Đẩy mạnh cải cách hành chính đối với chuyên gia, đối tác người nước ngoài

Thứ sáu, 22/07/2022 10:59
Với quyết tâm góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ thu hút đầu tư nước ngoài, bằng việc nghiên cứu thực tiễn tại địa phương, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động tham mưu Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính đối với người nước ngoài làm việc, nghiên cứu tại các Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn. Việc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cho người nước ngoài mà đơn vị đang thực hiện có thể coi là tiên phong của cả nước.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng đang thực hiện đột phá cải cách hành chính, trong đó có các thủ tục cho người nước ngoài tại các khu công nghiệp.
Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người nước ngoài tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đang được rút gọn về thời gian, cách thức.

Tận dụng lợi thế môi trường Internet

Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP Đà Nẵng, các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao là đối tượng thuộc diện thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố. Người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp này chủ yếu là nhà đầu tư, lao động có trình độ kỹ thuật cao và cơ bản chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, chưa xảy ra sai phạm nghiêm trọng nào. Tại đây, số lượng, chất lượng lao động cũng như các vấn đề pháp lý liên quan đều thuận lợi cho công tác quản lý thông qua các chủ doanh nghiệp, các cơ quan chức năng liên quan. Hầu hết các doanh nghiệp này có trụ sở làm việc ở xa trung tâm thành phố, việc giao dịch bằng hình thức trực tiếp như trước đây đều tốn nhiều thời gian, chi phí.

Chính vì vậy Phòng đã tham mưu Giám đốc Công an thành phố thực hiện thí điểm việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính, trước hết là cấp thẻ tạm trú, cấp thị thực, gia hạn tạm trú qua mạng Internet. Đây là việc làm rất thiết thực, rút ngắn được thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí vật chất, công sức, thời gian đi lại cho các tổ chức và cá nhân người nước ngoài trong việc nộp hồ sơ cũng như bổ túc, sửa đổi các loại biểu mẫu, giấy tờ. Thượng tá Trần Thế Mạnh – Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP Đà Nẵng cho biết, việc cải cách thủ tục hành chính trên môi trường Internet sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn, thu hút đầu tư nước ngoài, để lại ấn tượng tốt cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài đến đầu tư, lao động, làm việc trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính sẽ là bước đệm để Phòng có cơ sở đề xuất Giám đốc Công an thành phố và Cục Quản lý xuất nhập cảnh áp dụng thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính trên lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng đang thực hiện đột phá cải cách hành chính, trong đó có các thủ tục cho người nước ngoài tại các khu công nghiệp.

Cắt giảm thời gian nhiều thủ tục hành chính

Cùng với việc ứng dụng hiệu quả môi trường Internet để giảm thời gian, chi phí đi lại, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã vận hành bộ máy với phương châm “làm hết việc chứ không làm hết giờ” rút ngắn thời gian từ lúc tiếp nhận đến lúc trả kết quả các thủ tục hành chính cho người nước ngoài đang làm việc tại các Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao. Thượng tá Trần Thế Mạnh cho biết, theo quy định tại các Điều 19, 35, 37 Luật Xuất nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thời gian trả kết quả thủ tục đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú, cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 5 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ). Tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, Phòng đã đề xuất rút ngắn các thủ tục nói trên và cả việc gia hạn tạm trú cho người đã được cấp giấy miễn thị thực xuống còn 4 ngày. Trước đó, kể từ tháng 9-2021, việc cấp giấy phép ra vào khu vực cấm, khu vực biên giới, cấp đổi thẻ thường trú cho người nước ngoài cũng đã được giảm ½ ngày. “Đến thời điểm này, Đà Nẵng là một trong những địa phương tiên phong trong cắt giảm thời gian đối với các thủ tục này. Đây là nỗ lực rất lớn, đòi hỏi mỗi CBCS phải cố gắng hết sức, vì cộng đồng doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư. Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, trả kết quả cho người nước ngoài nhưng CBCS thực hiện nhiệm vụ vẫn tuân thủ, đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật và của Bộ Công an”, Thượng tá Mạnh cho hay.

CÔNG KHANH

Các bước tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú, cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài qua mạng Internet:

Bước 1: Doanh nghiệp scan hoặc chụp hình toàn bộ thành phần hồ sơ đề nghị giải quyết theo đúng quy định, gửi về hộp thư công vụ: xuatnhapcanhdn@danang.gov.vn.

Bước 2: Cán bộ được phân công tiếp nhận hồ sơ đối chiếu tiêu chuẩn, điều kiện, thông tin để xử lý. Nếu chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn hoàn thiện; không đủ điều kiện thì từ chối tiếp nhận. Hồ sơ hợp lệ thì tiếp nhận, phản hồi cho doanh nghiệp và hẹn trả kết quả trong 4 ngày làm việc.

Bước 3: Cán bộ được phân công xử lý hồ sơ in tất cả thành phần hồ sơ đã tiếp nhận, sau đó tiến hành đề xuất, xử lý hồ sơ theo các bước của quy trình cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú, cấp thẻ tạm trú.

Bước 4: Đến ngày hẹn trả kết quả, doanh nghiệp mang hồ sơ gốc đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Cán bộ xử lý hồ sơ kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc với hồ sơ đã gửi qua mail. Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ phụ trách báo cáo lãnh đạo duyệt và trả kết quả cho doanh nghiệp.

Các lệ phí thu theo quy định của Bộ Tài chính.