Đắk Nông: Triệt phá nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Thứ sáu, 02/09/2022 23:11
Với tinh thần quyết tâm cao, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh triệt phá thành công chuyên án, bắt, xử lý 7 đối tượng thực hiện 25 vụ trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có với số tiền hàng trăm triệu đồng, thu giữ nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người bị mất, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Ngày 2-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (trong đó tạm giam 6 đối tượng và 1 đối tượng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú). 7 đối tượng bị khởi tố gồm: Phan Văn Nhân (SN 1997); Phạm Mạnh Cường (SN 1999); Nguyễn La Huỳnh (SN 1988); Mai Thành Đạt (SN 1993); Dương Minh Hiếu (SN 1993); Trần Phi Hùng (SN 2000), đều trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông và Đinh Công Cường (SN 1985), trú tại thành phố Biên Hoà tỉnh Đồng Nai.

Ông Nguyễn Ngọc Lũy, Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho Công an huyện Đắk Mil
Các đối tượng trong chuyên án

Trước đó, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh và huyện ủy, UBND huyện, sự chủ động, tích cực của Ban chuyên án, chỉ trong thời gian ngắn xác lập án đấu tranh, ngày 10/8/2022, Công an huyện Đăk Mil bắt giữ Phan Văn Nhân, Đinh Công Cường, Phạm Mạnh Cường về hành vi trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma tuý, thu giữ hơn 40 máy móc, phương tiện các loại là tang vật của các vụ trộm cắp và 2 bịch ma túy đá. Lợi dụng sơ hở của người dân, từ cuối tháng 5 năm 2022 đến đầu tháng 8 năm 2022, các đối tượng đã thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản của người dân trên địa bàn huyện Đắk Mil.

Tang vật thu giữ trong quá trình đấu tranh chuyên án

Lực lượng Công an kiểm đếm số tang vật thu giữ trong quá trình bắt giữ các đối tượng

Mở rộng điều tra, ngày 19/8/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil bắt giữ Nguyễn La Huỳnh, Mai Thành Đạt, Dương Minh Hiếu, Trần Phi Hùng về hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ tang vật gồm 4 xe máy các loại, 9 BKS xe máy, 4 giấy chứng nhận đăng ký xe, 2 giấy phép lái xe và nhiều phụ tùng xe máy các loại...

Bước đầu xác định, sau khi biết một số trang nhóm trên mạng xã hội thu mua xe máy không giấy chứng nhận đăng ký, Mai Thành Đạt trao đổi, thống nhất Nguyễn La Huỳnh sẽ đi trộm cắp xe máy về bán cho Mai Thành Đạt. Sau đó, Đạt cùng Dương Minh Hiếu dùng máy mài sắt chà số khung, số máy để bán lại cho Trần Phi Hùng (đối với xe đời cũ) hoặc rao bán trên một số hội nhóm trang mạng xã hội (xe đời mới). Lợi dụng sơ hở của người dân, từ đầu tháng 5/2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã thực hiện 18 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Đắk Mil và huyện Đắk Song với tổng giá trị khoảng trên 120 triệu đồng.

Lực lượng Công an kiểm tra số xe máy (tang vật vụ án) thu giữ trong quá trình đấu tranh chuyên án

Qúa trình điều tra, Công an huyện Đắk Mil đã xác minh truy thu được 17 xe máy các loại để làm thủ tục trao trả cho người bị mất. Nhận lại chiếc xe máy bị mất trộm, ông Trần Đình Hải và bà H’Luk ở huyện Đắk Mil cho biết "Do chủ quan nên chúng tôi để xe ở ngoài nương rây, nơi vắng không có người trông coi nên đã bị kẻ gian lấy trộm. Rất may trong thời gian rất ngắn, lực lượng Công an huyện Đắk Mil đã đấu tranh triệt phá, bắt giữ được kẻ gian, thu giữ được tài sản cho gia đình chúng tôi. Chúng tôi rất cảm phục trước tinh thần tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của lực lượng Công an huyện Đắk Mil...".

Công an huyện Đắk Mil trao trả tài sản bị mất trộm cho người dân

Ghi nhận thành tích trên, mới đây, thay mặt lãnh đạo huyện Đắk Mil, ông Nguyễn Ngọc Lũy, Chủ tịch UBND huyện đã đến trao thưởng số tiền 10 triệu đồng, đồng thời chúc mừng, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, mưu trí, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đắk Mil trong việc khám phá nhanh nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản, đem lại sự bình yên trong Nhân dân.

Ông Nguyễn Ngọc Lũy, Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho Công an huyện Đắk Mil

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Trần Quốc Huynh, Đội trường Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil cho biết, qua đấu tranh chuyên án cho thấy, người dân còn nhiều sơ hở trong việc tự quản lý bảo vệ tài sản của mình, các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng những lúc người dân đi làm, không có ai trông coi nhà, tài sản để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản. Có không ít vụ người dân để tài sản là các phương tiện, nông cụ sản xuất nông nghiệp ở ngoài nương rẫy không có người trông coi, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Do đó để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường các biện pháp tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên theo dõi hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác…kịp thời thông báo cáo cơ quan Công an nơi gần nhất, góp phần cùng lực lượng Công an giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Hồng Long