camera được kết nối internet cùng với hệ thống camera tại các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng chân trên địa bàn đã giúp cho việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao. Qua gần 1 năm triển khai mô hình, nhờ hệ thống camera giám sát an ninh, lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, xử lý 1 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ cướp giật tài sản, 1 vụ trộm cắp tài sản; khai thác dữ liệu phục vụ công tác điều tra 9 vụ tai nạn và va chạm giao thông; giải tán 15 nhóm thanh niên có dấu hiệu nghi vấn gây mất ANTT; xử lý 4 trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông, nhắc nhở 8 trường hợp lấn chiếm lòng lề đường... Điển hình là vào tối ngày 17/12/2021, thông qua việc trích xuất dữ liệu từ hệ thống Camera an ninh và kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an thị trấn Ea T’ling đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Cư Jút đã nhanh chóng băt giữ đối tượng cướp giật tài sản, thu giữ tang vật là 1 chiếc máy tính bảng...

Lực lượng Công an thị trấn Ea T’ling trích xuất dữ liệu từ Camera an ninh phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm

Thượng tá Nguyễn Văn Lâm – Phó trưởng Công an huyện Cư Jút cho biết “Được xem là “tai mắt”, trở thành “cánh tay nối dài” cho lực lượng Công an, thời gian qua, mô hình “camera an ninh” trên địa bàn thị trấn Ea T’ling đã và đang phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.... Đồng thời, phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cùng với việc duy trì, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình, điển hình tiên tiến phòng, chống tội phạm, lãnh đạo Công an huyện Cư Jút đã và đang chỉ đạo lực lượng Công an các xã trên địa bàn tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và nhân rộng mô hình “camera an ninh”, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm tốt ANTT, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân”.

Hồng Long