Đi trộm cho nhẹ tội!

Thứ năm, 20/10/2022 06:34
Đi cướp dù “nhanh gọn”, diễn ra trong nháy mắt nhưng tài sản chiếm đoạt thường ít có giá trị và tính “rủi ro” cũng cao hơn so với việc trộm cắp tài sản. Hơn nữa, mức án đối với tội danh cướp tài sản bao giờ cũng nặng hơn tội trộm cắp tài sản... Đó là “tâm sự” của Nguyễn Văn Quý (1997, trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) sau khi bị Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) bắt giữ về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.
Nguyễn Văn Quý cùng tang vật.
Nguyễn Văn Quý cùng tang vật.

Khoảng 14 giờ ngày 8-10, Công an huyện Đại Lộc nhận được tin báo của Công an xã Đại Quang về việc trên địa bàn vừa xảy ra một vụ trộm xe máy hiệu Exciter BKS 92E1-110.64 của chị Nguyễn Thị Lành (1992, trú xã Đại Quang). Đối tượng trộm xe máy đang điều khiển phương tiện tẩu thoát về hướng thị trấn Ái Nghĩa (H. Đại Lộc). Sau khi nhận tin báo, lãnh đạo Công an huyện Đại Lộc chỉ đạo Đội CSĐTTP về HS-KT-MT cùng Công an xã Đại Quang, Công an thị trấn Ái Nghĩa nhanh chóng triển khai nhiều tổ công tác tiến hành mật phục, đón lõng để truy bắt đối tượng.

Đến khoảng 14 giờ 30 cùng ngày, tổ công tác mật phục tại ngã ba chợ Ái Nghĩa phát hiện đối tượng điều khiển xe máy hiệu Exciter như mô tả của người bị hại, chạy tốc độ nhanh theo hướng qua cầu Ái Nghĩa về TX Điện Bàn (Quảng Nam) nên tổ chức truy đuổi và điện báo cho lực lượng mật phục ở phía dưới phối hợp truy bắt. Truy đuổi hơn 6km, khi đến địa điểm trước UBND xã Điện Hồng (TX Điện Bàn), tổ công tác đã bắt được đối tượng cùng tang vật, đưa về trụ sở làm việc.

Qua đấu tranh, đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Quý (1997, trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), đồng thời khai nhận vừa gây ra vụ trộm cắp xe máy tại xã Đại Quang. Theo đối tượng khai nhận, vừa chấp hành xong hình phạt tù về tội “Cướp tài sản” vào ngày 1-10-2022 nên chưa xin được việc làm. Để có tiền tiêu xài, Quý nảy sinh ý định đi cướp tài sản nhưng nhớ đến vụ cướp chiếc túi xách chỉ có hơn 1 triệu đồng nhưng phải “trả giá”... 42 tháng tù nên Quý hơi “rén”. Do đó, Quý chuyển ý định sang trộm những tài sản có giá trị lớn và nếu bị bắt ở tù thì “đáng đồng tiền, bát gạo”.

Sáng 8-10-2022, Quý quá giang xe vào địa bàn huyện Đại Lộc để trộm cắp tài sản kiếm tiền tiêu xài. Khi đến địa bàn xã Đại Nghĩa, Quý xuống xe đi bộ để tìm “con mồi”. Phát hiện xe máy hiệu của chị Nguyễn Thị Lành để trước hiên nhà nhưng không có người trông coi đã lẻn vào bẻ khóa. Khi đang thực hiện hành vi trộm cắp thì phát hiện, tri hô nên đối tượng phóng xe tẩu thoát, nhưng... không thoát.

Việc nhanh chóng truy bắt đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản giao trả cho người bị hại đã được dư luận hoan nghênh và đánh giá cao về tinh thần hết lòng vì dân phục vụ của Công an huyện Đại Lộc. Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Lộc đang hoàn tất các thủ tục tố tụng để tiến hành xử lý đối tượng Nguyễn Văn Quý theo quy định của pháp luật.

M.T