Đấu giá cao gấp 120%, một Doanh nghiệp bỏ cọc vì "tính nhầm"

Thứ năm, 20/10/2022 14:36
Từ giá khởi điểm khoảng 1,9 tỷ đồng, Công ty TNHH XD và TMDV Trường Hưng (Công ty Trường Hưng), có trụ sở tại Tiểu khu 3, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã trúng thầu mỏ đất với giá hơn 220 tỷ đồng, gấp 120,1% so với giá khởi điểm. Tuy nhiên, sau khi trúng thầu, Công ty này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xin phép được từ chối công nhận kết quả đấu giá vì… "tính nhầm".

Trước đó, ngày 9- 6 Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản là mỏ đất làm vật liệu san lấp tại phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới với diện tích 20ha, tài nguyên dự báo là 1 triệu m3. Giá khởi điểm R= 3% tương đương tạm tính là hơn 1,9 tỷ đồng, tiền đặt cọc trước là 256 triệu đồng.

Tham gia đấu giá có 8 Công ty gồm: Công ty TNHH MTV Khai thác và Phục hồi môi trường mỏ đất Nghĩa Ninh; Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại tổng hợp Lộc Đại; Công ty TNHH Xây dựng Thái An; Công ty TNHH Tập đoàn Trường Phú; Công ty TNHH Trần Quế Chi; Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến; Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Đoàn Gia và Công ty Trường Hưng.

Trải qua 17 vòng đấu, Công ty Trường Hưng (trụ sở tại Tiểu khu 3, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) do ông Phạm Minh Tuấn làm Giám đốc đã trúng đấu giá với mức giá gấp 120,1% giá khởi điểm, tương đương với số tiền hơn 220 tỷ đồng.

Văn bản xin phép từ chối công nhận kết quả đấu giá của Công ty Trường Hưng
Quyết định công nhận kết quả trúng thầu

Đây được xem là một con số "trên trời" đối với hầu hết các công ty xây dựng vì với giá đấu trúng hơn 220 tỷ chia cho trữ lượng 1 triệu m3 thì doanh nghiệp phải bán ra mỗi m3 đất thấp nhất là 228 ngàn đồng (chưa bao gồm nhiều chi phí khác). Trong khi giá đất san lấp ở địa bàn TP Đồng Hới hiện nay chỉ dao động từ 50- 70 ngàn đồng/m3.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 7- 2022, Công ty Trường Hưng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình, Sở TN&MT về việc xin từ chối công nhận kết quả đấu giá tài sản là Quyền khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới. Văn bản nêu rõ, Công ty Trường Hưng đã trúng đấu giá quyền khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp phường Đồng Sơn, được công nhận kết quả đấu giá tại QĐ số 1827/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình.

Do chưa hiểu rõ về cách tính tiền đấu giá tài sản nên Công ty Trường Hưng đã tính nhầm giá trị quyền khai thác tại mỏ đất, đồng thời do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19 đến việc kinh doanh và đầu tư chung nên hiện tại công ty chưa đảm bảo phương án tài chính để thực hiện nghĩa vụ cấp quyền khai thác đối với mỏ đất này nên xin phép được từ chối công nhận kết quả đấu giá tài sản để UBND tỉnh, Sở TN&MT tiếp tục thực hiện mở đấu giá mỏ đất trên theo quy định của pháp luật.

Văn bản xin phép từ chối công nhận kết quả đấu giá của Công ty Trường Hưng

Ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Trường Hưng cũng xác nhận, đơn vị đã "bỏ cọc" do tính nhầm số tiền trong cuộc đấu giá.

Theo tìm hiểu, nếu trong vòng 6 tháng công ty này không nộp tiền cấp quyền thì sẽ bị mất tiền cọc, Sở TN&MT cũng sẽ thông báo hủy kết quả đấu giá. Tuy nhiên, mỏ đất này sẽ phải mất hơn 6 tháng không hoạt động được, việc kéo dài này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đất để phục vụ các công trình trọng điểm, trong khi đó quy hoạch mỏ đất rất ít, đó là chưa kể đến vị trí mỏ này cũng rất thuận lợi.

Công ty Trường Hưng có giấy đăng ký kinh doanh số 3101022809, đăng ký lần đầu vào ngày 29/11/2016, đăng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 15/9/2020, do phòng đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cấp.

Được biết, trước đó công ty này cũng đã từng khai thác mỏ đất dạng "cải tạo tận thu" nên việc "tính nhầm" số tiền lớn như vậy là khó thuyết phục.

Hải Sâm