Đi tù vì bán “hàng cấm”, cầm “hàng nóng”

Thứ năm, 14/04/2022 07:17
Ngày 13-4, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Gia Hiếu (1988, trú thị trấn Lao Bảo, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) về 3 tội danh: “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.
Bị cáo Hoàng Gia Hiếu tại phiên tòa.
Bị cáo Hoàng Gia Hiếu tại phiên tòa.

Hiếu là người dân tộc thiểu số Vân Kiều, so với bạn bè, trai bản cùng trang lứa đã yên bề gia thất thì Hiếu vẫn chưa lập gia đình. Điều đáng nói, ở cái tuổi trưởng thành, Hiếu lại dính vào ma túy. Sáng sớm ngày 26-6-2021, Hiếu xuống bờ sông biên giới Sê Pôn (đoạn bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo) gặp một người đàn ông không rõ lai lịch mua 4 viên ma túy hồng phiến để sử dụng và bán lại kiếm lời.

Có ma túy, Hiếu về sử dụng ngay hết 2 viên. Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng vào nhà kiểm tra thì Hiếu ném 2 viên hồng phiến còn lại ra ngoài cửa sổ để phi tang nhưng đã bị phát hiện, thu giữ. Cùng ngày, Công an huyện Hướng Hóa khám xét khẩn cấp nơi ở của Hiếu, thu thêm 1 viên hồng phiến và 45 viên nén màu xanh giấu trong phòng ngủ. Tuy nhiên, qua giám định, 45 viên nén màu xanh không có hàm lượng ma túy. 3 viên hồng phiến có khối lượng 0,2517g là ma túy Methamphetamine. Hiếu khai số ma túy trên do mua và xin của người khác để sử dụng và bán lại.

Đối tượng cũng khai nhận đã bán ma túy cho một số “con nghiện” tại thị trấn Lao Bảo), cụ thể: Ngày 21-6-2021, Hiếu bán cho Trương Văn V. 5 viên ma túy; ngày 22-6-2021, bán cho Nguyễn Trần T. 2 viên ma túy; ngày 23-6-2021, bán cho Thái Ngọc H. 2 viên ma túy. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã ban hành văn bản yêu cầu Công an thị trấn Lao Bảo ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 đối tượng mua ma túy trên.

Ngoài ra, quá trình khám xét nơi ở của Hiếu liên quan ma túy thì phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí và vật liệu nổ. Đó chính là 2 quả bom bi Hiếu nhặt trên rẫy và 1 khối hình cầu được bọc nhiều lớp nilon do Hiếu tự tạo. Qua giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, CA tỉnh Quảng Trị: khối hình cầu được bọc nhiều lớp ni-lông có gắn 1 ống kim loại, bên ngoài được dán băng keo màu đen là thuốc nổ TNT dạng bột có khối lượng 163,66gam, liên kết với bộ phận gây nổ là kíp nổ đốt số 8 vỏ nhôm có gắn dây cháy chậm. 2 quả bom bi là loại bom BLU-24, sót lại sau chiến tranh.

Làm rõ về tàng trữ số vũ khí, vật liệu nổ này, Hiếu khai nhận vào tháng 4-2021, đang lúc cuốc đất rẫy thì Hiếu phát hiện có hai quả bom bi sót lại sau chiến tranh chưa nổ. Dù đã từng được lực lượng CA, Biên phòng cùng nhiều tổ chức, đoàn thể tuyên truyền nhiều về phòng tránh bom mìn, thay vì báo lực lượng chức năng để xử lý đồng thời rà phá làm sạch diện tích đất canh tác bị ô nhiễm bom mìn thì Hiếu phớt lờ. Đối tượng âm thầm đưa 2 quả bom bi về cất giấu trong phòng ngủ để sử dụng. Khoảng 1 tuần sau, Hiếu tiếp tục lên rẫy thì phát hiện thêm có 1 quả bom khác đã phát nổ nên tìm cách đục lấy thuốc nổ và 1 kíp nổ rồi cũng đưa về nhà giấu kỹ. Khi xin được một đoạn dây cháy chậm, Hiếu tiến hành làm một quả nổ tự tạo từ số thuốc nổ trên.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định cáo trạng truy tố đúng người đúng tội, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn, tự thú. Khép lại phiên xét xử, Tòa tuyên bị cáo Hiếu 4 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, 1 năm tù về tội “ Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”, tổng hợp hình phạt là 6 năm tù.

Bảo Hà