Đi trộm theo “đơn đặt hàng”

Thứ năm, 29/02/2024 08:45
Ngày 26-2, CATX Điện Bàn (Quảng Nam) tiếp nhận tin báo của Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh-Truyền hình thị xã Điện Bàn cho biết, những ngày sau Tết Giáp Thìn 2024, Trung tâm Thể dục - Thể thao Bắc Quảng Nam (địa chỉ tại Khu phố 5, P. Vĩnh Điện, TX  Điện Bàn) bị kẻ gian đột nhập lấy cắp 39 cái máy quạt điện treo tường hiệu Senko, 1 thang xếp inox cao 4m, ước tính tổng trị giá tài sản thiệt hại khoảng 25 triệu đồng.
Nguyễn Văn Hiếu cùng tang vật của vụ trộm.
Cơ quan CSĐT CATX Điện Bàn dựng lại hiện trường vụ án.

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, xảy ra tại một trung tâm thể thao lớn, chuyên tổ chức các sự kiện và hoạt động thể dục, thể thao của nhân dân các huyện phía Bắc của tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo CATX Điện Bàn chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương tập trung tối đa lực lượng để khám phá nhanh, làm rõ đối tượng. Các trinh sát (TS) Đội Cảnh sát hình sự được chia thành nhiều mũi tiến hành khám nghiệm hiện trường, truy tìm dấu vết kẻ trộm. từ các dấu vết để lại hiện trường, cho thấy thủ phạm gây ra vụ trộm đột nhập vào Trung tâm theo hướng cửa đẩy phía sau hoặc nhảy qua bờ tường rồi dùng tuốc-nơ-vít mở khung sắt cửa sổ khu nhà ăn rồi đột nhập vào bên trong sau đó dùng kìm cắt dây điện, mở từng chiếc quạt mang ra ngoài tiêu thụ.

Điều làm các TS băn khoăn nhất là tài sản bị mất cắp gồm 39 chiếc quạt và 1 thang xếp, với số lượng tài sản lớn, cồng kềnh như vậy nhưng dấu vết để lại hiện trường rất ít… Vậy thủ phạm gây ra vụ án là một người hay nhiều đối tượng cùng tham gia? Khi câu hỏi trên chưa có lời giải, các TS nhận được thông tin, trong thời gian xảy ra vụ án, có 1 đối tượng lên mạng xã hội rao bán quạt điện hiệu Senko giao tận nơi với giá 250 ngàn đồng/cái…

Lần theo những thông tin trên mạng xã hội, các TS xác định chủ tài khoản rao bán quạt trên là của Nguyễn Văn Hiếu (2001), trú KP Khúc Lũy, phường Điện Minh, thị xã Điện Bàn. Thế nhưng, Hiếu là đối tượng hình sự tại địa phương, có thừa những mánh khóe đối phó nên lãnh đạo CATX Điện Bàn yêu cầu các TS củng cố thêm chứng cứ. Ngày và đêm 26-2-2024, nhiều mũi TS được cử đến các địa chỉ đặt mua quạt của Hiếu để thu thập chứng cứ. Từ lời khai của những người mua quạt, các TS đã khẳng định Nguyễn Văn Hiếu chính là thủ phạm gây ra vụ trộm nêu trên. Ngày 27-2-2024, sau khi xác định Hiếu đang có mặt tại nhà, các TS tiếp cận và mời đối tượng về cơ quan CA làm việc. Trước những tài liệu, chứng cứ được các TS thu thập và biết chẳng thể chối cãi được, Nguyễn Văn Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Nguyễn Văn Hiếu cùng tang vật của vụ trộm.

Theo lời khai ban đầu, trong những lần đến Trung tâm Thể dục - Thể thao Bắc Quảng Nam dự các sự kiện, Hiếu phát hiện tại đây có trang bị nhiều quạt điện có giá trị nhưng công tác bảo vệ cũng lơi lỏng. Trong thời điểm sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, do bản thân đang túng tiền tiêu xài, Hiếu nảy ra ý định trộm cắp những chiếc quạt điện tại Trung tâm Thể dục - Thể thao Bắc Quảng Nam bán lấy tiền. Do tài sản trộm cắp cồng kềnh, khó cất giữ nên Hiếu lên mạng xã hội rao bán những chiếc quạt trên theo dạng hàng thanh lý, giá rẻ. Nhiều người đọc được thông tin trên đã chuyển tiền, đặt hàng và cứ thế, ai đặt bao nhiêu, Hiếu trộm bấy nhiêu.

Cụ thể, từ ngày 15-2-2024 đến ngày 26-2-2024, sau khi “chốt đơn hàng”, khoảng 1 đến 2 giờ sáng Nguyễn Văn Hiếu đã 5 lần đột nhập Trung tâm Thể dục - Thể thao Bắc Quảng Nam để lấy cắp quạt điện mang đi giao cho khách là chủ các nhà nghỉ, nhà hàng… tại TP Hội An. Tiếp tục đấu tranh, đối tượng khai nhận, ngoài những vụ trộm nêu trên còn thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản của người dân tại KP Tân Mỹ, phường Điện Minh vào các ngày 20-2-2024 và 23-2-2024. Hiện tại, cơ quan CSĐT CATX Điện Bàn đã tiến hành thu hồi được 22 cái quạt điện và 1 xe mô-tô là phương tiện gây án đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hiếu về tội “Trộm cắp tài sản”.

M.T