Đảm bảo ANTT tại cơ sở: Quyết tâm vì một Đà Nẵng an bình

Thứ bảy, 07/11/2015 09:08

(Cadn.com.vn) - Ngày 6-11, đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chủ trì và phát biểu tại Hội nghị đảm bảo ANTT tại cơ sở xã, phường. Cùng dự hội nghị còn có các đồng chí Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBNDTP; Đại tá Lê Văn Tam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Công Hạnh 

Tội phạm được kéo giảm, tỷ lệ phá án cao

Báo cáo tóm tắt về tình hình ANTT thời gian qua tại hội nghị,  Đại tá Lê Văn Tam nêu rõ: Ngay từ đầu năm 2015, CATP đã bám sát Nghị quyết của Thành ủy, chương trình công tác của Đảng ủy, Giám đốc CATP đề ra; chủ động nắm chắc tình hình ANCT, TTATXH, từ đó sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời giải quyết tình hình an ninh tại cơ sở, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ. CATP, lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT đã triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm nổi; tập trung triệt phá các băng nhóm hoạt động đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, cờ bạc; đấu tranh mạnh với các loại tội phạm cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm ma túy…

Nhờ đó, tình hình tội phạm được kéo giảm, tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt mức cao. Trong số 462 vụ phạm pháp hình sự (PPHS) xảy ra, lực lượng CA đã điều tra, khám phá 375 vụ, đạt tỷ lệ 81,2%, bắt giữ xử lý 599 đối tượng, thu hồi tài sản trên 8 tỷ đồng, trong đó triệt phá 13 nhóm, xử lý 62 đối tượng vi phạm, không để xảy ra băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Đáng chú ý, một số loại tội phạm giảm rõ rệt, như: Tội phạm giết người giảm 63,63% so với cùng kỳ năm 2014, cướp tài sản giảm 62,5%, cướp giật giảm 20,75%, cưỡng đoạt tài sản giảm 66,66%... Công tác đảm bảo TTATGT cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe trái phép, TNGT giảm cả 3 tiêu chí.

Đại tá Lê Văn Tam cũng chỉ ra những nguyên nhân tồn tại trong công tác đảm bảo ANTT thời gian qua, đồng thời đưa ra những nhiệm vụ công tác trọng tâm trong thời gian đến để chỉ đạo thực hiện, nhất là triển khai những chương trình hành động về phòng chống tội phạm, TNXH; chủ động dự báo tình hình để tham mưu cho TP và phối hợp tốt với các ngành để có những phương án giải quyết có tính đột phá trong xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ…

Đồng chí Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP phát biểu tại hội nghị. 

Đảm bảo ANTT tại cơ sở là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho rằng, qua hội nghị đánh giá việc thực hiện chuyên đề cơ sở lần này, các ngành, các cấp và lực lượng nòng cốt có liên quan phải thảo luận tìm ra giải pháp để quản lý thật tốt công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trong thời gian đến. Cụ thể, triển khai các biện pháp quyết liệt để tội phạm không có điều kiện hoạt động, nhất là tội phạm hoạt động theo băng, ổ, nhóm.

"Năm tới đây, khẩu hiệu mà Đà Nẵng tuyên bố trước toàn dân là xây dựng TP giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, và rất có thể sẽ lấy chủ đề năm là "TP an bình", vì vậy các lực lượng, đơn vị, địa phương phải nâng cao trách nhiệm của mình, nhất là người đứng đầu để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Và phải xem công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Làm được vậy, người đứng đầu phải thường xuyên xuống cơ sở, nắm chắc tình hình để nắm, bám chắc mọi hoạt động của các loại tội phạm. TP sẽ ưu tiên, tạo điều kiện cho các lực lượng làm công tác tuần tra, đảm bảo ANTT tại cơ sở cho thật tốt"- Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ lưu ý.

Liên quan đến công tác phối hợp, đồng chí Huỳnh Đức Thơ yêu cầu phải rà soát kỹ những hoạt động của các ngành nghề, nhất là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để phòng ngừa các hoạt động của tội phạm như mại dâm, ma túy, nhất quyết không thể xuê xoa, xử phạt rồi là xong, mà vi phạm nặng phải phạt nặng, thậm chí rút giấy phép để chế tài.

