Đâm chết bạn nhậu vì nhớ thù xưa

Thứ năm, 30/05/2024 10:33

Sau 1 năm đi làm ăn xa, Phan Song Pha về quê ăn Tết với gia đình, thế nhưng sau bữa tiệc tất niên nhà người quen, Pha thấy anh Nguyễn Văn Nam cũng đang nhậu ở nhà người cùng xóm nên nhớ lại chuyện mâu thuẫn cũ. Pha rắp tâm phải phục thù nhưng được người bạn can ngăn, song nỗi bực tức về mối thù cũ cũng như sự thiếu tỉnh táo do đã ngấm hơi men khiến Pha gây nên họa lớn. Giờ đây, một người vĩnh viễn ra đi còn một người phải trả giá bằng những năm tháng sau song sắt trại giam.

Bị cáo Phan Song Pha tại phiên xét xử.

Bản án thích đáng cho nhóm thanh thiếu niên côn đồ

Trong 2 ngày 23 và 24-5, TAND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 13 bị cáo, gồm: Nguyễn Phan Thanh Phong (2006, trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) về tội: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Gây rối trật tự công cộng”

Theo hồ sơ vụ án, tối 8-2-2024 (tức 29 Tết), sau khi đã uống rượu ở nhiều nơi, Phan Song Pha (1992, trú thôn Hồng Thịnh, xã Thịnh Lộc, H. Lộc Hà, Hà Tĩnh) tiếp tục chạy xe máy BKS 38P1-242.32 đến quán của em gái là Phan Thị Hà Vi (1997, trú thôn Hồng Thịnh) ăn uống cùng một số người khác. Lúc đến quán em gái Pha đã có các anh: Hoàng Văn Phong (1989) và anh Phan Đình Dũng (1993, trú cùng thôn). Sau đó, do anh Phong mệt nên Phan Song Pha lấy xe máy chở anh Phong về.

Trên đường quay lại quán em gái để nhậu tiếp, Pha thấy trong nhà anh Hoàng Văn Hùng (1988, trú cùng thôn) cũng đang tổ chức ăn uống, trong đó có anh Nguyễn Văn Nam (1988, trú cùng thôn, vừa đi xuất khẩu lao động từ Đài Loan về) và một số người khác. Khi Pha về tới quán em gái, lúc này còn lại anh Phan Đình Dũng, Pha nhớ lại mâu thuẫn trước đây với anh Nam nên nói với Dũng tìm hung khí để tới đánh Nam. Anh Dũng can ngăn và đưa Pha về nhà mình để uống rượu tiếp. Khi đến nhà anh Dũng, lợi dụng lúc anh Dũng đang chuẩn bị đồ nhậu, Pha đã lấy một con dao giấu vào trong người. Sau đó, Pha tiếp tục rủ anh Dũng tới nhà anh Hoàng Văn Hùng để nhậu, anh Dũng tiếp tục khuyên can không đi đánh nhau. Pha đáp: "Lên đó uống cho vui thôi, chứ không làm chi mô". Anh Dũng đồng ý và đi cùng với Pha.

Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, Phan Song Pha chở anh Dũng đến nhà anh Hoàng Văn Hùng. Tại đây, Pha vào ngồi sát bên anh Nam, đồng thời nhắc lại chuyện cũ, gây hấn với anh Nam rồi tát vào mặt anh Nam. Khi nạn nhân quay người đi thì Pha đã rút dao thủ sẵn đâm vào vùng lưng của anh Nam. Bị đâm, Nam bỏ chạy ra ngoài và ngã trên đường. Nạn nhân được mọi người đưa đến cơ sở y tế cấp cứu nhưng đã tử vong do mất máu cấp.

Sau khi gây án, Phan Song Pha mang theo hung khí rời khỏi hiện trường, đi về nhà. Đến khoảng 2 giờ 30 ngày 9-2, nghe tin anh Nam đã tử vong, Phan Song Pha đã đến Công an huyện Lộc Hà đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Phan Song Pha tại phiên xét xử.

Ngày 28-5, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Song Pha về tội: "Giết người". Tại phiên tòa, đại diện VKS nhận định, hành vi nói trên của bị cáo Phan Song Pha đã phạm vào tội "Giết người". Đây là vụ án nghiêm trọng, hành vi của Phan Song Pha đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, do đó cần cách ly ra khỏi đời sống xã hội để răn đe. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phan Song Pha án chung thân về tội: "Giết người" và buộc bị cáo Phan Song Pha bồi thường hơn 215 triệu đồng cho gia đình bị hại, đồng thời phải chu cấp con bị hại 900.000 đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi.

X.SƠN

Đâm bạn nhậu tử vong

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tạm giữ Trịnh Văn Sơn (1993, trú xã Phú Lộc, H. Can Lộc, Hà Tĩnh) để điều tra làm rõ về hành vi: “Giết người”.