Đẩy mạnh hợp tác phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam- Lào

Thứ năm, 27/10/2022 16:58
Sáng 26-10, tại Hà Nội, Bộ Công an hai nước Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng sơ kết một năm thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an hai nước về hợp tác phòng, chống ma túy. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Trung tướng Khamking Phuilamanyvong- Thứ trưởng Bộ Công an Lào đồng chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Theo thông tin công bố tại Hội nghị, sau một năm triển khai thực hiện Bản ghi nhớ, lực lượng Công an hai nước Việt Nam- Lào đã đạt được những kết quả bước đầu trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Công an hai nước đã phối hợp nắm tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy của hai quốc gia, nhất là trên tuyến biên giới để xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, từ đó xác định được 4 tuyến vận chuyển ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" vào Lào và đi các địa phương của Lào và Việt Nam. Công an hai nước cũng phối hợp lên sơ đồ một số tuyến và địa bàn trọng điểm các đối tượng có thể lợi dụng để vận chuyển ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" vào Lào rồi qua biên giới sang Việt Nam.

Lực lượng Công an ở hai nước đã hoàn thành thiết lập "đường dây nóng" ở 4 cấp Công an kết hợp trao đổi thông tin qua Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO). Thông qua đường dây nóng, công an các đơn vị, địa phương của hai nước đã tiến hành các hoạt động trao đổi thông tin về tình hình phòng, chống ma túy, nhất là thông tin liên quan tới các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy lớn, xuyên quốc gia; các đối tượng chủ mưu, cầm đầu; các đối tượng truy nã đang lẩn trốn trên lãnh thổ của hai nước để tổ chức xác minh, đấu tranh, truy bắt.

Trong công tác đấu tranh chuyên án, Công an các đơn vị, địa phương của Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 5.338 vụ, 7.397 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 292 kg heroin, 2,7 kg thuốc phiện, 1,54 tấn và 1,62 triệu viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng khác có liên quan; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương đã phối hợp với nước bạn Lào xác lập 3 chuyên án chung, trong đó đã khám phá thành công 2 chuyên án, truy bắt thành công 16 đối tượng truy nã về ma túy lẩn trốn tại Lào.

Công an hai nước Việt Nam- Lào cũng đã tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách của Bộ Công an Lào để sử dụng thành thạo các trang thiết bị, công tác giám định ma túy phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống ma túy có hiệu quả. Thực hiện chủ trương giúp Lào xây dựng trụ sở làm việc của Công an tại các bản giáp biên giới Việt Nam, Công an 10 tỉnh giáp biên giới với Lào triển khai đầu tư xây dựng 191 trụ sở Công an bản, trong đó 179 trụ sở Công an bản đã được bàn giao.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tặng 10 tập thể, 30 cá nhân thuộc Bộ Công an Lào. Thứ trưởng Khamking Phuilamanyvong trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an Lào tặng 10 tập thể, 30 cá nhân thuộc Bộ Công an Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai bản ghi nhớ và đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào năm 2022.

Hạnh Quỳnh