Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện Mỹ

Thứ hai, 14/11/2022 07:36
Ứng viên đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto giành chiến thắng ở bang Nevada, qua đó giúp đảng Dân chủ duy trì quyền kiểm soát Thượng viện.
Sau chiến thắng của bà Catherine Cortez Masto, đảng Dân chủ có được 50 ghế Thượng viện.
Sau chiến thắng của bà Catherine Cortez Masto, đảng Dân chủ có được 50 ghế Thượng viện.

Theo Reuters, đương kim Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto từ đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Nevada trước đối thủ Adam Laxalt của đảng Cộng hòa. Sau chiến thắng này, đảng Dân chủ có được 50 ghế, trong khi Đảng Cộng hòa có 49 ghế. Vẫn còn 1 ghế Thượng viện chưa biết người chiến thắng ở bang Georgia, khi tiểu bang này sẽ phải bỏ phiếu lại vào ngày 6-12 tới vì cả hai ứng viên không đạt đủ số phiếu bầu cần thiết. Tuy nhiên, ngay cả khi Đảng Cộng hòa thắng ở Georgia, đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện vì lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris sẽ phá thế cân bằng 50-50 ở Thượng viện.

Trong khi đó, cuộc đua tại Hạ viện vẫn diễn biến hết sức căng thẳng. Theo CNN, tính đến 17 giờ chiều ngày 13-11 (theo giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa đang giành được 211 ghế so với 204 ghế của đảng Dân chủ. Một đảng cần ít nhất 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Giới quan sát nhận định đảng Cộng hòa vẫn có khả năng giành được quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, cách biệt mà đảng của cựu Tổng thống Donald Trump tạo ra sẽ không được lớn như kỳ vọng.

T.N