Đảm bảo ANTT ở địa bàn trọng điểm về du lịch

Thứ hai, 19/07/2021 12:10

P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) được xem là địa bàn điểm về phát triển du lịch của TP biển Đà Nẵng. Nơi đây thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan du lịch và lưu trú mỗi năm. Điều này đã đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho lực lượng an ninh địa phương trong công tác bảo đảm ANTT, giữ bình yên cho nhân dân, du khách.

5 trong số các đối tượng bị CAP Mỹ An bắt giữ vì hành vi trộm cắp tài sản.

Nhiều giải pháp thiết thực

Trung tá Hoàng Thanh Thiên- Trưởng CAP Mỹ An cho hay, Mỹ An nằm ở phía Đông Nam Đà Nẵng, diện tích tự nhiên 3,4 km2, có 12 cụm dân cư, dân số xấp xỉ 30.000 người, tiếp giáp các phường An Hải Tây, An Hải Đông, Phước Mỹ (Q. Sơn Trà); P. Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn). Phường có bãi biển Mỹ Khê được vinh danh là 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh trải dài 3km; có trên 400 nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. "Lợi dụng đặc điểm trên, các đối tượng xấu cũng tìm mọi cách xâm nhập vào địa bàn phường để thực hiện các hành vi phạm tội, trong số đó nổi lên là hành vi trộm cắp tài sản của nhân dân, khách du lịch, học sinh, sinh viên, người thuê trọ trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát gây khó khăn cho phát triển kinh tế- xã hội, diễn biến hoạt động của tội phạm trộm cắp càng trở nên phức tạp hơn", Trung tá Hoàng Thanh Thiên cho hay.

Theo nhận định của cơ quan Công an, các đối tượng trộm cắp chủ yếu lợi dụng lúc người dân sơ hở, mất cảnh giác để thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, hiện nay nổi lên hiện tượng thiếu niên bỏ nhà đi bụi hoặc mồ côi cha mẹ hết tuổi được nuôi dưỡng trong Trung tâm SOS tụ tập thành từng nhóm về khu vực Mỹ Đa Đông, tổ dân cư số 8, số 9 ngủ qua đêm. Các đối tượng này hành nghề trộm cắp để có tiền ăn chơi.

Trước thực trạng đó, CAP Mỹ An đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác cũng như nắm chắc tình hình tại từng khu vực để kịp thời xử lý, ngăn chặn các hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, lực lượng an ninh địa phương cũng tăng cường tuần tra đêm, xây dựng tai mắt trong nhân dân, lắp đặt hệ thống camera an ninh "tố giác" tội phạm… 

 "CAP cũng tăng cường quản lý các hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ, mua bán ĐTDĐ, laptop, máy tính bảng, đồ cũ… trên địa bàn; thường xuyên trao đổi thông tin với Công an các đơn vị, địa phương trong và ngoài TP để nắm bắt kịp thời các đối tượng trong diện quản lý của các đơn vị khi đến lưu trú tại P. Mỹ An chuẩn bị thực hiện hành vi trộm cắp. Thời gian tới CAP sẽ huy động hệ thống chính trị vào cuộc cùng CAP tổ chức gặp gỡ, đối thoại, hỗ trợ sinh kế cho một số hộ dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cải thiện đời sống để chấm dứt việc trộm cắp vặt; vận động các chủ nhà cam kết không chứa chấp các trường hợp thanh thiếu niên không thân nhân, gia đình hoặc bỏ nhà đi bụi, lang thang cơ nhỡ… thường xuyên tụ tập trên địa bàn. Bên cạnh, tiến hành xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật các trường hợp vi phạm để răn đe", Trung tá Hoàng Thanh Thiên thông tin.

Liên tiếp lập công

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm trên địa bàn P. Mỹ An xảy ra 9 vụ trộm cắp tài sản, thiệt hại gồm: 1 lượng vàng SJC, 27 khung giàn tiệp, 9 ĐTDĐ, 6 máy tính bảng, 2 xe gắn máy, một bộ dụng cụ nội thất làm bếp nhà hàng cùng 46 triệu đồng tiền mặt. Tổng thiệt hại ước tính 398 triệu đồng. Lực lượng Công an đã điều tra làm rõ 7/9 vụ (tỷ lệ 78%), thu hồi tài sản trị giá 272 triệu đồng (tỷ lệ 69%), đề xuất xử lý hình sự 10 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 1 đối tượng. 
Mới đây, CAP Mỹ An tiếp nhận tin báo xảy ra trộm cắp tài sản tại số nhà 32 An Thượng 1, tài sản bị mất là 1 ĐTDĐ OPPO F7. Qua truy xét, CAP đã phát hiện, mời làm việc đối tượng Nguyễn Giỏi (1999, trú tổ 9, P. Khuê Mỹ) là nghi phạm thực hiện hành vi trộm cắp. Giỏi khai nhận đã lấy trộm điện thoại trên và bán cho Châu Thanh Bình (1993, tạm trú tại 356/30 Ngũ Hành Sơn, P. Mỹ An) với giá 550 nghìn đồng. Tiếp tục khai thác mở rộng, các đối tượng khai nhận đã trộm cắp, mua bán một số điện thoại, laptop do trộm cắp mà có. CAP Mỹ An tiếp tục thu hồi thêm 1 ĐTDĐ iPhone 8 Plus, 1 laptop DELL và đang tiếp tục truy thu thêm tang vật của các vụ trộm cắp khác. Hiện, CAP Mỹ An đã hoàn thành hồ sơ ban đầu, chuyển CQCSĐT CAQ xử lý theo quy định.

Trước đó, CAP Mỹ An cũng đã triệt phá nhanh nhóm trộm cắp chuyên nghiệp hoạt động trên địa bàn phường. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn nhóm trộm cắp đã liên tiếp thực hiện hàng loạt vụ đột nhập vào nhà dân lấy trộm ĐTDĐ, máy tính bảng, tiền. Qua điều tra, truy xét, CAP đã phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng tại phòng trọ số 116 Bà Huyện Thanh Quan (P. Mỹ An) gồm: Ngô Viết Hiếu, (1992, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu) có 2 tiền án trộm cắp tài sản, nghiện ma túy; Nguyễn Thị Lan Xuân (1991, P. Nam Dương, Q. Hải Châu) có 1 tiền sử sử dụng ma túy; Nguyễn Thị Mỹ Dung (1992), đối tượng nghiện ma túy và đối tượng Đàm Quang Tâm (1977, cùng trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) ở chung phòng trọ với Dung, hiện đã bỏ trốn. Tại phòng trọ, lực lượng thu giữ 1 máy tính bảng, 6 ĐTDĐ và nhiều linh kiện điện thoại. Các đối tượng khai nhận thuê nhà trọ số 116 Bà Huyện Thanh Quan để ở tiện lên kế hoạch thực hiện các vụ trộm. Tài sản trộm cắp được các đối tượng đem bán tại tiệm cầm đồ để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy…

 "Thời gian tới, cùng với sự tiếp sức của các lực lượng khác trên địa bàn phường, CAP Mỹ An sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp. Khi càng có nhiều du khách chọn Mỹ An là điểm đến để tham quan, nghỉ dưỡng, đồng nghĩa với trọng trách bảo đảm ANTT của lực lượng CAP cũng tăng lên. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, chúng tôi sẽ không chùn bước trước bất kể loại tội phạm nào", Trung tá Hoàng Thanh Thiên nhấn mạnh.

PHI NÔNG