Đảm bảo bữa ăn an toàn, đủ chất cho học sinh bán trú

Thứ bảy, 24/12/2022 13:45
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong trường học luôn là mối quan tâm của toàn xã hội. Để đảm bảo ATVSTP trong trường học, thời gian qua, cùng với sự giám sát của phụ huynh, các trường học trên địa bàn Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã, đang triển khai các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh...
Bữa ăn cho học sinh bán trú luôn được các trường quan tâm.
Chuẩn bị bữa ăn cho học sinh bán trú.

Đến Trường Tiểu học (TH) Ngô Sỹ Liên đúng vào giờ các đầu bếp đang chuẩn bị bữa ăn, phóng viên nhận thấy khu bếp ăn của trường khang trang, sạch sẽ. Hệ thống thiết bị trong nhà bếp được trang bị đồng bộ và đầy đủ với tủ bảo quản thực phẩm, bồn rửa thực phẩm rau củ quả, thịt sống, dụng cụ chế biến, khay đựng thức ăn. Chén bát, thìa, đũa được phân loại và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Hàng ngày, khâu tiếp phẩm đều có sự giám sát của Ban Giám hiệu, nhân viên y tế, cấp dưỡng và đại diện đơn vị giao hàng để kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi chế biến.

Theo thầy Nguyễn Văn Lịch - Phó Hiệu trưởng Trường TH Ngô Sỹ Liên, nhà trường luôn tiến hành kiểm soát thực phẩm vào đầu ngày. “Nếu trường hợp thực phẩm không đảm bảo tươi, sống thì nhà trường lập tức trả lại cho nhà cung cấp, yêu cầu phải cung ứng thực phẩm đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, nhà trường cũng phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc giám sát VSATTP; lên thực đơn hàng tuần và thay đổi món ăn thường xuyên để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho các em” – thầy Lịch thông tin.

Theo thống kê của Phòng GD-ĐT Q.Liên Chiểu, hiện trên địa bàn quận có khoảng hơn 100 bếp ăn tập thể và 50 căng-tin trường học. Đa phần các bếp ăn tập thể đều ở bậc TH, mầm non, trung tâm lưu trú, được đầu tư cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến. Với độ tuổi mầm non, chất lượng bữa ăn bán trú rất quan trọng, vì trẻ có nhiều giờ ăn tại trường. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các trường mầm non đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn bảo đảm đủ chất, đủ lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, như: Hệ thống tủ bảo quản, bồn rửa thực phẩm; dụng cụ chế biến, khay đựng…

Bữa ăn cho học sinh bán trú luôn được các trường quan tâm.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non 1/6, chia sẻ: “Thông thường Ban Giám hiệu nhà trường đều lên thực đơn hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày để không lặp lại các món ăn. Mỗi khi nhập thực phẩm về, chúng tôi tiến hành kiểm tra rất chặt chẽ, thực hiện nghiêm ngặt 4 bước lưu mẫu thực phẩm. Hàng tháng nhà trường đều tổ chức các cuộc họp chuyên môn cho cấp dưỡng và bồi dưỡng kiến thức liên quan đến an toàn thực phẩm cho đội ngũ này với mục đích hướng đến tạo được sự hài lòng của trẻ và các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, nhà trường cùng với phụ huynh giám sát thường xuyên để đảm bảo thức ăn cho trẻ luôn phong phú, đa dạng đủ chất dinh dưỡng và an toàn” - cô Nguyễn Thị Thu Hương cho hay.

Được biết, giai đoạn 2018 – 2022, trên địa bàn Q.Liên Chiểu không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra ở các bếp ăn trường học. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao, đảm bảo an toàn, chất lượng bữa ăn bán trú tại trường học, Phòng GD-ĐT Q.Liên Chiểu cũng như ngành Y tế quận hướng dẫn, khuyến khích các cơ sở giáo dục nên dùng thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền công bố; hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín và đảm bảo chất lượng.

Công Hạnh