Đề xuất xây khu phi thuế quan 10 ngàn tỷ đồng tại Đà Nẵng

Thứ tư, 24/04/2019 07:28

Tại cuộc làm việc với Đà Nẵng mới đây, Cty Xuất nhập khẩu Thái Bình Dương (IPPG) đã đề xuất xây dựng dự án Khu phi thuế quan và biệt thự với tổng vốn đầu tư khoảng 10 ngàn tỷ đồng, trên diện tích hơn 7,7 ha tại Khu đô thị sinh thái Goldenhills Đà Nẵng. Cụ thể, Khu phi thuế quan có diện tích khoảng 7ha gồm các hạng mục như cửa hàng miễn thuế, Factory Outlet, nhà hàng, các tiện ích vui chơi, giải trí; Khu biệt thự cao cấp có diện tích khoảng 700 ngàn m2.

Theo IPPG, khu phi thuế quan và khu biệt thự cao cấp sẽ tạo điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, đồng thời phát huy tối đa các lợi thế, tiềm năng của khu vực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Factory Outlets là mô hình đã được phát triển và thành công tại các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, các nước Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản... Với mục tiêu xây dựng khu mua sắm có không gian mở, đa dạng về hàng hóa (cần hơn 100 thương hiệu trong nước và quốc tế) và mức giá chiết khấu hấp dẫn, Factory Outlet sẽ là điểm đến của các khách du lịch trong nước và thế giới nhằm kết hợp với nghỉ ngơi, vui chơi, ăn uống và mua sắm. Đây cũng chính là mô hình phổ biến ở các nước phát triển và ở các TP du lịch trên thế giới, nhằm thu hút và giữ chân khách du lịch ở dài ngày hơn, đem lại nguồn thu ngoại tệ nhiều hơn cũng như giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương, đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt cũng như tương lai của TP. Dự án sẽ triển khai ngay sau 2-3 tháng khi được cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, IPPG cũng đề xuất xây dựng Trung tâm tài chính Đà Nẵng tại 4 lô đất trên đường Võ Văn Kiệt, Q.Sơn Trà, tổng diện tích hơn 37,5 ngàn m2, gồm tòa tháp tài chính cao nhất Đà Nẵng, tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Mục tiêu của IPPG là đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm tài chính hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng, thu hút các tổ chức tài chính quốc tế, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, từng bước đạt được các mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch, khoa học công nghệ, công nghệ cao, là thành phố hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Tiến độ thực hiện dự án này từ 3-6 tháng kể từ khi cấp Giấy phép xây dựng.

Trước mắt, IPPG sẽ triển khai dự án Trung tâm mua sắm miễn thuế trong phố (Downtown Duty Free) tại địa điểm khách sạn Crown Plaza Đà Nẵng, số 8 Võ Nguyên Giáp, Q. Ngũ Hành Sơn, có tổng diện tích 1.255m2 dự kiến khai trương vào tháng 6 tới. Mục tiêu của IPPG là xây dựng trung tâm mua sắm miễn thuế nằm trên tuyến đường tập trung nhiều khách sạn cao cấp. Mô hình này sẽ tạo điều kiện để du khách quốc tế có nhiều thời gian để nghỉ dưỡng, mua sắm tại TP, gia tăng doanh thu cho ngành du lịch, nâng cao tính đa dạng, tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch cho TP, xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Phương thức hoạt động của Trung tâm là người mua hàng sẽ mua sắm tại Trung tâm và nhận hàng hóa tại sân bay.

Được biết IPPG là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực, được thành lập bởi ông Johnathan Hạnh Nguyễn, nổi tiếng với việc kinh doanh hàng hiệu. Ngoài ra, IPPG còn hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực như ẩm thực, quản lý trung tâm thương mại, dịch vụ phi hàng không, cửa hàng miễn thuế... Cùng với các đối tác khác, IPPG đã đầu tư xây dựng Sân bay quốc tế Cam Ranh với tổng vốn đầu tư trên 3.700 tỷ đồng, công suất 6-8 triệu trách/năm. IPPG hiện đang hoạt động tại 6 quốc gia là Việt Nam, Mỹ, Australia, Hồng Kông, Singapore, Philippines.

HẢI QUỲNH