Đánh bom kép chấn động Burkina Faso

Thứ năm, 26/12/2019 11:28

Các phần tử thánh chiến ở Burkina Faso đã giết chết 35 thường dân, hầu hết là phụ nữ, khi họ đồng loạt tấn công một thị trấn ở phía bắc Arbinda ở tỉnh Soum và căn cứ quân sự ở đây vào hôm 24-12 (sáng 25-12, giờ Việt Nam). Đây là một trong những cuộc tấn công nguy hiểm nhất trong gần 5 năm bạo lực thánh chiến ở quốc gia Tây Phi này.

Các binh sĩ Pháp hỗ trợ cho quân đội Burkina Faso trong cuộc chiến với các phần tử nổi dậy thánh chiến.  Ảnh: AFP

Theo AFP, thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Burkina Faso, Roch Marc Christian Kabore đã xác nhận loạt tấn công, cho biết, nó cướp đi sinh mạng 35 dân thường, hầu hết là phụ nữ. 7 binh sĩ và 80 phần tử thánh chiến cũng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công kép kéo dài vài giờ. Trong một tuyên bố, quân đội cho biết, đây là loạt tấn công bạo lực với cường độ mạnh hiếm hoi. Tổng thống Kabore nói rằng, hành động quả cảm của các binh sĩ đã vô hiệu hóa 80 tên khủng bố. Nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố 2 ngày quốc tang tại quốc gia Tây Phi này để tưởng nhớ các nạn nhân.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc mới nhất này. Nhưng các vụ tấn công thánh chiến như thế này thường xuyên xảy ra ở Burkina Faso kể từ đầu năm 2015 đến nay, đã khiến hơn 700 người thiệt mạng và khoảng 560.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn. Dân số của Burkina Faso có khoảng 2/3 là người Hồi giáo và 1/3 là người theo Cơ đốc. Trong lịch sử Burkina Faso, cả 2 tôn giáo cùng tồn tại và phát triển hòa bình. Các nhóm thánh chiến tại nước này thường nhằm vào các giáo sĩ Cơ đốc hoặc những người Hồi giáo mà bọn chúng cho rằng không đủ “thuần đạo”.

Theo LHQ, hiện nay, các cuộc tấn công ngày càng thường xuyên và nguy hiểm hơn, đặc biệt là ở phía bắc và phía đông Burkina. Mới nhất, ngày 1-12, 14 tín hữu Cơ đốc giáo, trong đó có cả trẻ em, bị giết hại trong cuộc tấn công vào một nhà thờ Tin lành ở miền đông Burkina Faso, nơi các cơ sở tôn giáo khác đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Các nạn nhân bị tấn công đang tham dự một buổi lễ tại nhà thờ Tin lành ở thị trấn Hantoukoura, gần biên giới với Niger. 10 phần tử vũ trang không rõ danh tính đã thực hiện vụ tấn công này. Lực lượng chức năng của khu vực đang truy lùng những kẻ tấn công. Nhân chứng cho biết, sau khi thực hiện vụ tấn công, các phần tử vũ trang đã chạy trốn trên những chiếc xe gắn máy.

Các chuyên gia cho rằng, các cuộc tấn công đã gia tăng trong năm nay do quân đội Burkina Faso được trang bị và huấn luyện kém. Vì vậy, kể từ tháng 11, lực lượng an ninh Burkina Faso đã mở nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn, tiêu diệt khoảng 100 tay súng thánh chiến. Hồi đầu tháng 12 này, 20 tên khủng bố đã bị tiêu diệt khi các nhóm tấn công vào các cơ sở quân sự tại các tỉnh miền bắc và tây bắc Burkina Faso. Tuy nhiên, ít nhất 3 binh sĩ quân đội cũng đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này. Theo quân đội Burkina Faso, trong vụ việc ngày 18-10, 5 thành viên của lực lượng quốc phòng và an ninh nước này cũng đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong 2 cuộc tấn công cùng lúc vào Bahn và Yense ở miền bắc.

Trước mối lo ngại khủng bố này, các nhà lãnh đạo của các quốc gia G5 Sahel (gồm Chad, Burkina Faso, Mali, Mauritania và Niger) đã tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh ở Nigeria hồi đầu tháng 12, kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn và hỗ trợ quốc tế trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố. Hiện đã có 4.500 quân Pháp được triển khai trong khu vực cũng như lực lượng gìn giữ hòa bình gồm 13.000 người ở Mali để chống lại quân nổi dậy. Tuy nhiên, tình hình ở Burkina Faso vẫn vượt tầm kiểm soát.

KHẢ ANH