Dấu hỏi về 300 tỷ đồng quỹ xúc tiến du lịch nằm im trong tài khoản

Thứ tư, 05/06/2024 21:08

Theo Nghị quyết 43, Quốc hội đã duyệt 300 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, song đến nay số tiền này vẫn nằm trong tài khoản ngân hàng.

Chiều 5/6, trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, các đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề sử dụng quỹ xúc tiến du lịch.

Đại biểu Trần Chí Cường (Đà Nẵng) cho biết sau đại dịch, Chính phủ và Quốc hội quan tâm hỗ trợ ngành du lịch phục hồi bằng chính sách tài khóa tiền tệ, bố trí 300 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ phát triển du lịch (theo Nghị quyết 43).

Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn (Ảnh: Hồng Phong).
Đại biểu Trần Chí Cường (Đà Nẵng) (Ảnh: Hồng Phong).

Tuy nhiên, đến nay số kinh phí này vẫn nằm trong tài khoản ngân hàng và tiền lãi được dùng chi cho hoạt động thường xuyên và bộ máy hành chính quản lý quỹ. Ông Cường đề nghị Bộ trưởng Văn hóa nêu nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết 300 tỷ đồng này không phải quỹ để hỗ trợ phát triển du lịch, mà theo Luật Du lịch, số tiền này gọi là vốn điều lệ. Vốn này phải được bảo tồn bằng cách gửi ngân hàng, phần lãi được dùng làm chi phí cho tổ chức bộ máy.

Còn kinh phí chi cho xúc tiến hoạt động du lịch do Chính phủ cấp, thông qua tỷ lệ phần trăm các hoạt động của ngành du lịch (như phí, vé) và được Nhà nước thu lại.

Theo ông Hùng, số tiền 300 tỷ đồng được chia làm hai phần, mỗi phần 150 tỷ đồng. Theo đó, 150 tỷ đồng được nhận trước đã được gửi vào ngân hàng, số lãi chi cho hoạt động của bộ máy theo đúng quy định và sự kiểm soát của Kho bạc Nhà nước. Số tiền còn lại được lưu giữ ở Kho bạc.

Hiện, Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo để củng cố, kiện toàn đội ngũ quỹ, tiếp tục đề xuất cơ quan có thẩm quyền phối hợp để hình thành, thiết lập các quỹ theo quy định vì đây là mô hình mới (mô hình doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp công lập).

Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn (Ảnh: Hồng Phong).

Phần trả lời của Bộ trưởng Hùng chưa thỏa mãn được các đại biểu. Sau đó, đại biểu Hoàng Ngọc Định (Hà Giang), tiếp tục yêu cầu bộ trưởng giải trình rõ hơn về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi không sử dụng nguồn vốn này.

Tham gia tranh luận về khoản quỹ 300 tỷ đồng, Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng quỹ giao cho Bộ Văn hóa, xong bộ lại gửi vào ngân hàng thì rất lãng phí, vì lại phải chi tiền nuôi ban quản lý quỹ. Theo ông Thân, Chính phủ đã tin tưởng giao tiền cho Bộ Văn hóa, quan trọng là không được thất thoát tiền của công.

"Đâu cũng là ngân sách nhà nước, gửi ngân hàng thì thà là chi luôn. Không cần ban quản lý quỹ, giao luôn cho văn phòng của Bộ Văn hóa, đỡ mất tiền chi cho ban quản lý", đại biểu Thân nêu quan điểm.

Chia sẻ về trách nhiệm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận một thực tế là bộ máy vận hành quỹ chưa tốt. Tiền không tiêu được, dù lượng tiền chỉ vài chục tỷ, không nhiều. Vừa qua, bộ đã thay chủ tịch quỹ, thay giám đốc nhưng vẫn "chưa ăn thua", phải thay tiếp.

"Chúng tôi đang nỗ lực xúc tiến quảng bá du lịch. Thông tư của Bộ Tài chính cũng hướng dẫn hoạt động xúc tiến du lịch là làm gì, quỹ được chi những gì... Cũng bó hẹp lắm, chỉ được chi cho tạo dựng sản phẩm, liên kết…", Bộ trưởng chia sẻ.

Tuy thừa nhận tiến độ giải ngân chậm, Bộ trưởng Hùng khẳng định quỹ này không bao giờ mất, không đi đâu cả, vì không tiêu được thì vẫn ở Bộ Tài chính. Từng khoản một đều được Bộ Tài chính đều kiểm soát.

"Đến nay chưa phát hiện ra tham ô, tham nhũng, đại biểu yên tâm. Về cách điều hành của cán bộ chưa được, chúng tôi đang chấn chỉnh để sử dụng quỹ cho tốt", tư lệnh ngành văn hóa chia sẻ.

Theo dantri