Đắk Nông nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021

Thứ bảy, 17/07/2021 09:07

Chiều ngày 16/7, tiếp tục chương trình làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ 4 khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành thảo luận tập trung tại hội trường về những vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, quy hoạch, phòng chống dịch bệnh Covid 19, thu hút đầu tư và bế mạc hội nghị. Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí: Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Điểu K’ré - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lưu Văn Trung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Thanh Danh đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ đã đề ra.

Qua báo cáo dự thảo về thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, các đại biểu đánh giá cao kết quả của tỉnh trong chỉ đạo, điều hành thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn, duy trì tăng trưởng kinh tế”, thực hiện nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2021, các đại biểu đề nghị cần tháo gỡ được những điểm nghẽn để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Đề cập đến những hạn chế trong công tác thu hút đầu tư, chỉ số PCI, hội nghị khẳng định, đây là trách nhiệm không riêng của đơn vị, của ngành nào mà của cả hệ thống chính trị.

Liên quan đến công tác đầu tư công, các đại biểu cho rằng điệp khúc giải ngân chậm đã tồn tại nhiều năm nay. Theo giải trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư thì việc giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đạt 25,9% là do nhiều nguyên nhân chủ quan như công tác chuẩn bị đầu tư còn nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác giải phóng mặt bằng, năng lực của một số chủ đầu tư còn chậm, thiếu quyết liệt. Từ đó các đại biểu đề nghị cần có giải pháp quyết liệt từng tháng, từng quý.

Quang cảnh hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu thể hiện sự đồng tình đối với các dự thảo Nghị quyết trình bày tại hội nghị nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII. Các đại biểu cũng đã góp ý về chương trình hành động thực hiện công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, các giải pháp về phòng chống dịch Covid 19. Bên cạnh đó, trên cơ sở Luật chính quyền, Luật ngân sách, đại biểu đề nghị phát huy thẩm quyền mà TW đã giao cho địa phương để mạnh dạn xử lý các vấn đề còn vướng mắc, tồn đọng; đồng thời xây dựng các chính sách đặc thù và bố trí nguồn lực triển khai phù hợp với thực tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười  nhấn mạnh, hiện nay, trong tình hình tỉnh đã có những ca mắc Covid 19, tỉnh đã và đang có những chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo công tác phòng chống dịch, yêu cầu các địa phương, các ngành tuyệt đối không lơ là. Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư, cần nghiêm túc xử lý trách nhiệm đối với những đơn vị chậm trễ; công tác phối hợp với các đơn vị, giữa các đơn vị và các địa phương phải được thực thi hiệu quả, không đùn đẩy trách nhiệm.

Đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế, các ngành địa phương cần quyết liệt trong việc đẩy nhanh tiến độ các dự án góp phần đảm bảo nguồn lực tăng trưởng. Việc quản lý tài sản công, UBND tỉnh giao Sở Tài chính tiến hành rà soát để có giải pháp phát huy hiệu quả. Trong thu hút đầu tư, các cấp, các ngành, mỗi cán bộ công chức phải thể hiện được tinh thần cầu thị, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu ở mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi đơn vị trong thực thi nhiệm vụ.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã và đang ảnh hưởng khá nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các địa phương. Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo thực hiện kịp thời, nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ về phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các nhiệm vụ đầu nhiệm kỳ. Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm cơ bản ổn định. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và bảo đảm đời sống cho nhân dân. Dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để tập trung triển khai thực hiện. Trong đó cùng với các giải pháp về phát triển kinh tế xã hội thì tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc””; quyết liệt thực hiện các biện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không lúng túng, hoang mang trước tình hình dịch bệnh. Thực hiện tốt việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông trao cờ cho 2 tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền.

Trên quan điểm thực hiện mục tiêu kép, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần quyết liệt, chủ động trong triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đó là chủ động xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế gắn liền với giải pháp chỉ đạo điều hành, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp. Có kế hoạch cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống, trong đó quan tâm giải quyết đầu ra nông sản cho người dân. Thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách bền vững. Tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho sự phát triển, tập trung giải ngân vốn đầu tư công, xem đây là giải pháp cốt lõi, chủ yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hết quý III giải ngân đạt 60%, hết năm giải ngân 100% kế hoạch vốn.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải đổi mới mạnh mẽ phương pháp và lề lối làm việc; đẩy mạnh cải cách hành chính; siết chặt kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành, thực thi pháp luật trong thực thi công vụ. Quan tâm phát triển sự nghiệp văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo. Đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân. Tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh, đảm bảo an toàn trật tự.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười- đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Tập trung xây dựng Đảng cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức, đạo đức và văn hóa; tạo sự đoàn kết thống nhất, dân chủ, tự phê bình và phê bình trong Đảng. Thực hiện nghiêm Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cơ bản thống nhất với nội dung các dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo, kết luận, chương trình đã trình tại Hội nghị. Giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến của các đồng chí Tỉnh ủy viên, các đại biểu dự họp để bổ sung hoàn chỉnh, ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy đã trao tặng Cờ cho 2 tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2016 – 2020); tặng Bằng khen cho 5 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2016 – 2020); 25 đảng viên đạt tiêu chuẩn “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2016 – 2020).

Hồng Long