Để vũ khí, vật liệu nổ không còn trong dân

Thứ bảy, 24/09/2022 14:51
Ea Sol (huyện EaH''leo, tỉnh Đắk Lắk) là xã thuần nông với tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 62% dân số toàn xã. Thời gian gần đây, người dân ở các thôn, buôn đã quen thuộc với hình ảnh những chiến sĩ Công an xã (CAX) đến từng cụm dân cư, thậm chí là cả hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con giao nộp và làm cam kết không sử dụng, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT).
CAH EaH'leo thu nhận VK,VLN, CCHT người dân tự nguyện giao nộp.
CAH EaH'leo thu nhận VK,VLN, CCHT người dân tự nguyện giao nộp.

Thượng úy Nguyễn Trọng Quang, Phó Trưởng CAX Ea Sol cho biết, bên cạnh hoạt động bám, nắm cơ sở, hằng tháng, CAX còn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền thông qua các cuộc họp dân, sinh hoạt hội, đoàn thể địa phương; viết bài tuyên truyền trên loa truyền thanh xã về tác hại, mức độ nguy hiểm của VK, VLN, CCHT để người dân biết và nâng cao ý thức không tàng trữ, sử dụng. Để công tác này đạt hiệu quả cao, trong năm 2021 và 9 tháng năm 2022, CAX đã khéo léo áp dụng hình thức vận động người dân tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT được hỗ trợ làm căn cước công dân trước hoặc tặng 10 kg gạo/hộ đối với gia đình thuộc diện nghèo, khó khăn nên người dân tích cực hưởng ứng. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2022, CAX đã thu giữ, tiếp nhận 10 khẩu súng tự chế, công cụ hỗ trợ các loại từ người dân.

Huyện Ea H'leo có 12.942 hộ DTTS. Do phong tục, tập quán và đặc điểm môi trường sinh sống, nên người dân vẫn có thói quen lưu giữ, sử dụng các loại súng săn, súng tự chế, cung, nỏ... để săn bắt, bảo vệ mùa màng. Trước thực trạng trên, Công an huyện đã quyết liệt chỉ đạo các đội nghiệp vụ, CAX, thị trấn tăng cường bám nắm cơ sở, tiến hành rà soát, phân loại các nhóm đối tượng nhằm quản lý chặt chẽ, thu hồi có hiệu quả các loại VK, VLN, CCHT từ người dân; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan. Cùng với đó, chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân BVANTQ"; phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc vận động người dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT.

Theo Trung tá Phùng Ngọc Quỳnh- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH Ea H'leo, với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt ở hoạt động này, Đội đã đề ra nhiều giải pháp, cách làm hay và triển khai sâu rộng đến tất cả 12 xã, thị trấn; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức gặp gỡ, vận động những người có uy tín, già làng, trưởng thôn, buôn để tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT đồng thời triển khai cách làm sáng tạo như ưu tiên hỗ trợ làm căn cước công dân trước nếu giao nộp VK, VLN, CCHT; "Đổi gạo lấy vũ khí" (từ năm 2021 đến nay).

Trong năm 2021 và 8 tháng năm 2022, CAH Ea H'leo đã thu hồi, vận động nhân dân giao nộp để tiêu hủy trên 127 khẩu súng bắn hơi cồn, 26 súng bắn hơi cay và đạn cao su, 9 dùi cui điện Titan, 20 vũ khí thô sơ, 3 kg pháo, 46 vỏ đạn quân dụng, 100 gram thuốc súng, 500 gram đạn bi sắt và 752 đồ chơi nguy hiểm...

Đ.L