Dân bị "treo" sổ đỏ vì chính quyền từ xã đến huyện quên quy hoạch phân loại đất?

Thứ hai, 02/10/2017 14:23

Vừa qua, Báo Công an TP Đà Nẵng nhận được đơn phản ảnh của anh Đoàn Văn Hiền (42 tuổi, thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, H.Gio Linh, Quảng Trị) liên quan việc không được giải quyết làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nên phải khiếu kiện các cấp. Qua tìm hiểu vụ việc, chúng tôi cảm nhận bức xúc xen lẫn lo lắng của anh Hiền và người thân là có cơ sở.

Vợ chồng anh Hiền đã cất nhà cấp 4 trên thửa đất đang xin làm sổ đỏ. Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư.

Theo trình bày của anh Hiền, thửa đất mà vợ chồng anh đang sử dụng, cất nhà rộng 2.039m2, trong đó 300m2 là đất ở, 1.739m2 là đất trồng cây hàng năm. Mảnh đất này trước đây do bà Nguyễn Thị Giòng khai hoang sử dụng năm 1982 và sau đó nhượng bằng giấy viết tay cho bố anh Hiền là ông Đoàn Văn Bình canh tác. Khi anh Hiền lập gia đình, năm 2002, ông Bình tặng lại cho anh Hiền để sản xuất, lập nghiệp. Từ năm 2010, anh đã nộp hồ sơ để xin cấp sổ đỏ, nhưng sau nhiều lần lên UBND xã Gio Châu để hỏi vẫn không có kết quả, thậm chí UBND xã còn phủ nhận việc anh đã nộp hồ sơ. Đến tháng 11-2016, gia đình anh Hiền tiếp tục làm hồ sơ, có đầy đủ giấy tờ liên quan, trong đó, tại bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất ghi ngày 7-11-2016 có phần xác nhận của UBND xã với nội dung: "Ranh giới thửa đất sử dụng ổn định, không tranh chấp". Trong bản mô tả này có cán bộ địa chính Nguyễn Cao Lương ký, nhưng thiếu chữ ký của Chủ tịch UBND xã Gio Châu Hồ Văn Thanh. Còn tại phiếu lấy ý kiến của khu dân cư trước đó, đã xác nhận đất không tranh chấp, bản này có xác nhận, chữ ký của Chủ tịch UBND xã Gio Châu.

Anh Hiền lại nộp hồ sơ và chờ một thời gian dài nhưng vẫn không được giải quyết và không có giải thích cụ thể từ xã nên anh bức xúc khiếu nại, trình báo các cấp. "Ngày 15-8-2017, thôn Hà Thanh họp dưới sự chủ trì của UBND xã Gio Châu và đã hứa trước dân là giấy tờ gia đình tôi đảm bảo, ngày mai đem ra UBND xã sẽ được ký duyệt. Nhưng hôm sau, Chủ tịch xã và địa chính nói cần xem lại", anh Hiền cho biết. Ngày 25-8-2017, anh Hiền và em trai Đoàn Văn Thuận tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ. Ngày 31-8-2017, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi UBND H. Gio Linh xem xét giải quyết kiến nghị, hoàn thành báo cáo cho UBND tỉnh trong cuối tháng 9 này.

Cũng trong ngày 31-8-2017, Thanh tra H. Gio Linh cùng UBND xã Gio Châu đã có cuộc họp với gia đình anh Hiền. "Kết thúc buổi họp, Thanh tra huyện cho rằng bà Giòng khai hoang nhưng chưa làm sổ đỏ, trong giấy ghi nhượng cho gia đình tôi vào năm 1986 nên đồng ý việc ghi trong giấy đất tự khai phá là hợp lệ. Kết luận của Thanh tra và ý kiến của địa chính UBND xã, Chủ tịch UBND xã là hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng cần chỉnh lại tờ bản đồ, hẹn gia đình qua lễ 2-9 giải quyết dứt điểm". Đến ngày 5-9-2017, bất ngờ Đoàn liên ngành gồm Thanh tra H. Gio Linh, Phòng TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Gio Linh, UBND xã Gio Châu gặp gia đình anh Hiền và cho biết đất này nằm trong quy hoạch đất rừng đến năm 2020 nên phải đợi đến 2020 mới cấp sổ đỏ được. Lần đầu nghe quy hoạch đất rừng trên chính khu vực mình sinh sống, làm nhà, canh tác lâu nay khiến gia đình anh Hiền ngỡ ngàng.

Chiều 26-9-2017, chúng tôi gặp ông Hồ Văn Thanh- Chủ tịch UBND xã Gio Châu để trao đổi những vấn đề liên quan kiến nghị của anh Hiền. Ông Thanh cho hay, khi tiếp nhận hồ sơ vào gần cuối năm 2016 và thực hiện niêm yết đúng quy định thì có ý kiến từ khu dân cư nên dừng lại để xem xét. Ông Thanh cũng khẳng định hồ sơ anh Hiền hiện không còn tranh chấp mà chỉ liên quan "quy hoạch đất rừng". Nếu đúng như vậy thì đến năm 2020, hồ sơ cấp sổ đỏ của anh Hiền sẽ được xem xét điều chỉnh là việc đương nhiên.

Chưa bàn đến chuyện đúng sai, nhưng chúng tôi nhận thấy nếu có "quy hoạch đất rừng" thì khi tiếp nhận hồ sơ gia đình anh Hiền vào tháng 11-2016, UBND xã phải trả lời ngay cho công dân được rõ. Vậy nhưng, cả thời gian dài và cũng như tại cuộc họp ngày 31-8-2017 cũng chỉ xoay quanh việc tháo vướng mắc về tranh chấp. Và 5 ngày sau đó, đoàn liên ngành mới có ý kiến "mắc" quy hoạch trên. Chuyện cả cấp xã lẫn huyện quên vấn đề này quả là hy hữu (!?).

BẢO HÀ