Đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết

Thứ hai, 03/01/2022 09:24

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong những ngày đầu tháng Chạp này, tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, v.v... trên địa bàn TP Đà Nẵng, không khí chuẩn bị, tập kết, bày bán hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng ngày tết hết sức nhộn nhịp và tất bật.

Người dân TP đã bắt đầu mua sắm phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nhâm Dần sắp đến.

Tại tiệm tạp hóa Thu Sương nằm trên đường Ông Ích Khiêm, bên cạnh việc nhập thêm nguồn hàng, sắp đặt lại quầy kệ trưng bày hàng hóa, bày biện các giỏ quà tết với nhiều mẫu mã, kiểu dáng bắt mắt…, chủ tiệm tạp hóa này còn sơn sửa lại bảng hiệu, lắp đặt thêm điện chiếu sáng, điện trang trí, v.v… để thu hút sự chú ý của khách hàng. Chị Nguyễn Thị Sương, chủ tiệm tạp hóa Thu Sương, cho biết: "Do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên dịp tết năm nay, chúng tôi khó nắm bắt sức mua của khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm phục vụ tết của khách hàng, đến thời điểm này, chúng tôi nhập về tiệm lượng hàng tương đương dịp tết năm trước, đồng thời có kế hoạch dự phòng nguồn hàng với các bạn hàng, nhà cung cấp trong trường hợp nhu cầu mua sắm tăng đột biến, nhất là vào thời điểm cận tết".

Một vòng tại các siêu thị như: Co.opmart, Lotte, Go!, MM Mega Market, Vinmart, v.v…, chúng tôi đều thấy có rất nhiều các gian hàng, quầy hàng, kệ hàng tràn ngập màu sắc của tết đến xuân về, còn không khí mua sắm phục vụ tết thì "nóng" lên từng ngày. Tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng nằm trên đường Điện Biên Phủ, từ giữa tháng 12-2021, siêu thị này đã bước vào chiến dịch phục vụ tết Nhâm Dần. Ông Phan Thống - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, chia sẻ: Phục vụ dịp tết Nhâm Dần sắp đến, với các mặt hàng tiêu dùng ngày tết, Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã chuẩn bị lượng hàng tăng từ 10 - 20% so với dịp tết Tân Sửu. Về giá cả, có một số mặt hàng, nhà cung cấp tăng giá, tuy nhiên, Siêu thị Coopmart Đà Nẵng vẫn cố gắng kìm giá để hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm phục vụ tết. Đặc biệt, đối với những mặt hàng thiết yếu, siêu thị này đã dự trữ từ tháng 11-2021 nên nhiều mặt hàng được bán với giá cả ổn định hoặc thấp hơn thị trường như: dầu ăn, nước mắm, nước tương, mì ăn liền, bánh kẹo mứt, bia, nước ngọt, cà-phê gói… Lướt qua một số chợ lớn như: chợ Cồn, chợ Hàn, nhất là chợ đầu mối Hòa Cường ngay từ 1 - 2 giờ cho đến 7 - 8 giờ sáng tấp nập xe tải ra vào nhập hàng, xuất hàng. Các tiểu thương ở các chợ đều cho biết nguồn hàng, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng ngày tết như: gạo, nếp, đường, sữa, đồ màu gia vị, rau củ, hoa quả, thực phẩm tươi sống, hải sản, trứng gia cầm, v.v… đều dồi dào, giá cả ổn định, chỉ có một số mặt hàng tăng nhẹ từ 5 - 10% do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Một khách hàng lựa chọn mua giỏ quà tết để làm quà biếu cho dịp tết Nhâm Dần sắp đến.

Theo Sở Công Thương TP, đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị dự trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ tết Nguyên đán Nhâm Dần khoảng 1.900 tỷ đồng. Trong đó, 19 đơn vị sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị tham gia dự trữ gồm: 165,6 tấn gạo, nếp các loại; 3.385 tấn thịt các loại (trong đó thịt heo khoảng 1.400 tấn); 1.997 tấn rau củ quả các loại; hơn 36.248 tấn thực phẩm đóng hộp, 996 tấn thực phẩm khô, 515 tấn bánh kẹo mứt hạt dưa các loại... giá trị khoảng gần 819 tỷ đồng. Tiểu thương kinh doanh tại 4 chợ loại I do Cty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng (Sở Công Thương TP) quản lý, gồm: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường có kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ Tết với tổng trị giá gần 250 tỷ đồng, trong đó, có 69 tấn gạo, nếp; gần 30 tấn thịt các loại, hơn 4.000 tấn rau củ quả…, riêng chợ đầu mối Hòa Cường vào những ngày giáp tết, lượng rau, củ, quả dự trữ từ 800 - 900 tấn/ngày; một số chợ lớn khác trên địa bàn TP cũng chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết khoảng hơn 300 tỷ đồng. Các cửa hàng, tiệm tạp hóa trên các tuyến phố cũng tham gia dự trữ hàng hóa tiêu dùng phục vụ tết với tổng trị giá 500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị cung ứng những mặt hàng như: xăng dầu, gas cũng cam kết đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu thị trường, nhất là trong các dịp trước, trong và sau tết Nhâm Dần.

Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết thêm: Từ nay đến giáp tết Nhâm Dần 2022, Sở khuyến khích các đơn vị bán hàng thường xuyên, liên tục, đa dạng hóa các hình thức bán hàng để thích ứng, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Các đơn vị phải có phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho người lao động và người dân đến mua sắm. Hàng hóa cung ứng phải bảo đảm chất lượng, VSATTP, giá cả phải công khai, niêm yết và bán theo giá niêm yết để người tiêu dùng an tâm mua sắm… Ngoài ra, Sở đã có kế hoạch tăng cường các điểm bán hàng hóa, điểm bán hàng lưu động, tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng - 2022, các phiên chợ tết phục vụ người dân nông thôn và công nhân…, đặc biệt là tiếp tục tổ chức nhiều điểm bán thịt heo bình ổn giá vào dịp giáp tết tại nhiều khu vực để phục vụ người dân mua sắm và tiêu dùng trong dịp tết. Cùng với đó, Sở chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác giám sát, theo dõi, kiểm tra, kiểm soát thị trường để vừa đảm bảo bình ổn cung cầu hàng hóa, vừa phòng chống, ngăn ngừa có hiệu quả đối với các vấn nạn như: buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ để tăng giá bán hàng hóa nhằm thu lợi bất chính, thực phẩm bẩn, thực phẩm mất VSATTP…

PHÚ NAM