Đề nghị khởi tố nhóm "quái xế" về hành vi gây rối TTCC

Thứ năm, 14/05/2020 12:14

Sau khi kích động đua, bốc đầu xe chạy một bánh lạng lách tối 9-5 để ghi lại Clip đăng tải tại "Club 2val Đà Thành" của trang Facebook "câu Like", ngày 11-5, nhóm đối tượng đã sa lưới pháp luật. Tại buổi giao ban nhanh với cán bộ chủ chốt, các phòng ban nghiệp vụ CATP ngày 13-5, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc CATP Đà Nẵng  yêu cầu lực lượng CA các cấp tiếp tục điều tra rõ, đồng thời áp dụng hình phạt thích đáng đối với nhóm đối tượng nhằm răn đe, làm gương cho kẻ khác.

Lãnh đạo Phòng CSGT báo cáo quá trình truy xét nhóm "quái xế".

Điểm mặt "xế ngông"

Báo cáo của Phòng CSGT thể hiện rõ: những hành vi trong Clip nhóm đối tượng đăng lên mạng (sau này xác định là Vũ Đức Vinh, Bùi Quang Duy, Triệu Đức Hải, Nguyễn Quốc Cường thực hiện) rất nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang cho người dân khi tham gia giao thông, ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Sau khi ghi nhận thông tin, Tổ công tác Phòng CSGT đã triển khai lực lượng đến P. Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu) và P. Mân Thái (Q. Sơn Trà) tiến hành xác minh, truy bắt. Quá trình xác định, đối tượng quản trị Nhóm "Club 2val Đà Thành" là Nguyễn Quốc Cường (2001, quê Nghệ An, trú tại P. Hòa Khánh Bắc). Tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác làm rõ thêm đối tượng ngồi sau mô-tô chạy 1 bánh trong đoạn Clip là Hải, làm nhân viên phục vụ tại nhà hàng trên đường Võ Nguyên Giáp. Từ manh mối này, nơi ở của Hải tại P. Mân Thái cũng được làm rõ, đồng thời cũng xác định đối tượng điều khiển mô-tô chạy 1 bánh là Bùi Quang Duy.

Tại cơ quan CA, ban đầu Hải phủ nhận không biết thông tin của các đối tượng khác, chỉ hẹn qua mạng xã hội và đến vị trí tập kết, song bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CA buộc Hải phải thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm và khai thông tin các đối tượng liên quan. Lần lượt, các đối tượng khác gồm Vũ Đức Vinh, Bùi Quang Duy sa lưới. Nhóm đối tượng thừa nhận, khoảng 23 giờ 00 ngày 9-5 hẹn nhau đi uống nước tại đường Bạch Đằng, sau đó nhiều lần thực hiện hành vi bốc đầu, điều khiển xe 1 bánh lạng lách trên các tuyến phố nhằm đăng tải trên trang "Club 2val Đà Thành" để "câu Like". Hiện, Phòng CSGT đã tiến hành các thủ tục tạm giữ 3 mô-tô và lập biên bản vi phạm hành chính các đối tượng với các hành vi: "Điều khiển xe chạy bằng 1 bánh; Sử dụng điện thoại khi xe đang chạy; Không gắn BKS; Không GPLX; Không có đăng ký xe; Không có bảo hiểm TNDS; Giao xe cho người không đủ điều kiện".

Lực lượng CSGT xuyên đêm truy tìm đối tượng trong nhóm "quái xế".

Trị nghiêm để tránh nhờn luật

Đại tá Lê Quốc Dân- Phó Giám đốc CATP cho hay, liên tiếp những vụ việc các nhóm đối tượng kích động đua, bốc đầu chạy xe 1 bánh lạng lách xảy ra thời gian qua đã khiến cho người dân hoang mang, bất bình, nhất là từ thời điểm thực hiện cách ly xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đau lòng nhất phải kể đến vụ việc nhóm đối tượng đua xe, cướp giật xảy ra đêm 2-4 khiến 2 CBCS CAQ Sơn Trà hy sinh trên đường làm nhiệm vụ.

Theo Đại tá Lê Quốc Dân, sau khi bắt gọn nhóm đối tượng thực hiện hành vi vi phạm sau đó đăng tải trên mạng xã hội ngày 9-5, tại cuộc họp giao ban Ban giám đốc CATP với các phòng ban nghiệp vụ ngày 13-5, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan. Cụ thể, giao Phòng CSGT phối hợp với Cảnh sát Hình sự sớm điều tra rõ vụ việc, đồng thời cùng với Viện Kiểm sát xem xét, khởi tố các đối tượng có liên quan về hành vi gây rối trật tự công cộng và  đề xuất xét xử điểm, công khai trước công chúng. "Quan điểm của Giám đốc CATP là trong vụ việc này không chỉ dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính mà cần có một chế tài đủ mạnh, quyết không để các đối tượng nhờn luật. Đối với các băng nhóm mới manh nha hình thành, phải tập trung đấu tranh ngăn chặn tội phạm từ trong trứng nước. Riêng những nhóm đã và đang hoạt động thách thức luật pháp, phải thực hiện phương châm đấu tranh "cắt ngọn, tỉa cành, xử tận gốc rễ", đồng thời có đối sách quản lý đối tượng đã triệt phá, không để chúng tái hoạt động trở lại, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân", Đại tá Lê Quốc Dân nhấn mạnh.

CÔNG HẠNH

>> Truy lùng nhóm “quái xế” chạy xe 1 bánh, lạng lách trên phố