Đánh sập đường dây lừa đảo xuyên quốc gia (Kỳ 1: Tự nguyện làm “con mồi” cho kẻ lừa đảo)

Thứ ba, 27/04/2021 13:52

Ngày 26 4, Trung tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an các tỉnh thành trên cả nước tiến hành phá thành công chuyên án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xuyên quốc gia. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 37 đối tượng trong đường dây. Bước đầu, cơ quan Công an xác định số lượng bị hại hơn 10.000 người và tổng tang số chiếm đoạt tài sản lên đến hơn 200 tỷ đồng.

30 thùng hàng các đối tượng dùng để lừa bị hại.

Trung tuần tháng 3- 2021, Phòng CSHS- Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận nhiều đơn thư của quần chúng nhân dân về việc bị một số đối tượng lợi dụng hình thức tuyển Cộng tác viên bán hàng qua mạng sau đó lừa đảo với số tiền lớn. Ngay sau khi tiếp nhận đơn thư, cùng với việc nắm tình hình tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, xác định đây là phương thức thủ đoạn lừa đảo mới, rất tinh vi và phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Trước sự phát triển ngày càng phức tạp của các đường dây lừa đảo này, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh và Đại tá Nguyễn Thanh Liêm- Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng CSHS tập trung lực lượng xác minh các đơn trình báo về hoạt động này và soát xét các nhóm đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Quá trình điều tra trinh sát, Phòng CSHS phát hiện hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Với quyết tâm cao, sau hơn 4 tháng điều tra, Ban chuyên án đã xác định được ổ nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, quy mô đặc biệt lớn, được hình thành từ năm 2018, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 100 đối tượng tham gia chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh...

Phương thức hoạt động của nhóm đối tượng này là: lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng. Nạn nhân các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ trung niên hoặc đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như: “Cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10- 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách”; “Cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000đ/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000đ/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10- 20%”; hoặc: “Nếu trong một tháng nhân viên bán được từ 03 sản phẩm trở lên sẽ nhận được 4.000.000đ tiền lương cùng nhiều khoản thưởng khác”...

Băng nhóm lừa đảo rải khắp 45 tỉnh thành trên cả nước.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 10- 2018 đến nay, hàng ngàn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này. Các đối tượng cầm đầu đường dây cử đồng bọn đóng hai vai, vừa là nhân viên trực page để “chăm cộng tác viên”, vừa là đóng giả “người mua hàng”. Để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1-2 ngày sau khi cộng tác viên đăng bài, các đối tượng mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng với các lý do: mua về sử dụng, để tặng đối tác, để kinh doanh...

Khi cộng tác viên đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận lại hàng hoàn toàn giả mạo. Sau khi hàng đã đến tay của cộng tác viên, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả. Vì vậy, các cộng tác viên sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa có giá trị thật chênh lệch từ 40-50 lần so với số tiền bỏ ra, nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

(còn nữa)

X.SƠN – M. TRIẾT