“Đạo chích” chuyên nhập nha sa lưới

Thứ sáu, 31/03/2023 07:51
Theo Thượng tá Công, Sau Tết Nguyên đán 2023, trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn đột nhập nhà dân. Các vụ việc xảy ra vào ban đêm và thường rơi vào các đêm cuối tuần. Nhà bị trộm viếng là các nhà cao tầng và đối tượng có sự nghiên cứu thời gian chủ nhà đi vắng để hành động. Còn tài sản bị trộm cắp chủ yếu là tiền mặt, vàng.
Đối tượng Long thực nghiệm hiện trường đột nhập một nhà dân trộm cắp và các tang vật.
Đối tượng Long thực nghiệm hiện trường đột nhập một nhà dân trộm cắp và các tang vật.

Thượng tá Ngô Văn Công- Trưởng Công an quận Liên Chiểu cho biết, qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra thu được một số dấu vết cạy phá cửa thoát hiểm, cửa thông gió và cá biệt có 2 vụ bị cạy phá két sắt. Từ đánh giá dấu vết để lại hiện trường, các trinh sát và điều tra viên xác định đối tượng thực hiện tội phạm rất chuyên nghiệp. Ngoài các dấu vết cạy phá, gần như không thu giữ được các dấu vết đường vân.

Xác định các vụ việc trên có mối liên hệ với nhau và do cùng đối tượng chuyên nghiệp thực hiện, nên Đội Cảnh sát hình sự đề xuất lãnh đạo Công an quận Liên Chiểu xác lập chuyên án đấu tranh. Đội Cảnh sát hình sự phối hợp Đội kỹ thuật hình sự thu thập, tổng hợp, phân tích dấu vết để mô phỏng lại quá trình đột nhập, gây án, hướng tội phạm rút khỏi hiện trường và đặc điểm công cụ phương tiện gây án nhằm lần tìm manh mối. Ngoài ra, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự cũng phối hợp với trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng rà soát lại số đối tượng trong diện quản lý, đặc biệt là số đối tượng có cùng phương thức thủ đoạn nêu trên.

Trong thời gian này, trinh sát phát hiện một đối tượng hoạt động lưu động trên tuyến xe Huế - Đà Nẵng. Cứ đến cuối tuần, đối tượng đi xe khách từ Huế vào Đà Nẵng và lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ khu vực Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, sang đến đầu tuần lại rời đi. Thời gian ở Đà Nẵng, đối tượng thuê xe máy đi khắp nơi tại Đà Nẵng nhưng không đến địa điểm du lịch, không đến nhà người thân hay một địa chỉ cụ thể nào. Đáng chú ý, đối tượng lưu trú tại nhiều nhà nghỉ khác nhau, cung cấp thông tin là Nguyễn Văn Tuấn, nhưng không xuất trình giấy tờ tùy thân với lý do bị mất giấy tờ và chỉ nghỉ lại vài giờ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định được nhân thân đối tượng nghi vấn. Tại nơi đăng ký thường trú, đối tượng chỉ đăng ký thường trú nhưng không sinh sống tại đây. Kiểm tra nhân thân, xác định đối tượng có 1 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”. Theo dấu đối tượng đến TP Huế, các trinh sát phát hiện đối tượng lưu trú tại các nhà nghỉ khác nhau, và không có mối liên hệ với người thân nào tại đây. Nhận thấy đối tượng có nhiều nghi vấn nên Ban chuyên án tập trung các biện pháp nghiệp vụ để giải đáp nghi vấn liên quan đến đối tượng này. Quá trình theo dõi, các trinh sát cũng gặp nhiều khó khăn do đối tượng rất tinh vi, luôn luôn đề phòng, do đối tượng ở nhà nghỉ, nhưng thuê xe của nhà nghỉ khác để đi tìm “con mồi”, sau đó gởi xe ở một nơi cách xa nhà con “mồi rồi” đi bộ vòng qua các ngả đường khác nhau để tiếp cận nhà con mồi rồi ra tay.

Sau khi nắm được quy luật hoạt động của đối tượng, ngày 27-3-2023, Ban chuyên án lên phương án mật phục bắt đối tượng khi chưa kịp tẩu tán tang vật. Rạng sáng 29-3, trong khi đối tượng mang tang vật đi tiêu thụ thì bị bắt quả tang cùng 1 dây chuyền vàng, 20 triệu đồng, 1 chai rượu ngoại hiệu Hennessi và nhiều vật dụng khác. Đây là tài sản mà đối tượng đã trộm tại căn nhà số 61- Phú Lộc 10 (P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) trước đó.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Long (1989, trú P. Hoàng Liệt, TX Hoàng Mai, Hà Nội). Trước những tài liệu, chứng cứ đã thu thập trước đó, Long thừa nhận đã thực hiện 5 vụ trộm cắp tài sản tại Đà Nẵng, trong đó có 4 vụ tại quận Liên Chiểu và 1 vụ tại quận Sơn Trà. Tổng tài sản thu giữ là dây chuyền, nhẫn vàng, rượu ngoại và khoảng 450 triệu đồng. Long khai nhận, tất cả các vụ trộm đều có nghiên cứu rất kỹ nhà bị hại, từ thời gian ăn ngủ, đến lúc vắng nhà. Sau khi nghiên cứu, Long mua các dụng cụ gồm kìm cắt cộng lực, xà cày, đục (xì rô) và búa cho vào chiếc ba lô để mang theo phục vụ phi vụ nhập nha đã chuẩn bị. Sau khi gây án xong mỗi vụ, Long vứt tất cả dụng kể trên. Số tiền có được từ việc trộm cắp Long tiêu xài cá nhân và dùng để đánh bạc qua mạng.

“Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an mở rộng điều tra và nỗ lực thu hồi lại tài sản để trao trả cho bị hại và xử lý nghiêm hành vi của đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp này” – Thượng tá Công nói.

CÔNG HẠNH