Đến hết năm 2023, hoàn thành việc xây dựng nhà ở doanh trại đối với 100% Công an xã, thị trấn trên toàn quốc

Thứ sáu, 30/12/2022 17:56
Sáng 29-12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với Công an các địa phương về việc xây dựng Nhà ở công vụ cho Công an xã, thị trấn trên toàn quốc. Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến- Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tại các điểm cầu.
Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì Hội nghị trực tuyến.
Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì Hội nghị trực tuyến.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xây dựng Công an xã, thị trấn là những chủ trương quan trọng, chiến lược của Đảng, Nhà nước, được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian qua. Thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 12 về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó xác định tập trung hoàn thành thắng lợi mục tiêu về xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc cho Công an xã, thị trấn: đến hết năm 2023, phấn đấu hoàn thành việc đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại đối với 100% Công an xã, thị trấn trên toàn quốc; đến hết năm 2025, hoàn thành việc xây dựng nhà ở doanh trại đối với 100% Công an xã, thị trấn trên toàn quốc.

Theo số liệu từ Công an các địa phương, đến nay, trong tổng số 8.864 Công an xã, thị trấn trên toàn quốc, đã có 3.793 Công an xã, thị trấn được bố trí nhà ở doanh trại độc lập hoặc phòng ở độc lập trong công trình hợp khối, sử dụng phòng ở trong trụ sở UBND; còn hàng nghìn Công an xã, thị trấn chưa có nhà ở doanh trại; nhiều Công an xã, thị trấn cán bộ chiến sĩ phải ăn, ở sinh hoạt ngay tại phòng làm việc...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nhấn mạnh đến cơ sở pháp lý, trách nhiệm của việc đầu tư nhà ở, doanh trại cho lực lượng Công an xã, thị trấn. Bên cạnh Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương thì Nghị định số 42 ngày 31-3-2022 của Chính phủ quy định về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy cũng xác định rõ, UBND các cấp có trách nhiệm đảm bảo trụ sở, nơi làm việc cho Công an cấp xã, "Mới đây nhất, Quyết định số 90 ngày 6-12-2022 của Ban Bí thư ban hành quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các tỉnh ủy, thành ủy về công tác Đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng ở địa phương cũng xác định rất rõ trách nhiệm của địa phương là đảm bảo trụ sở, nơi làm việc của Công an các cấp, về mặt pháp lý đã xác định trách nhiệm việc này của địa phương, UBND các cấp", Thứ trưởng nhấn mạnh và chỉ rõ, qua đi kiểm tra thực tế, làm việc tại địa phương, một số địa phương triển khai thực hiện rất tốt việc này, không chỉ xây dựng nhà ở, doanh trại mà còn trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn, như Yên Bái, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương còn lúng túng, chưa thực sự quyết liệt. Do đó, Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương phải tập trung rà soát, có kế hoạch, lộ trình cụ thể để hoàn thành mục tiêu đề ra. Phải tách bạch hai vấn đề: Xây dựng trụ sở làm việc và nhà ở, doanh trại; trong đó ưu tiên nhà ở, doanh trại trước để cán bộ chiến sĩ trong thời gian làm việc tại các xã, thị trấn có nơi ăn, chốn ở, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trực tiếp điều hành và lắng nghe Công an các địa phương thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm triển khai và đề xuất những giải pháp trong việc đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại của Công an xã, thị trấn, kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâmkhẳng định, trong những kết quả, thành tích chung của lực lượng CAND vừa qua, đóng góp của Công an xã, thị trấn là rất to lớn, kể cả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng ngừa tội phạm, trong cải cách hành chính, thực hiện Đề án 06, tiếp xúc với người dân... Tuy nhiên, hiện vẫn còn số lượng lớn Công an xã, thị trấn chưa có nhà ở, doanh trại cho cán bộ chiến sĩ.Do đó, các đơn vị, địa phương cần điều chỉnh kế hoạch như thế nào để "về đích sớm", giúp lực lượng Công an xã, thị trấn đủ điều kiện, phát huy được vai trò bảo đảm ANTT tại địa phương.

"Trong dịp Tết này, cần chăm lo chế độ, chính sách cho anh em cán bộ chiến sĩ ở xã, như thế nào để anh em vừa đảm bảo công việc, vừa đáp ứng những sinh hoạt bình thường khác, không để cán bộ chiến sĩ mang tâm lý sợ xuống xã. Rất nhiều tấm gương hy sinh cũng là ở xã, ở cơ sở. Các đồng chí phải sát hơn nữa với cơ sở, phải xuống với anh em Công an xã. Công việc của Công an xã chủ yếu là ngoài giờ, là buổi tối, ban đêm, nếu không có chỗ nghỉ ngơi buộc họ phải về nhà, mà về nhà thì không đảm bảo yêu cầu, lúc dân cần không có ai cả", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và yêu cầu các địa phương phải quán triệt kỹ lưỡng, sâu sắc để thực hiện thật tốt nhiệm vụ này.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện với mục tiêu đến năm 2023, 100% Công an xã, thị trấn hoàn thành việc xây dựng nhà ở, doanh trại cho cán bộ chiến sĩ. Bộ sẽ có Nghị quyết về việc này.

Q.V