Dạy võ tự vệ cho HSSV

Thứ hai, 28/01/2013 00:00

(Cadn.com.vn) - Trước tình trạng học sinh, sinh viên, nhất là sinh viên nữ đi học về trên đường vắng bị cướp giật, yêu râu xanh hãm hại hoặc tình trạng chặn học sinh để cướp bóc xảy ra..., xuất phát từ ý nghĩ giúp HSSV có khả năng tự vệ, một thầy giáo đang công tác tại Trường CĐ Phương Đông đã thành lập CLB Taekwondo miễn phí dành cho HSSV. 

Suốt hơn 2 tháng nay, sảnh nhà Trung tâm văn hóa thuộc khu thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) sôi động hẳn lên bởi lớp học Taekwondo miễn phí dành cho HSSV. 7 giờ tối, gần 100 học viên trang phục võ đường chỉnh tề luyện những động tác uyển chuyển, dứt khoát, đều đặn theo tiếng hô của võ sư huấn luyện. Thầy giáo Trần Đăng Khoa, Chủ nhiệm CLB Taekwondo miễn phí- Cán bộ phòng quản lý HSSV Trường CĐ Phương Đông bộc bạch: “Ban đầu ý tưởng thành lập CLB xuất phát từ suy nghĩ làm một cái gì đó tạo sân chơi cho HSSV, giúp các em khỏe mạnh để tập trung vào học hành. Đó cũng là giải pháp kéo các em ra khỏi những cuộc chơi vô bổ thâu đêm suốt sáng, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập”.

Thầy Khoa tâm tư, thời đại ngày nay khi công nghệ phát triển đến chóng mặt, cùng với ưu điểm của nó thì mặt trái cũng gây ảnh hưởng không nhỏ nếu người áp dụng không biết chọn lựa. Đặc biệt là ở những HSSV sống xa nhà rất dễ sa đà vào những trò chơi vô bổ như game online, cá độ bóng đá... Có nhiều trường hợp khi có quyết định đuổi học của nhà trường về đến tận gia đình mới giật mình tiếc nuối, ân hận cũng đã muộn. CLB Taekwondo dạy miễn phí mỗi tuần 4 buổi tối vào thứ 2,4,6 và Chủ nhật cũng là cách để giúp các em nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống. Một điều đáng chú ý là lớp học của thầy Khoa chiếm 80% nữ sinh, đến từ nhiều trường trên địa bàn. Khi được hỏi về điều này, thầy Khoa cười hiền: “Bây giờ nạn cướp giật, hãm hiếp thường xuyên rình rập các em ở những đoạn đường vắng, trong đêm tối khi các em từ trường về nhà. Bởi vậy, ưu tiên của CLB chúng tôi là dành nhiều hơn cho nữ sinh giúp các em có thể tự vệ khi gặp những đối tượng có ý định xấu”.

 CLB Taekwondo miễn phí giúp HSSV khả năng tự vệ.

Đầu tháng 11, được sự giúp sức của hai người bạn đang là võ sư tại các trung tâm huấn luyện, thầy Khoa thành lập CLB. “Ban đầu cũng lắm gian nan, cái gì cũng phải tự mình chuẩn bị, từ việc chọn địa điểm để mở lớp, đảm bảo cho các em học đều đặn mỗi tuần bất kể mưa nắng. Nhiều người bàn ra vì thấy khó nhưng rồi, qua thời gian, hiệu quả của lớp học khiến mọi người hiểu ra, ủng hộ nhiệt tình, đã tạo động lực cho mình phấn đấu”, thầy Khoa tâm sự.

Em Nguyễn Thanh Diệp, SV Trường CĐ Bách Khoa, cho biết: “Quê em ở Quảng Nam, nhiều lúc về thăm nhà vào cuối tuần đi qua đường vắng thường bị trêu ghẹo, thậm chí đôi lúc còn bị đám thanh niên chặn lại dọa nạt. Từ ngày biết có lớp em xin vào học. Hai tháng rồi em biết được chút ít thế võ để tự vệ, bây giờ về nhà em không còn sợ nữa”. Còn em Nguyễn Thị Ái Mỹ cho biết: “Tham gia lớp học em thấy khỏe mạnh hơn, tinh thần sảng khoái hơn và học hành rất hiệu quả. Không như trước đây tụi em cứ thức thâu đêm đánh bài, rồi sáng mai ngủ nướng nhiều khi quên cả giờ học, người vô cùng uể oải”.

Hằng ngày, ngoài giờ làm việc ở trường, thầy giáo Trần Đăng Khoa tranh thủ thời gian đều đặn đến lớp dạy võ. Lặng lẽ góp từng đồng lương ít ỏi để trang trải thêm sinh hoạt của lớp. Tôi hỏi, sao không thu học phí? Thầy cười: “Mình từng là SV đi ra từ nông thôn nghèo khó, tiền gia đình gửi mỗi tháng may lắm chỉ đủ áo cơm, học phí, lấy đâu ra các khoản thế này để nộp. Lớp học ở đây, mỗi em chỉ tự nguyện đóng 15 ngàn đồng để trả phí thuê bãi tập thôi”.

Thầy Khoa bảo, khát vọng của thầy là làm sao mở được rộng hơn mô hình lớp dạy võ tự vệ cho các em, đặc biệt là nữ sinh để các em tự tin và có đủ khả năng tự bảo vệ mình trước những điều xấu. Để thường xuyên kiểm tra năng lực học viên, sau thời gian CLB sẽ tổ chức thi lên đai cho học viên. Riêng với các học viên muốn học lên cao hơn, CLB sẽ đăng kí với cấp chức năng giúp các em thi lên đai. Thiết nghĩ, trong khi đâu đó mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn còn rất nhiều trường hợp đáng thương về các nữ sinh, trẻ em bị xâm hại cả về vật chất lẫn tinh thần thì lớp học võ tự vệ của CLB Taekwondo miễn phí như ở Trường CĐ Phương Đông là cần thiết, cần được nhân rộng giúp các em tự bảo vệ bản thân.

Tam Ca – Nguyễn Lệ