Đê "cụt"!

Thứ năm, 30/06/2022 18:08
- Răng lại gọi đê "cụt" rứa Hai Nghi Xuân.
Đê "cụt" tại đoạn thôn Song Hải, xã Cương Gián.
Đê "cụt" tại đoạn thôn Song Hải, xã Cương Gián.

- Tuyến đê ven biển Nghi Xuân được chia làm 2 giai đoạn, song giai đoạn 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; còn giai đoạn 2 thì chưa biết khi nào mới thi công nên mới có tên gọi đê "cụt" đó.

- Lại là bài toán thiếu vốn?

- Chính xác. Dự án tuyến đê biển huyện Nghi Xuân (đoạn Km27+00- Km37+411,66) từ xã Cổ Đạm đến đê Đại Đồng (xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư hơn 370 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và nguồn huy động hợp pháp khác.

- Mục tiêu của dự án là gì?

- Đảm bảo an toàn trong phòng, chống thiên tai và thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thông vùng ven biển. Hơn 3.000 hộ dân xã Cương Gián rất đỗi vui mừng khi dự án được khởi công, vì công trình rất thiết yếu, phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt, phát triển kinh tế tại địa phương. Quan trọng hơn, công trình còn góp phần đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

- Dự án đã được thi công đến đâu?

- Được chia làm 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 (dài 5 km), đoạn từ Km32+693,87 - Km37+411,66 (từ thôn Song Hải, xã Cương Gián đến đê Đại Đồng, xã Cương Gián) với số vốn đầu tư 155 tỷ đồng (đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 10-2020); giai đoạn 2 (dài 5 km), đoạn Km27+00 - Km32+693,87 (nối từ xã Cổ Đạm đến thôn Song Hải, xã Cương Gián) với số vốn đầu tư 215 tỷ đồng.

- Giai đoạn 2 khi nào mới thi công?

- Vẫn chưa ấn định thời gian thi công khiến khu vực đấu nối (thuộc thôn Song Hải, xã Cương Gián) bị cụt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT nếu không thông thuộc địa hình. Việc công trình dang dở cũng khiến hàng trăm hộ dân lo lắng, bất an khi mùa mưa bão đã cận kề.

- Cụt vốn dẫn đến đê cụt?

- Theo lãnh đạo Ban QL dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Nghi Xuân, giai đoạn 2 của dự án đã được đưa vào kế hoạch, tuy nhiên do còn đang thiếu vốn nên chưa xác định được mốc thời gian thi công tiếp. Huyện Nghi Xuân đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét, bố trí vốn để tiếp tục thi công, vì nếu không hoàn thiện, dự án không phát huy hiệu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

- Bề Tui thiết nghĩ, các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là chủ đầu tư dự án cần sớm có phương án giải quyết sớm hoàn thiện tuyến đê biển để người dân được yên tâm, sớm ổn định cuộc sống trước nỗi lo lắng, bất an khi mùa mưa bão về.

Bề Tui