Đến ngày 30-4, Đà Nẵng hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

Thứ năm, 20/04/2023 08:50
Tranh thủ thời tiết tốt, ít mưa từ đầu tháng 2-2023 đến nay, nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tăng tốc thi công để hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng theo kế hoạch đã đề ra.

Thi công hoàn thiện công trình tuyến đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan.
Thi công hoàn thiện công trình tuyến đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan.

Ghi nhận của chúng tôi tại một dự án điển hình là công trình tuyến đường Tuyên Sơn – Túy Loan vào ngày 19-4 là không khí thi công sôi nổi và khẩn trương. Anh Trần Văn Châu, ở tổ thi công lắp gạch vỉa hè, chia sẻ: “Công trình này đã trễ hẹn nhiều năm do vướng đền bù giải tỏa nên khi có mặt bằng vào đầu tháng 3-2023, anh em công nhân chúng tôi đã tập trung, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành công trình này, không để trễ nải thêm nữa”. Theo ông Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình xây dựng 545 – Đơn vị thi công chủ lực dự án nói trên, chia sẻ thêm: Công trình có chiều dài khoảng 7km với tổng vốn đầu tư hơn 745 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước; được khởi công từ năm 2017 và kế hoạch ban đầu là hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng trong năm 2020. Tuy nhiên, do công tác đền bù giải tỏa chậm nên công trình này mất gần một năm rưỡi “bất động” do không có mặt bằng thi công. “Đến đầu tháng 6-2022, chúng tôi mới thi công trở lại thì gặp khó khăn do khan hiếm nguồn vật liệu xây dựng. Nhờ lãnh đạo TP và các sở, ban, ngành hữu quan quan tâm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc này nên từ khi thi công trở lại, tiến độ công trình này cơ bản đã đáp ứng so với yêu cầu đặt ra”, ông Hồ Minh Sơn chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD Các công trình giao thông Đà Nẵng - Đơn vị điều hành Dự án xây dựng tuyến đường Tuyên Sơn, cho biết: Hiện công trình này đã bước vào giai đoạn thi công cuối với các hạng mục xây lắp hệ thống cấp điện, điện chiếu sáng, cây xanh, cảnh quan, hệ thống biển báo, vạch sơn kẻ đường chỉ dẫn giao thông, v.v… “Những ngày sắp tới, chúng tôi thường xuyên kiểm tra và đốc thúc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện toàn bộ dự án này với quyết tâm phấn đấu xây dựng hoàn thành và đưa công trình tuyến đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan vào dịp 30-4 tới đảm bảo chất lượng, kỹ mỹ thuật công trình”, ông Nguyễn Minh Huy thông tin thêm.

Theo Lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư, ngoài công trình kể trên, vào dịp 30-4 và trong quý II-2023, TP sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng thêm 3 công trình trọng điểm khác là: Công trình nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm TP và cải tạo mở rộng Quảng trường 29-3 (giai đoạn 1), tuyến đường Vành đai phía Tây 2 (đoạn từ Khu công nghiệp Hòa Khánh đến nút giao cuối tuyến), 2 bãi đỗ xe thông minh ở số 255 Phan Châu Trinh (giai đoạn 2) và ở số 166 Hải Phòng (giai đoạn 1) với tổng cộng hơn 240 vị trí đỗ xe; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành, đưa vào sử dụng thêm nhiều công trình trong điểm khác, gồm có: Trung tâm Ghép tạng và Cấy ghép tế bào gốc Đà Nẵng trước ngày 19-5, Cụm công nghiệp Cẩm Lệ trong tháng 6-2023, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh - Chấn thương và Bỏng tạo hình Đà Nẵng trong tháng 7-2023.

Cũng trong quý II-2023, Sở Kế hoạch – Đầu tư TP sẽ đôn đốc các sở, ban, ngành hữu quan và các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư để thực hiện các thủ tục về phê duyệt và triển khai dự án các dự án trọng điểm khác như: Dự án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”; triển khai công tác lựa chọn nhà thầu các gói thiết kế Dự án cải tạo và nâng cấp QL14B (đoạn qua địa phận TP Đà Nẵng), khẩn trương triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới, nhất là Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2, Khu công nghiệp Hòa Nhơn, Khu công nghiệp Hòa Ninh…

PHÚ NAM