Đẩy mạnh đào tạo nghề cho thanh niên

Thứ năm, 31/03/2022 13:43
Ngày 30-3, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn thanh niên năm 2022 với chủ đề: "Đào tạo nghề cho thanh niên".
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao đổi với đại biểu dự diễn đàn.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao đổi với đại biểu dự diễn đàn.

Nội dung trao đổi tại diễn đàn gồm các vấn đề: Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho thanh niên; Công tác đào tạo nghề cho thanh niên các khối đối tượng: Thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên; Các chính sách và khuyến nghị về đào tạo nghề cho thanh niên trong tình hình dịch bệnh COVID-19 và cuộc cách mạng 4.0 cùng các vấn đề khác có liên quan đến chủ đề diễn đàn.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên nhấn mạnh: "Thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn khó lường, đặc biệt là đến từ tác động mạnh mẽ của sự bùng phát đại dịch COVID-19 và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Có thể coi đây là "Thử thách kép" đối với thị trường lao động toàn cầu, vừa gây đứt gãy thị trường lao động trẻ vừa đẩy nhanh quá trình chuyển đổi việc làm và đào tạo nghề nhằm thích ứng với những điều chỉnh mang tính cấu trúc của nền kinh tế toàn cầu.

Việt Nam là nước có dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động chiếm gần 60% dân số, trong đó lực lượng thanh niên đóng vai trò nòng cốt. Qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, thanh niên luôn là lực lượng nhạy bén trong điều chỉnh, đổi mới chính mình, thích ứng, thích nghi nhanh chóng để phát triển nhanh và bền vững hơn. Do vậy, dù là trong bối cảnh nào, thử thách nào, chúng ta vẫn luôn tin tưởng thanh niên sẽ phát huy tinh thần lạc quan, chủ động thay đổi tư duy, cách thức làm việc, biến "nguy" thành "cơ" để đối diện với thời cuộc một cách chủ động nhất.

Tai diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Đại dịch làm cho mọi người phải suy nghĩ, tư duy để thích ứng nhưng cũng cho thấy sự đóng góp tuyệt vời của các bạn thanh niên và tính thích ứng của người trẻ. Thực tế đã chứng minh sự thích ứng đó là thước đo sự trí tuệ và đòi hỏi của thanh niên trước đất nước", Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, địa phương nghiên cứu và có những giải pháp hiệu quả, chuyển các ý tưởng, lời nói thành hành động, kết quả, hiệu quả cụ thể để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia. Nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ ban hành những giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, những chính sách đột phá để đẩy mạnh đào tạo nghề cho thanh niên, gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

PHAN PHƯƠNG