Để nữ tuyển thủ về quê ăn Tết trước diễn biến mới của dịch

Thứ hai, 01/02/2021 15:46

Gần 1 tháng tập trung, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã hoàn thành đợt tập huấn đầu tiên trong năm 2021, trở về câu lạc bộ.

Đợt tập huấn đầu tiên trong năm 2021 của đội tuyển nữ được đánh giá là rất hiệu quả.

Sắp xếp để các cầu thủ về quê ăn Tết

Vào ngày 31-1, toàn đội đã hoàn tất chương trình tập huấn kéo dài gần 1 tháng (từ 3-1 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam). Các cầu thủ sẽ được trả về CLB để tiếp tục chuẩn bị cho giải nữ Cúp quốc gia dự kiến sẽ khởi tranh vào tháng 5 và nữ Vô địch quốc gia dự kiến sẽ khởi tranh vào tháng 6 tới. Do đội tuyển nữ tập hợp các thành viên đến từ các địa phương khác nhau trong cả nước, nên trước những diễn biến mới của dịch, ban lãnh đạo đã đã sớm rà soát về kế hoạch di chuyển của tất cả các thành viên đội tuyển sau khi kết thúc đợt tập huấn để qua đó có sự chủ động cần thiết trong các phương án.

Thông tin từ Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh, trong thành phần của đội tuyển nữ hiện nay có 7 cầu thủ và 1 thành viên ban huấn luyện thuộc biên chế của CLB Than Khoáng sản Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 2 trong số đó là thường trú tại Quảng Ninh gồm Trợ lý HLV Đoàn Minh Hải và cầu thủ Lê Thị Diễm My. 6 người còn lại đều trú quán ở các địa phương khác như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Thọ.

"VFF sẽ trao đổi với Ban huấn luyện và các CLB chủ quản để tạo điều kiện cho các cầu thủ có thể về thẳng nhà sau khi kết thúc tập huấn. Đối với trường hợp của cầu thủ Lê Thị Diễm My và trợ lý HLV Đoàn Minh Hải, căn cứ vào hướng dẫn về phòng chống dịch COVID-19, VFF sẽ liên hệ với cơ quan chức năng của Quảng Ninh để họ có thể trở về ăn Tết cùng gia đình, đồng thời tuân thủ chặt chẽ và nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại nơi cư trú", ông Lê Hoài Anh thông tin.

Trong năm 2020, với thuận lợi từ công tác phòng chống dịch hiệu quả của nhà nước, các cầu thủ đã được thi đấu trọn vẹn cả hai giải quốc gia là nữ Vô địch quốc gia và Cúp Quốc gia, qua đó duy trì phong độ và thể lực để hướng tới năm 2021. Tổng thư ký Lê Hoài Anh nhấn mạnh, trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, VFF yêu cầu toàn đội tiếp tục giữ vững tâm thế chủ động, đảm bảo về sức khỏe, duy trì chế độ tập luyện để luôn sẵn sàng trở lại sân cỏ trong điều kiện cho phép.

Hoàn tất đợt tập trung hiệu quả

Đây là đợt tập trung đầu tiên của đội tuyển nữ quốc gia trong năm 2021, nhằm hướng tới mục tiêu vượt qua Vòng loại nữ châu Á 2022 và bảo vệ huy chương vàng tại SEA Games 31. Sau gần 1 tháng đóng quân tập huấn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, các cầu thủ đã được củng cố nền tảng thể lực và rèn giũa về kỹ - chiến thuật thông qua 5 trận đấu tập với các "quân xanh" khác nhau.

Cụ thể, học trò của HLV Mai Đức Chung có 3 chiến thắng. Ngày 21-1, đội hình trẻ đội tuyển Nữ Quốc gia giành chiến thắng 4 - 0 trước đội Hà Nội II. Ngày 23-1, đội hình A giành chiến thắng 7 - 0 sau hai hiệp thi đấu chính thức cùng Đội bóng Đại sứ quán Australia. Ngày 28-1, thầy trò HLV Mai Đức Chung giành chiến thắng đậm 8 - 1 sau trận đấu với nhiều thử nghiệm về nhân sự với đội Cựu cầu thủ bóng đá Hà Nội.

Ngày 26-1, "các cô gái vàng" chấp nhận thua 4 - 5 khi thi đấu với đội Cựu cầu thủ U23 (thi đấu SEA Games 23). Ở trận đấu giao hữu cuối cùng, tuyển nữ Việt Nam dự kiến sẽ gặp đội Đại sứ quán Mỹ. Theo đánh giá của HLV trưởng Mai Đức Chung, về cơ bản các cầu thủ đã đáp ứng được các yêu cầu của ban huấn luyện, các nội dung giáo án đều được toàn đội tiếp thu và thực hiện khá tốt, đặc biệt là các cầu thủ trẻ khi đã có sự hòa nhập rất nhanh với các chị lớn và toàn đội.

Đặc biệt, người thầy của các cầu thủ nữ cho biết, trận đấu giao hữu rất quan trọng, gặp đội cựu các cầu thủ U23 rất tốt với một số cầu thủ từng tham dự SEA Games 2003, trẻ và khỏe.

"Những đối thủ chất lượng như thế này rất cần thiết để ban huấn luyện có đánh giá tốt hơn về từng cầu thủ nữ sau thời gian tập luyện vừa qua. Lối đá của đối tượng này cũng gần như lối đá của đội nữ Australia. Đội hình trận đấu này đến 80% là chính thức, chỉ có duy nhất hai vận động viên trẻ thay Hồng Nhung và Chương Thị Kiều để giữ sức và vẫn còn hai trận đấu nữa để các cầu thủ được thi đấu. Những lúc tập luyện, các cầu thủ trẻ đã có sự hòa hợp với các chị lớn và toàn đội.

Thời gian tập trung cũng không dài nhưng các cầu thủ đã tiếp thu khá tốt giáo án của ban huấn luyện với những buổi tập bổ ích. Mặc dù có nhiều buổi tập nặng nhưng tinh thần quyết tâm của toàn đội rất cao, các cầu thủ trẻ cũng cố gắng có màn ra mắt ấn tượng với ban huấn luyện. Vấn đề thể lực của các cầu thủ nữ cũng rất tốt. Ở trận trước chúng tôi thi đấu với đội nam, các cầu thủ không hề bị chuột rút, duy trì phân phối sức đến hết trận rất tốt. Vấn đề chuyên môn cũng đã thực hiện được những yêu cầu của ban huấn luyện đề ra" - HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Tiết lộ kế hoạch sau đợt tập trung HLV Mai Đức Chung cũng cho biết, ông sẽ dự khán giải U19 nữ Quốc gia, giải nữ Cúp Quốc gia, giải nữ Vô địch quốc gia tuyển chọn tiếp các cầu thủ. Dự kiến hết tháng 5, đội tuyển nữ Quốc gia sẽ tập trung trở lại để chuẩn bị cho các mục tiêu quan trọng cuối năm nay, đặc biệt là SEA Games 31.

T.H