Đảm bảo cho người dân và du khách đi lại nhanh chóng, an toàn dịp lễ 2-9

Thứ hai, 29/08/2022 09:50
Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay được nghỉ 4 ngày từ ngày 1-9 đến đến 4-9. Trong dịp này, nhu cầu đi lại của người dân và du khách về thăm gia đình, quê hương và du lịch trong cả nước nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng sẽ tăng lên so với ngày thường. Ghi nhận của phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng về công tác phục vụ hành khách đi lại vào dịp Quốc khánh năm nay tại địa bàn TP Đà Nẵng.
Dồi dào phương tiện vận tải khách tại Bến xe Trung Tâm (TP Đà Nẵng) phục vụ hành khách dịp lễ 2-9 tới.
Dồi dào phương tiện vận tải khách tại Bến xe Trung Tâm (TP Đà Nẵng) phục vụ hành khách dịp lễ 2-9 tới.

Có mặt ở Bến xe Trung tâm (TP Đà Nẵng) vào ngày 28-8, chúng tôi nhận thấy không khí đi lại nơi đây vẫn chưa nhộn nhịp, nhiều xe ô-tô vận tải khách xếp hàng thẳng lối trong bến, chờ đón khách. Bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Bến xe Trung tâm, cho biết: Thường vào chiều ngày trước và ngày nghỉ đầu tiên của dịp nghỉ lễ, lượng người đến bến xe để đi lại mới đông lên. Tuy nhu cầu đi lại trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay dự báo sẽ tăng lên so với ngày thường nhưng sẽ không tăng đột biến như vào các dịp Tết Nguyên đán do dịp nghỉ lễ này chỉ có vài ngày, lại cận thời điểm chuẩn bị cho năm học mới, bên cạnh đó, có một số lượng lớn người dân và du khách chọn phương tiện đi lại bằng tàu lửa, máy bay, ô-tô, xe máy cá nhân… Song, chúng tôi vẫn phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách lên kế hoạch phối hợp phục vụ hành khách đi lại an toàn, nhanh chóng, thuận lợi trong dịp này. “Đến nay (ngày 28-8), chúng tôi đã huy động được 100% số lượng xe vận tải hiện có của các doanh nghiệp vận tải tham gia phục vụ dịp lễ, tăng 10 - 15% số lượng phương tiện phục vụ hành khách so với ngày thường. Ngoài ra, chúng tôi còn dự phòng xe để giải tỏa khách trong trường hợp nhu cầu đi lại tăng đột biến, đảm bảo không tồn khách tại Bến xe vào cuối ngày 31-8 và 1-9…”, bà Phan Thị Ngọc Lan thông tin thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dịp lễ Quốc khánh, hành khách đi lại tại Bến xe Trung Tâm chủ yếu đi các tuyến ngắn như: từ Đà Nẵng đi các tỉnh Bắc Miền Trung gồm: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An hoặc từ Đà Nẵng đi các tỉnh Nam Miền Trung và Tây nguyên là: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, v.v... Cho nên, việc tăng cường phương tiện phục vụ dịp lễ này cũng chủ yếu phục vụ các tuyến ngắn này. Đặc biệt, với việc giá xăng dầu liên tục giảm trong thời gan gần đây, từ giữa tháng 8-2022, nhiều doanh nghiêp vận tải như: Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thuận Tiến, Công ty TNHH Tuấn Thành, Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ du lịch Quảng Hà, v.v… đã hạ giá vé xe khách đi từ Bến xe Trung Tâm đến các địa phương khác với mức giảm từ 10 – 20%. Trong dịp này, Bến xe Trung Tâm sẽ thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các phòng vé trong Bến xe mở cửa phục vụ hàng ngày, đẩy mạnh bán vé qua mạng, nhất là niêm yết công khai giá vé; đối với các trường hợp tự ý tăng giá vé, Bến xe Trung Tâm sẽ lập biên bản báo cáo cơ quan chức năng xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật...

Về đường sắt, ông Đoàn Kim Tuấn, Đội trưởng Đội khách vận Ga Đà Nẵng, cho hay, dịp lễ Quốc khánh năm nay, ngành Đường sắt sẽ cho chạy thêm nhiều đoàn tàu từ Bắc vào Nam nói chung, đi và đến Đà Nẵng nói riêng để phục vụ hành khách với số lượng vé đi tàu tăng thêm gần 100.000 vé, trong đó, ưu tiên vé đi tàu cho các tuyến trọng điểm, trong đó, có các tuyến Đà Nẵng - Hà Nội và ngược lại, Đà Nẵng – TPHCM và ngược lại. “Đến cuối ngày 28-8, vé đi từ Ga Đà Nẵng đến các tỉnh, thành khác còn khoảng 7.000 vé, đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu đi lại của người dân và du khách đi từ Ga Đà Nẵng đến các địa phương khác trong dịp lễ này”, ông Đoàn Kim Tuấn cho biết thêm.

Đối với đường hàng không, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, Bamboo Green, v.v… đều có kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ hành khách. Trong đó, Vietnam Airlines sẽ cung ứng hơn 400.000 chỗ trên các đường bay nội địa do hãng này khai thác trong giai đoạn từ ngày 1-9 đến 4-9-2022, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2019, ưu tiên phục vụ các tuyến bay chính gồm: Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại, TPHCM – Đà Nẵng và ngược lại. Với hãng Vietjet, ông Trần Hoàng Linh, Giám đốc Vietjet Chi nhánh Miền Trung cho biết: TP Đà Nẵng là điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước nên Vietjet luôn ưu tiên bố trí tăng chuyến trên các đường bay đi và đến TP biển xinh đẹp này để góp phần phục vụ tốt hành khách vào các dịp lễ, tết nói chung, dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay nói riêng.

Ông Đặng Nam Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, cho biết: Nhằm đảm bảo cho người dân và du khách đi đến nơi về đến chốn kịp thời và an toàn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra của Sở chủ động, phối hợp với lực lượng CSGT, CSTT, CA các địa phương, v.v… ra quân thực hiện công tác bảo đảm ANTT và TTATGT trong dịp lễ này, đặc biệt là tăng cường TTKS, nhất là hoạt động vận tải khách tuyến cố định để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp chở quá số người quy định, chèn ép khách, tự ý tăng giá vé, không đảm bảo các điều kiện về kinh doanh vận tải trước khi xuất bến… Cũng trong dịp lễ này, dự báo, lượng khách và người dân đi lại trong TP bằng phương tiện taxi tăng cao, vì vậy, Sở GTVT TP yêu cầu các hãng taxi nghiêm cấm tài xế có các hành vi từ chối khách đi gần tại sân bay, nhà ga, bến xe, v.v…; nếu lượng khách có tăng đột biến theo từng thời điểm, tổng đài của các hãng taxi không được hứa với khách khi đơn vị không điều được xe; thường xuyên theo dõi qua thiết bị giám sát hành trình để ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời lái xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ và nội quy vận tải khách taxi…

PHÚ NAM