Để yêu thương lan tỏa

Thứ tư, 11/05/2022 17:34
Với tinh thần tương thân tương ái, chung tay sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống, thời gian qua, các chi hội phụ nữ trên địa bàn Đà Nẵng đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn cao cả.
Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Hải Đông chuẩn bị cơm chay tặng cho người khó khăn.
Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Hải Đông chuẩn bị cơm chay tặng cho người khó khăn.

Chúng tôi có dịp ghé đến nhà chị Ngô Thị Cẩm Linh ở đường Nguyễn Phú Hường (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) vào một sáng đầu tháng 5. Trước mắt chúng tôi là khung cảnh hồ hởi, nhộn nhịp từ hàng chục hội viên Chi hội phụ nữ số 1 phường Hòa Thọ Tây. Các chị, không ai bảo ai, mỗi người một việc từ soạn sửa nguyên vật liệu, nấu ăn, nêm nếm đến lau dọn… để kịp đưa ra nhà văn hóa phát miễn phí cho người dân. Đây là hoạt động ý nghĩa được các chị em trong chi hội rủ nhau thực hiện xuyên suốt thời gian qua nhằm tiếp sức cho những công nhân, học sinh, người bán vé số… có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Linh là một trong những hội viên nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của Chi hội phụ nữ số 1 phường Hòa Thọ Tây. “Hoạt động nấu ăn phát miễn phí cho những người khó khăn, qua đó tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để họ vượt qua những chông gai, trở ngại của cuộc đời là việc cần làm nên mọi người trong chi hội đều tham gia rất nhiệt tình. Chúng tôi mỗi người một công việc nhưng đều đặn sáng sớm thứ 3 sẽ tập trung lại để đi chợ nấu ăn rồi mang đi phát. Mỗi tô cháo, bát súp có thể không lớn về mặt vật chất nhưng nó chứa đựng tất cả tình cảm của mọi người”, chị Linh cho hay.

Theo chị Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 1 phường Hòa Thọ Tây, để có thể thực hiện chương trình thiện nguyện này, các chị dậy từ 4 giờ 30 rồi cùng nhau đi chợ mua nguyên vật liệu về tự tay chế biến. Mỗi lần triển khai, sẽ có 50 suất ăn được phát miễn phí. Kinh phí duy trì bếp ăn 0 đồng do chị em trong hội kêu gọi nhau thu gom ve chai đem bán, bên cạnh đó nhiều mạnh thường quân thấy việc làm ý nghĩa cũng góp sức cùng. “Trên địa bàn phường có rất nhiều công nhân sinh sống, dịch COVID-19 vừa qua nhiều gia đình cũng gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Vì thế cho nên, thông qua những suất cháo hay súp, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng họ, giúp họ cảm nhận được sự sẻ chia, ủng hộ của mọi người xung quanh. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này để nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức”, chị Huệ tâm sự.

Từ khi hoạt động được triển khai, cứ mỗi sáng thứ 3 hằng tuần, em Trần Nguyên Hùng (học sinh lớp 5) lại đến để nhận suất ăn miễn phí. “Các cô nấu ăn rất ngon nên con thường hay đến đây để ăn sáng. Ở đây còn có bàn để ngồi thoải mái, bạn bè được con giới thiệu cũng theo con đến đây. Ba mẹ con là công nhân nên số tiền tiết kiệm được con sẽ dành để dùng khi thật sự cần thiết”, Hùng nói.

Cũng với mục đích để yêu thương lan tỏa đến cộng đồng, xã hội như Chi hội phụ nữ số 1 phường Hòa Thọ Tây, 5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Hải Đông (Q. Sơn Trà) đã duy trì chương trình tặng cơm chay và trà miễn phí cho người dân khó khăn, người già neo đơn. Chương trình diễn ra 2 lần/tháng vào ngày mồng 1 và 15 âm lịch, đều đặn phát 150 suất ăn/lần triển khai.

Chị Trịnh Ngân Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Hải Đông cho biết, các chương trình sẽ được luân phiên triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn phường nhằm đảm bảo tất cả người dân có hoàn cảnh khó khăn đều được hưởng lợi. Riêng đối với những trường hợp không di chuyển được, các chị em sẽ mang đến tận nhà để trao tặng. Chị Trương Thị Điệp (trú P. An Hải Đông), mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo thổ lộ: “Bán cả ngày nhưng thu nhập cũng chẳng thấm là bao so với những khoản phải chi tiêu cho cuộc sống. Vì thế, cứ mỗi lần chương trình phát cơm miễn phí được triển khai là tôi tìm đến nhận. Tôi rất biết ơn các chị em chi hội phụ nữ đã tiếp sức cho tôi cũng như những người đồng cảnh ngộ trong thời gian qua”.

Chị Hoàng Thị Thu Hương – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, đến nay, những hoạt động của các chi hội phụ nữ trên địa bàn thành phố đã có độ bao phủ rộng, tác động sâu đến cộng đồng, xã hội, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, góp phần lan tỏa những thông điệp nhân văn, ý nghĩa. Thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi, tạo điều kiện để những mô hình, chương trình thiện nguyện được nhân rộng ra khắp địa bàn thành phố.

T.D