Dân lấn đất khu kinh tế mở... nghĩa địa!

Thứ hai, 25/05/2020 21:20

Những năm gần đây, tình trạng nhiều người dân tự ý mai táng, xây dựng mồ mả trong khu vực rừng phi lao tại Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội- thuộc địa phận thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, H. Tuy Phước (Bình Định) diễn ra khá phổ biến. Thế nhưng, chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng liên quan chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để.

Nghĩa địa tự phát trong khu vực rừng phi lao tại KKT Nhơn Hội.

Nghĩa địa tự phát trong rừng phi lao

Hiện nay, quy mô của nghĩa địa tự phát trong khu vực rừng phi lao tại KKT Nhơn Hội - nằm phía Đông tỉnh lộ 639, thuộc địa phận thôn Huỳnh Giản Bắc- ngày càng mở rộng. Diện tích được người dân sử dụng làm nơi mai táng, xây dựng mồ mả rộng hàng nghìn mét vuông; hàng trăm ngôi mộ lớn, nhỏ nằm san sát nhau.

Đáng nói, việc làm này không được ngành chức năng cho phép nhưng vẫn diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật". Không chỉ người dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, một số người ở các địa phương lân cận khi có người thân qua đời cũng đưa về đây mai táng. Trong quá trình mai táng, xây dựng mộ, không ít cây phi lao bị đốn hạ để "nhường đất". Không ít trường hợp, sau khi mai táng, xây mộ xong, họ còn khoanh vùng hoặc làm "mộ gió" để "xí" đất.

Qua tìm hiểu được biết, khu vực rừng phi lao được nhiều người tự "quy hoạch" làm nghĩa địa có diện tích hơn 23,7 ha. Toàn bộ diện tích này được UBND tỉnh Bình Định giao Cty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn (Cty CP CVCX&CSĐT Quy Nhơn) quản lý. Thế nhưng, đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng mai táng, xây dựng mồ mả trái phép tại đây.

Sớm ngăn chặn triệt để

Ông Đỗ Đình Phương- Giám đốc Cty CP CVCX&CSĐT Quy Nhơn cho biết: Cty nhiều lần có văn bản đề nghị UBND xã Phước Hòa và UBND H. Tuy Phước phối hợp ngăn chặn, xử lý. Tuy nhiên, hiệu quả chưa như mong muốn; việc mai táng mới và xây dựng lại mồ mả đã chôn trước đây vẫn diễn ra. "Khi phát hiện người dân đào huyệt hoặc xây mộ, đơn vị không thể ngăn chặn và cũng không thể xử phạt. Cty chỉ báo cáo, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp kiểm tra, xử lý; nhưng chính quyền địa phương chưa thật sự quyết tâm trong việc này", ông Phương cho biết thêm.

Về việc này, theo ông Nguyễn Đình Thuận- Chủ tịch UBND H. Tuy Phước, cuối tháng 4-2020, UBND huyện này đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND xã Phước Hòa tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không được lấn, chiếm rừng phi lao do Nhà nước quản lý để làm nơi mai táng, xây dựng mồ mả trái phép. Trường hợp hộ dân cố tình vi phạm thì lập hồ sơ, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Vương- Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho rằng, tình trạng trên xảy ra trong phạm vi địa giới hành chính của xã, nhưng diện tích đất tại đây đã được UBND tỉnh Bình Định thu hồi, giao cho đơn vị chức năng quản lý. Do vậy, về mặt pháp lý, địa phương không còn quản lý diện tích đất ở khu vực này. UBND xã chủ yếu tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thôn Huỳnh Giản Bắc không tự ý chôn cất, xây mộ trong khu vực đất thuộc phạm vi KKT Nhơn Hội. Trách nhiệm chính trong việc quản lý, ngăn chặn thuộc về đơn vị được tỉnh giao quản lý diện tích rừng phi lao.

Về lâu dài, để xử lý hiệu quả, Cty CP CVCX&CSĐT Quy Nhơn cần tăng cường lực lượng tuần tra, kịp thời phát hiện, phối hợp với địa phương ngăn chặn ngay từ khi người dân tiến hành đào huyệt mộ. Nếu để mai táng xong và tiến hành xây mộ thì rất khó xử lý; bởi việc tổ chức cưỡng chế mồ mả không hề đơn giản.

Có thể thấy, với thực trạng hiện nay, việc người dân tự ý mai táng, xây dựng mồ mả trong khu vực rừng phi lao tại KKT Nhơn Hội sẽ còn tiếp diễn và để lại nhiều hệ lụy xấu. Do đó, chính quyền địa phương, đơn vị chủ quản và ngành chức năng liên quan cần sớm tìm biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả, triệt để; tránh để quy mô nghĩa địa tự phát ngày càng mở rộng.

D.MINH