Trong công tác đảm bảo TTATGT, cần đưa ra tiêu chí đánh giá, áp dụng vào việc đánh giá hàng năm. Bên cạnh đó, giao ngành GTVT kiểm tra toàn bộ hệ thống biển báo tại các nút, các tuyến đường trọng yếu để tuyên truyền tốt hơn cho người điều khiển phương tiện, tăng sự chấp hành của người dân khi tham gia giao thông; mạnh tay chế tài hoạt động của xe dù, bến cóc tránh tình trạng phóng nhanh vượt ẩu giành khách, gây mất ANTT…

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc CATP báo cáo kết quả công tác đảm bảo ANTT tại hội nghị.

Xây dựng TP đáng sống cho người thiện, đáng sợ của tội phạm

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả tốt thì tình hình ANTT vẫn còn nhiều diễn biến rất phức tạp; tình trạng vi phạm TTATGT, phạm pháp hình sự, các hành vi vi phạm về ANTT còn nhiều… gây bức xúc cho người dân và nhiều người đã nhắn tin, điện báo qua đường dây nóng. "Tôi yêu cầu, những gì còn tồn tại ở năm 2015 thì 2016 phải làm cho hiệu quả hơn.

Phát triển kinh tế phải song song với đảm bảo ANTT, trong khi đó thời gian tới Đà Nẵng sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, vì vậy phải xây dựng tốt thương hiệu của TP mà lâu nay mọi người vẫn nhắc đến là an bình, đáng sống, nhất là công tác đảm bảo ANTT. Khi lực lượng CA hoạt động mạnh lên, trấn áp liên tục, chắc chắn tội phạm sẽ giảm, vì thế mọi hành vi ảnh hưởng liên quan đến ANTT phải kiểm soát thật tốt. Chúng ta phải xây dựng TP là TP đáng sống cho người thiện, đáng sợ của tội phạm, không được để hình ảnh Đà Nẵng ngày càng méo mó đi, còn tội phạm xem Đà Nẵng là mảnh đất màu mỡ để tìm tới manh nha hoạt động"- Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Giao nhiệm vụ cho các lực lượng, đơn vị, địa phương làm công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, đồng chí Nguyễn Xuân Anh cho hay: Các địa phương phải tổng rà soát lại các cấp trưởng, phó của mình, nếu cán bộ nào không có tâm huyết, quyết tâm cao trong công tác thì phải luân chuyển, vì lực lượng cơ sở chính là cái gốc trong công tác đảm bảo ANTT. Lãnh đạo TP sẽ theo dõi, nghe báo cáo thường xuyên, tốt thì duy trì, ngợi khen; nhưng nếu chưa tốt, chưa nâng cao hết trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu nhất quyết sẽ điều chuyển, giao chức vụ cho người khác làm để kết quả tốt hơn.

Thời gian đến, mà trước mắt là thời gian trước Tết Nguyên đán, đồng chí Nguyễn Xuân Anh giao CATP, CA các quận huyện phải mở ngay đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên mọi lĩnh vực, nhất là phòng chống tội phạm cướp giật, tội phạm bảo kê, hoạt động theo kiểu xã hội đen; lực lượng CSGT tăng cường tối đa lực lượng tuần tra, nhất là các nút giao thông đông người, xử phạt nghiêm hành vi vi phạm đang nổi lên, phổ biến khi tham gia giao thông, gây bức xúc trong nhân dân.

Bên cạnh đó, giao ngành GTVT rà soát kỹ những "điểm đen" về tai nạn giao thông, hệ thống đèn báo; vạch kẻ phân làn các tuyến đường lớn rà soát lại để kẻ lại vạch phân làn để khắc phục. Ngành VH-TT & DL tập trung chấn chỉnh ngay tình trạng cơ sở kinh doanh chặt chém, chèo kéo khách và có hình thức xử phạt nặng. Nếu chỗ nào vi phạm, không khắc phục sẽ công khai khuyến cáo cho du khách không tới nhà hàng đó nữa. Riêng tình trạng nhà hàng, khách sạn ngày mọc lên rất nhiều, nhiều nơi gây mất TTATGT vì đậu đỗ xe tràn lan, nên nếu đơn vị, cá nhân nào thực hiện dự án mà không chỉ rõ được nơi đỗ xe cho khách, nhất quyết các ngành chức năng không cấp phép…

Công Hạnh