Đề nghị cho phép huy động nguồn lực xã hội hóa để hồi hương ấn "Hoàng đế chi bảo"

Thứ ba, 08/11/2022 10:36
Ngày 7-11, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có văn bản trình lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép huy động nguồn lực xã hội hóa để hồi hương kim ấn "Hoàng đế chi bảo" theo hai phương thức.
Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" từ hãng đấu giá Millon (Pháp). Ảnh: Millon
Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" từ hãng đấu giá Millon (Pháp). Ảnh: Millon

Phương thức 1: Huy động mọi nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ Bảo tồn di sản Huế và sử dụng nguồn lực từ quỹ này để thương lượng với hãng đấu giá Millon (Pháp) nhằm kịp thời mua, hồi hương kim ấn "Hoàng đế chi bảo". Phương thức hai: Vận động các tổ chức, cá nhân yêu quý di sản thương lượng mua kim ấn để đưa về nước, góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản quốc gia. UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương, giao Bộ Văn hóa, Thể thao& Du lịch, Bộ Ngoại giao phối hợp, hỗ trợ tỉnh này và các tổ chức, cá nhân thương lượng với hãng đấu giá Millon mua lại kim ấn để đưa về nước.

Trước đó, Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên -Huế có văn bản đề nghị UBND tỉnh xin Chính phủ và các bộ ngành liên quan cho phép tỉnh được huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ Bảo tồn di sản Huế và sử dụng nguồn lực này để thương lượng mua lại kim ấn "Hoàng đế chi bảo".

Được biết, vừa qua hãng đấu giá Millon thông báo tổ chức đấu giá hai cổ vật là đồ ngự dụng của Việt Nam, trong đó có kim ấn "Hoàng đế chi bảo" được chế tác dưới triều Hoàng đế Minh Mạng với giá khởi điểm từ 2.000.000 - 3.000.000 eur. Theo mô tả của đơn vị tổ chức đấu giá, kim ấn "Hoàng đế chi bảo" là ấn triện bằng vàng quý hiếm, được chế tác với đế kép hình vuông, tay cầm được đúc một con rồng 5 móng, thúc chạm rất tinh xảo, trên tráng của rồng có chạm khắc chữ (Vương). Đuôi rồng cong lên phía sau đầu và uốn lượn theo hình xoắn ốc, vây trên lưng nổi bật tô điểm cho cơ thể khỏe mạnh, trên thân rồng có vảy đều đặn, phần đầu với đôi sừng hươu dũng mãnh, phía dưới là mồm sư tử uy nghi với răng nanh lộ rõ. Bốn chân rồng bám chắc chắn trên mặt đế với năm móng vuốt vươn ra mạnh mẽ. Phía dưới đế có khắc "Hoàng đế chi bảo".

Chạy dọc hai bên cạnh của đế hình vuông là hai dòng chữ Hán: Minh Mạng tứ niên, nhị nguyệt, sơ tứ nhật, cát thời chú tạo. Thập thành hoàng kim, trọng nhị bách bát thập lạng, cửu tiền nhị phân. Dịch nghĩa là: Đúc vào giờ tốt ngày 04 tháng 2 âm lịch năm Minh Mạng thứ tư, tức ngày 4 tháng 2 âm lịch năm 1823. Gom thành vàng ròng, có trọng lượng 280 lạng, 9 tiền và 2 phân (tương đương với tổng trọng lượng 10,7kg). Kim ấn này được xem là "biểu tượng quyền lực" của các vua Nguyễn, và được truyền từ Hoàng đế Minh Mạng cho các đời vua Nguyễn sau này, cuối cùng là Bảo Đại. Sau khi cựu hoàng Bảo Đại mất ở Pháp, kim ấn được chuyển thừa kế cho vợ là bà Monique Baudot và được con cháu trong gia đình gìn giữ đến nay. Việc đấu giá ấn "Hoàng đế chi bảo" được hãng đấu giá Millon dời từ ngày 31-10 sang ngày 10-11. Thông tin đấu giá kim ấn này được giới sưu tầm cổ vật trong nước và quốc tế quan tâm bởi đây được xem là cổ vật quý nhất của Việt Nam được đưa ra đấu giá.

Hầu Tỷ