Đảm bảo VSATTP, tạo hình ảnh đẹp cho pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thứ năm, 27/04/2017 10:22

(Cadn.com.vn) - Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế đang cận kề. Mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất. Để đảm bảo cho lễ hội diễn ra trong thời gian gần 2 tháng an toàn, tạo ấn tượng và hình ảnh tốt đẹp về một Đà Nẵng đáng sống trong lòng du khách, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là điều không thể thiếu. PV Báo Công an TP Đà Nẵng đã trao đổi với ông Nguyễn Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP Đà Nẵng (CCVSATTP) về vấn đề này.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP Đà Nẵng. 

PV: VSATTP luôn là sự quan tâm của du khách khi đến với các lễ hội. Ông có thể cho bạn đọc biết về công tác chuẩn bị đảm bảo VSATTP phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế?

Ông Nguyễn Minh Tiến: Trong năm 2017, Đà Nẵng có nhiều sự kiện trong nước, quốc tế, nhất là lễ hội pháo hoa quốc tế liên tục trong 2 tháng (từ 30-4 đến 24-6) và tuần lễ cấp cao APEC. Vì vậy, ngay từ đầu năm, CCVSATTPTP đã lên kế hoạch cụ thể, đảm bảo VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên địa bàn TP, góp phần tạo ấn tượng cho du khách và hình ảnh đẹp cho thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. CCVSATTP đã rà soát, lên danh sách, có kế hoạch giám sát VSATTP đối với 120 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Q.Hải Châu, Q. Sơn Trà và khoảng 3.000 cơ sở thức ăn đường phố (CSTAĐP). CCVSATTP đã tổ chức ký cam kết, tập huấn, nói chuyện về pháp luật VSATTP, sử dụng nguyên liệu sạch có nguồn gốc, cách bảo quản, chế biến thực phẩm; kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo tuân thủ đúng quy định về VSATTP đối với các chủ nhà hàng, khách sạn, CSTAĐP.

Để đảm bảo VSATTP, không để xảy ra NĐTP, hằng ngày 24/24h, các tổ giám sát của CCVSATTP sẽ giám sát, kiểm thực 3 bước tại các nhà hàng, khách sạn và công viên Châu Á - nơi sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực với hàng nghìn người: kiểm tra khâu nhập nguyên liệu, khâu chế biến thức ăn và trước khi đem ra bàn ăn; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm một số chỉ tiêu, lấy mẫu thử nhanh, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về VSATTP.

PV: Để kiểm tra, giám sát số lượng nhà hàng, khách sạn nhiều như vậy, nhất là với khoảng 3.000 CSTAĐP, CCVSATTP gặp khó khăn gì về nhân lực, trang thiết bị, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Tiến: Đây là lễ hội lớn, số lượng du khách rất đông, thời gian kéo dài, đòi hỏi sự giám sát thường xuyên, liên tục. Vì vậy, nhân sự của CCVSATTP không đủ, chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng xã, phường, quận huyện. CCVSATTP đã  trang bị máy ảnh, các phương tiện cần thiết phục vụ thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là 25 valy test nhanh, kiểm tra nhanh được 10 chỉ tiêu VSATTP: hàn the, phẩm màu công nghiệp, thực phẩm hôi khét, hooc môn…

PV: CCVSATTP đã triển khai các kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo VSATTP, không để xảy ra NĐTP. Song, với số lượng người trong lễ hội đông như vậy, CCVSATTP chắc đã có những phương án dự phòng khi xảy ra NĐTP?

Ông Nguyễn Minh Tiến: Đúng vậy! CCVSATTP đã xây dựng các phương án xử trí NĐTP với những giải pháp cụ thể, hiệu quả cho các tình huống từ nhiều năm qua. CCVSATTP liên kết với các bệnh viện trên địa bàn TP, nhất là Bệnh viện Đà Nẵng, các bệnh viện quận, huyện, Trung tâm cấp cứu 115… để xử trí, vận chuyển, cứu chữa kịp thời nếu xảy ra NĐTP.

Chi cục VSATTP TP Đà Nẵng tập huấn 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn cho các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn Đà Nẵng. Ảnh: H.N

PV: Theo khảo sát của chúng tôi, đa số các nhà hàng, khách sạn đều chấp hành những quy định VSATTP, nhưng các CSTAĐP với số lượng nhiều, di biến động sẽ là khó khăn lớn cho công tác thanh kiểm tra đảm bảo VSATTP. Vậy, CCVSATTP đã có giải pháp gì đối với CSTAĐP, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Tiến: Quản lý CSTAĐP gặp nhiều khó khăn, vì các cơ sở này thường khó khăn về kinh tế nên điều kiện trang bị các phương tiện chấp hành VSATTP tạm bợ, nguyên liệu chế biến khó kiểm soát vì thường chế biến một nơi bán một nơi; thường xuyên di biến động, thời gian và địa điểm buôn bán cũng luôn thay đổi… nên càng khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát. Vì vậy, thành phố đã chủ động đón đầu, từ năm 2016 đã ban hành đề án quản lý thức ăn đường phố, triển khai đến từng quận, huyện, xã, phường để chuẩn bị cho lễ hội pháo hoa và tuần lễ cấp cao APEC. Theo đó, đã tổ chức các đoàn thanh kiểm tra định kỳ tuần, tháng, nhắc nhở và xử phạt các cơ sở vi phạm. Trong lễ hội pháo hoa, các test nhanh sẽ được thường xuyên sử dụng, trang bị đến tận xã, phường để kiểm tra, phát hiện nhanh, xử lý kịp thời các vi phạm, đảm bảo VSATTP đối với CSTAĐP.

PV: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Hồng Nhật
(thực hiện)