Đâm người từ mâu thuẫn bán thịt heo

Thứ năm, 09/03/2023 06:35
Chỉ vì mâu thuẫn khi bán thịt heo tại chợ đêm TP Pleiku (Gia Lai), Nguyễn Xuân Hoàng (1998, trú xã Chư Á, TP Pleiku) và Nguyễn Văn Thái (2000, trú xã An Phú, TP Pleiku) đã dùng dao đâm 2 người bị thương. Ngày 7-3, TAND tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Nguyễn Xuân Hoàng và Nguyễn Văn Thái cùng về tội: “Giết người”.
Bị cáo Nguyễn Xuân Hoàng (bìa trái) và Nguyễn Văn Thái tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Nguyễn Xuân Hoàng (bìa trái) và Nguyễn Văn Thái tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, năm 2021, Thái và anh Nguyễn Bá Khương (1991, trú xã An Phú, TP Pleiku) cùng thuê một sạp hàng để buôn bán thịt heo tại chợ đêm TP Pleiku. Sau một thời gian buôn bán chung, tháng 1-2022, Thái nghỉ không còn bán thịt cùng với anh Khương. Tuy nhiên, đến đêm 3-3-2022, Thái mang thịt heo quay lại sạp để bán thì anh Khương nói với Thái bán hết hôm nay rồi không được bán nữa.

Đêm 4-3-2022, Thái vẫn tiếp tục mang thịt đến sạp bán thì anh Khương không cho nên cả hai xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Sau đó, Thái gọi điện nhờ Hoàng lên nói chuyện với anh Khương nhưng 2 bên không giải quyết được mâu thuẫn nên Thái mang thịt heo về nhà. Khoảng 7 giờ ngày 5-3-2022, Thái và Hoàng đến uống cà-phê tại một quán trên đường Lê Duẩn (xã Chư Á, TP Pleiku) thì gặp anh Khương cùng anh Nguyễn Văn Quang (bạn anh Khương) cũng đang ngồi uống cà-phê.

Tại đây, Hoàng đi đến nói chuyện với anh Khương về việc không cho Thái bán thịt heo tại sạp thì 2 bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, Hoàng dùng cùi chỏ đánh vào mặt anh Khương thì được mọi người can ngăn nên Thái và Hoàng ra về. Tuy nhiên, do vẫn còn bực tức nên Hoàng nói với Thái chở mình đến bụi tre ở bãi đất trống (xã An Phú) lấy 1 con dao tự chế dài khoảng 25cm mà đối tượng đã cất giấu trước đó để quay lại quán cà-phê đánh anh Khương. Khi vào quán, Hoàng dùng dao đâm từ trên xuống trúng vào lưng anh Khương, anh Quang ngồi gần đấy cũng bị đối tượng đâm trúng vào đùi trái. Bị đâm, anh Khương bỏ chạy thì bị Thái cầm ghế ném vào người. Sau khi gây án, 2 đối tượng lên xe chở nhau về nhà ngủ.

Về phía anh Khương sau khi bị Hoàng đâm đã được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, điều trị đến ngày 9-3-2022 thì được xuất viện. Qua giám định, anh Khương bị tổn hại sức khỏe 7%. Ngày 5-7-2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Pleiku đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Hoàng và Nguyễn Văn Thái để điều tra về hành vi: “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, sau quá trình củng cố hồ sơ, ngày 5-11-2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Pleiku đã có quyết định thay đổi tội danh với 2 đối tượng từ “Cố ý gây thương tích” sang tội “Giết người”.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7-3, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai xét thấy hành vi của 2 bị cáo thể hiện sự coi thường tính mạng người khác, coi thường pháp luật nên tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Hoàng mức án 9 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Thái 7 năm tù cùng về tội: “Giết người”.

G.L