Đảm bảo an toàn lưới điện dịp cuối năm

Thứ ba, 29/12/2020 15:00

Dịp cuối năm, rất nhiều điện lực trực thuộc Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã tăng cường rà soát công tác an toàn điện; qua đó, đã phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện, vi phạm hành lang an toàn lưới điện xảy ra trên địa bàn.

Dựng giàn giáo vi phạm hành lang an toàn lưới điện và một vụ trộm cắp điện bị phát hiện và xử lý.

Mới đây, Điện lực Hòa Vang vừa phát hiện trên trụ điện tại khu vực thôn Phú Thượng (xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang) có hiện tượng mở khóa đai thép bảo vệ thùng công tơ. Nhóm công nhân tiến hành kiểm tra thùng công tơ và phát hiện có dây đồng màu vàng 2x1.5mm2 đấu vào đôminô thùng 4 công tơ không qua hệ thống đo đếm. Sợi dây được đấu vào dãy đèn trang trí và đèn nháy phục vụ mùa Noel dọc đoạn đường bê-tông gần vị trí trụ điện. Sau khi tìm hiểu thông tin thì được biết người câu nối điện trái phép là ông N.V ở tại địa phương. Kiểm tra viên đã liên lạc và mời ông N.V xác nhận lại hành vi câu nối trái phép này, ông N.V nhận thấy sai phạm của mình và ký vào biên bản vi phạm với số tiền bồi thường 364.000 đồng, tương đương với 174 kWh.  Hồ sơ vụ việc hiện được gởi cho Sở Công thương giải quyết theo quy định.

Trước đó, qua kiểm tra thực tế, Điện lực Hòa Vang phát hiện gia đình bà M.T.T. (trú thôn Phước Thái, xã Hòa Nhơn) đang thi công xây dựng nhà gần đường dây trung áp 22kV trên không thuộc xuất tuyến 471CDO do Điện lực Hòa Vang quản lý. Tại hiện trường, khoảng cách mặt trước nhà đến đường dây dẫn là 4 m, có nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện. Ngay sau khi phát hiện, Điện lực Hòa Vang đã gửi thông báo an toàn cho gia đình và phổ biến các nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra phóng điện khi vi phạm khoảng cách, yêu cầu trong quá trình thi công gia đình chú ý đề phòng và có biện pháp không để giàn giáo, vật liệu xây dựng, các vật liệu khác… va chạm vào kết cấu công trình điện.

Ngày 22-12, Điện lực Liên Chiểu đã phát hiện và xử lý 1 vụ trộm cắp điện xảy ra tại tổ 5 P. Hòa Hiệp Bắc. Qua theo dõi và kiểm tra các khách hàng sử dụng điện thuộc lộ trình HO12 (TBA KDC Suối Lương), Tổ KTGSMBĐ Điện lực Liên Chiểu đã phát hiện và xử lý ông N.M đã tác động trước hệ thống đo đếm, đấu vào hàng kẹp chung đôminô thùng công tơ của Điện lực để trộm cắp điện. Sản lượng điện lấy cắp là 408 kWh, tương đương số tiền truy thu 1.380.509 đồng. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Điện lực Liên Chiểu đã lập biên bản tại hiện trường, sau đó chuyển hồ sơ lên Sở Công thương xử lý theo quy định.

Tại Cẩm Lệ, Điện lực Cẩm Lệ cũng vừa phát hiện nhóm công nhân xây dựng nhà ở do anh N.H làm đội trưởng đã làm giàn giáo thi công vi phạm hành lang an toàn đối với đường dây 22kV. Tại hiện trường, nhóm thợ thi công đã dựng giàn giáo chỉ cách đường dây 22kV khoảng 0,8m (theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định khoảng cách đối với dây dẫn bọc là 1 mét). Nhận thấy nguy cơ dễ dẫn đến tai nạn điện do người lao động bất cẩn trong công việc, nhân viên Điện lực Cẩm Lệ đã lập tức gặp nhóm công nhân để giải thích, gửi thông báo an toàn và yêu cầu dừng thi công, hạ và thu hẹp giàn giáo để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như không gây sự cố cho lưới điện hạ áp. Tiếp đó, ngày 23-12, tại nhà số 157 Mạc Đăng Doanh (P. Hòa Xuân), Điện lực Cẩm Lệ cũng đã phát hiệp nhóm công nhân thi công nhà ở cho hộ ông V. dựng giàn giáo cách đường dây 22kV khoảng 0,8m, vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây 22kV.  Điện lực Cẩm Lệ đã kịp thời đình chỉ thi công vị trí vi phạm, gửi thông báo an toàn và yêu cầu nhóm công tác có biện pháp thi công đảm bảo an toàn. Việc phát hiện kịp thời và cảnh báo đối với đơn vị thi công giúp ngăn ngừa tai nạn do phóng điện trong quá trình thi công xây dựng, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện.

Bên cạnh kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, Phòng Kiểm tra Giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) PC Đà Nẵng đã hỗ trợ kiểm tra xong 3 Điện lực Cẩm Lệ, Thanh Khê, Sơn Trà để giải đáp kịp thời, chính xác các ý kiến của khách hàng về việc kiểm tra áp giá bán điện và phổ biến quy định giá bán điện cho tất cả khách hàng. Việc tăng cường kiểm tra nhằm áp giá bán điện đúng mục đích, đối tượng sử dụng điện; rà soát lại số hộ sử dụng điện sinh hoạt dùng chung công tơ đo đếm điện để áp giá đúng mức bậc thang đảm bảo chính xác và phù hợp với các quy định hiện hành. Qua công tác này, PC Đà Nẵng đã phát hiện 20 trường hợp vi phạm giá điện, tương ứng với số tiền truy thu hơn 21 triệu đồng. Đa số các trường hợp vi phạm gồm: đăng ký 100% SXBT nhưng có dùng chung một phần điện cho mục đích ánh sáng sinh hoạt gia đình.

Yên Bình