Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý về an toàn thực phẩm

Thứ bảy, 15/01/2022 20:07

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến tại buổi trao tặng chứng nhận các chợ đảm bảo tiêu chí ATTP trên địa bàn TP.

Đó là yêu cầu của bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đối với Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. 

Năm qua, Ban Quản lý ATTP TP đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân thông qua việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thực phẩm từ thu mua, sơ chế, chế biến, sản xuất, đóng gói, bảo quản, vận chuyển… và quản lý được các tổ chức, cá nhân tham gia trong chuỗi cung cấp thực phẩm. Hiện TP Đà Nẵng đã xây dựng 32 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với sự tham gia của 5 cơ sở kinh doanh, 32 cơ sở sản xuất ban đầu là các hợp tác xã, trang trại, hộ trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt thủy sản. Các cơ sở này cung cấp ra thị trường lượng lớn rau củ quả, thịt, thủy sản an toàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân TP cũng như các khu công nghiệp, khu du lịch, nhà hàng. Toàn TP hiện có 70 chợ, gồm 66 chợ dân sinh và 2 chợ tạm, 2 chợ đầu mối nông sản, thủy sản. Ban Quản lý ATTP TP và các quận huyện, công ty quản lý và phát triển các chợ đã triển khai mở rộng việc dán tem QR-Code truy xuất nguồn gốc hàng hóa đối với các sản phẩm chế biến kinh doanh tiêu thụ tại các chợ, xây dựng các chợ đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong năm, lực lượng chức năng đã lấy 633 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu chất cấm, kim loại nặng, phụ gia thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, vi sinh vật. Kết quả, có 574 mẫu đạt yêu cầu, các đơn vị có 44 mẫu không đạt đã bị lập hồ sơ xử lý theo quy định.  

Theo ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng, năm 2022 đơn vị sẽ tiếp tục công tác thanh kiểm tra về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến khẳng định, ATTP luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. TP sẽ chỉ đạo các sở ngành, địa phương tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn các khâu từ sản xuất, chế biến, phân phối đến khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Trong đó ưu tiên hàng đầu là kiểm soát chặt chẽ ATTP tại các đầu mối,kiên quyết đình chỉ tiêu thụ hàng hóa thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc. Bà Yến yêu cầu các đơn vị tiếp tục lấy mẫu giám sát ô nhiễm thực phẩm nhằm cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường, đồng thời truy xuất nguồn gốc, thanh tra xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm. Trong năm 2022, Ban Quản lý ATTP tiếp tục chủ trì, xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý nhà nước chuyên ngành về ATTP để người dân có thể truy xuất nguồn gốc các sản phẩm trong bữa ăn của gia đình mình.

BẢO NAM