Đắk Nông: Công an xã giữ bình yên ở địa bàn cơ sở

Thứ năm, 14/04/2022 08:29
Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố chặt chẽ hơn, tội phạm được kiềm chế và đẩy lùi an ninh, trật tự được giữ vững, người dân và chính quyền địa phương tin yêu... Đó là những dấu ấn nổi bật mà lực lượng Công an xã chính quy tỉnh Đắk Nông nói chung, huyện Krông Nô nói riêng có được khi đưa Công an chính quy về xã.
Lực lượng Công an xã Quảng Phú thường xuyên bám sát cơ sở, gần gũi với Nhân dân, làm tốt công tác dân vận
Công an xã Quảng Phú tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT ở cơ sở


Công an xã Quảng Phú, huyện Krông Nô là một trong nhiều tập thể Công an xã của tỉnh Đắk Nông được đánh giá là đơn vị Công an cơ sở đạt nhiều thành tích nổi bật, xuất sắc trên các mặt công tác được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng, Nhân dân tin yêu, quý mến. Đây là xã vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn, tiềm ần các yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự, nổi lên là tệ nạn ma túy nhưng từ khi có lực lượng Công an xã chính quy tình hình an ninh, trật tự ở đây đã có những chuyển biến tích cực, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chề và đẩy lùi, các vụ việc xảy ra đều được lực lượng Công an xã phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời đem lại niềm tin trong Nhân dân. Từ năm 2020 đến nay, lực lượng Công an xã Quảng Phú đã tiếp nhận, giải quyết kịp thời 57 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó lực lượng Công an xã đã trực tiếp và phối hợp đấu tranh, bắt, xử lý 13 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đơn cử vào ngày 29/12/2021, qua công tác nghiệp vụ, Công an xã Quảng Phú đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 2 gói ma túy. Trước đó, vào ngày 21/9/2020 Công an xã Quảng Phú đã bắt quả tang 1 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 2 gói ma túy. Tiếp đến ngày 28/1/2021, Công an xã Quảng Phú phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 2 gói ma túy cùng 5.700.000đ....

Thông qua công tác tuyên truyền, người dân tự giác giao nộp cho Công an xã Quảng Phú hàng chục súng tự chế

Trung tá Nguyễn Văn Hà – Trưởng Công an xã Quảng Phú cho biết thêm “Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở, lực lượng Công an xã đã phát huy cao độ tinh thần “khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở; thực hiện tốt dự án cơ sở dự liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, đồng thời chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật ngay từ khi mới phát sinh. Tổ chức hoạt động tuần tra, kiểm soát địa bàn là công tác được Công an xã Quảng Phú duy trì thường xuyên, nhất là tuần tra vào ban đêm. Qua công tác này đã kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng phạm tội trên địa bàn. Nhiều vụ việc về an ninh, trật tự như trộm cắp, đánh nhau đã được Công an xã phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời....”.

Song song với việc làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cũng như thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện hiệu quả dự án cơ sở dự liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, lực lượng Công an xã Quảng Phú đã tham mưu, thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương thông qua việc kế thừa, xây dựng, phát huy các mô hình phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự như: Mô hình “Tổ an ninh nhân dân”, Mô hình “Za lô an ninh”, mô hình “Đội Thanh niên xung kích bảo đảm an ninh, trật tự”, mô hình “quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”.

Từ đó, huy động sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở. Đặc biệt, Công an xã đã chủ động tham mưu, triển khai mô hình Za lô, Facebook “ANTT Quảng Phú”. Qua đó lực lượng Công an xã đã kịp thời tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước đến với mọi tầng lớp Nhân dân, đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân cảnh giác trước các âm mưu, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm để người dân chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Đồng thời, qua mô hình này người dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến ANTT, giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, xử các vụ việc về an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Công an xã Quảng Phú triển khai phương án bảo đảm ANTT

Ông Lê Bá Nam và bà Trần Thị Chi, người dân xã Quảng Phú chia sẻ “Trước khi chưa có Công an chính quy về thì tình hình an ninh, trật tự diễn ra khá phức tạp nhưng từ khi có Công an chính quy về xã thì tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế và giảm so với trước, nhất là tội phạm ma túy đã được lực lượng Công an xã liên tiếp phát hiện, đấu tranh, triệt phá. Lực lượng Công an xã chính quy luôn gần gũi với Nhân dân, bám sát cơ sở; thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn. Khi Nhân dân phản ánh những thông tin về tình hình an ninh, trật tự nổi lên thì các anh có mặt kịp thời để giải quyết, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Người dân chúng tôi rất vui và tin tưởng khi có lực lượng Công an xã chính quy”.

Theo ông Hồ Tràng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Quảng Phú, việc bố trí Công an chính quy về làm Công an xã đã đem lại hiệu quả thiết thực, tình hình an ninh, trật tự đã có những chuyển biến rõ nét. Lực lượng này được đào tạo một cách bài bản, có trình độ, năng lực và tiếp cận với thực tế nhanh nên đã thể hiện được vai trò nòng cốt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và phối hợp với các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức chính trị -xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, tích cực phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Đặc biệt lực lượng Công an xã Quảng Phú đã phát huy được vai trò nòng cốt chủ động tích cực triển khai có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, tội phạm ma túy. Nhờ đó mà tội phạm hình sự và ma túy đã được ngăn chặn và đẩy lùi....”

Lực lượng Công an xã Quảng Phú thường xuyên bám sát cơ sở, gần gũi với Nhân dân, làm tốt công tác dân vận

Thượng tá Trần Thanh Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Nô cho biết thêm, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, thiếu tốn, song lực lượng công an xã tại địa bàn 11/11 xã thuộc huyện Krông Nô đã nỗ lực khắc phục khó khăn để triển khai thực hiện quyết liệt có hiệu quả các mặt công tác được giao. Đặc biệt lực lượng Công an xã đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở; thực hiện tốt dự án cơ sở dự liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân cũng như Đề án 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030". Trong đó có nhiều tập thể Công an xã đã phát huy vai trò nòng cốt, khắc phục khó khăn thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm được các cấp, các ngành và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tiêu biểu như Công an xã Quảng Phú, Công an xã Tân Thành, Công an xã Nam Đà....

Những kết quả đạt được trong các mặt công tác của lực lượng Công an xã chính quy tại huyện Krông Nô đã và đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Bằng tinh thần trách nhiệm, bằng chính hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, lực lượng Công an xã chính quy đã từng bước xây dựng niềm tin đối với chính quyền và là điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Hồng Long – Văn Chung