"Dĩa cơm trên tường" và những suất cơm miễn phí

Thứ sáu, 10/01/2020 16:00

Một đêm nhạc ấm cúng với chủ đề "Blouse trắng - hát cho yêu thương, sưởi ấm mùa đông" vừa diễn ra tại Bệnh viện Đà Nẵng với sự góp mặt của các ca sĩ không chuyên là các y, bác sĩ và những người công tác trong ngành y. Họ tham gia chương trình với mong muốn đem đến những suất cơm cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Những tiết mục văn nghệ do chính các y, bác sĩ thể hiện.

Xuất phát từ ý tưởng "Ly cà-phê trên tường" (tại Venice-Ý). Chương trình "Dĩa cơm trên tường" đã được hình thành, khởi nguồn từ TP Hồ Chí Minh, tiếp đến là TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và nay đã đến với TP Đà Nẵng. Người đưa chương trình này về tại thành phố biển là một nữ bác sĩ với đôi mắt ấm áp, nụ cười tỏa nắng có tên Trương Diệu Linh. Hiện cô đang công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đà Nẵng. Khác xa với hình ảnh thường ngày tất bật cùng với chiếc áo blouse trắng, trong đêm nhạc hôm ấy, bác sĩ Diệu Linh lộng lẫy trong chiếc đầm màu đỏ với vai trò là một cô dẫn chương trình duyên dáng. Trò chuyện với bác sĩ Trương Diệu Linh, cô kể trong chuyến đi tình nguyện lên Đắk Lắk, cô may mắn được tham gia một đêm nhạc ấm áp đầy nghĩa tình có tên "Dĩa cơm trên tường". Thế là cô quyết tâm mang đêm nhạc ấy về Đà Nẵng.

 Bác sĩ Trương Diệu Linh tâm sự: "Các bác sĩ, y tá là người hơn ai hết hiểu được bệnh tình lẫn cuộc sống tinh thần và vật chất của người bệnh. Nhiều bệnh nhân điều trị lâu dài nhưng gia cảnh thì khó khăn vô cùng. Có bữa ai cho gì thì ăn nấy và nhiều khi chủ yếu nhờ cơm từ các hội từ thiện để dành dụm tiền chữa bệnh. Chính vì vậy, tôi và mọi người trong ngành y kể cả các Mạnh Thường Quân luôn mong muốn chương trình được duy trì để có thể giúp đỡ một phần nhỏ cho bệnh nhân và người nhà của họ những bữa ăn đủ đầy".

Chương trình được phát động đầu tiên tại Bệnh viện Đà Nẵng từ tháng 6-2019, định kỳ 2 tháng 1 lần bằng buổi hòa nhạc gây quỹ chia sẻ với bệnh nhân nghèo do chính các y bác sĩ, những người làm trong ngành y thể hiện bằng lời ca tiếng hát. Tất cả các bác sĩ đều hát tự nguyện, khán giả đến nghe không phải mua vé, chỉ tự trả tiền nước uống và đóng góp tùy tâm vào thùng quyên góp. Số tiền quyên góp được sau mỗi chương trình sẽ quy đổi thành phiếu ăn, mệnh giá 20 nghìn đồng và các cán bộ, nhân viên của các bệnh viện cùng một số nhà hảo tâm sẽ mang đến trao cho bệnh nhân nghèo và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả các công việc thực hiện cho chương trình đều là thiện nguyện, không nhận thù lao.

Lần đầu tiên tham gia chương trình, chị Nguyễn Thị Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng) cũng đã đóng góp hai tiết mục văn nghệ. Chị Phượng chia sẻ: "Chương trình thật sự rất ý nghĩa và nhân văn. Đây không chỉ là dịp để các y bác sĩ ở các bệnh viện trong thành phố được gặp mặt giao lưu mà còn cùng nhau hướng đến một mục tiêu giúp đỡ các bệnh nhân khó khăn mà chúng tôi hằng ngày chăm sóc".

Kết thúc đêm nhạc, số tiền mà chương trình nhận được từ các Mạnh Thường Quân lên đến 256 triệu đồng, tương đương với hơn 12.000 suất cơm sẽ được trao tay các bệnh nhân nghèo. Sau hơn 6 tháng triển khai, chương trình đã hỗ trợ được hơn 10.000 suất ăn cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Từ tháng 12-2019, chương trình đã triển khai tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Cũng tại đêm nhạc này, chương trình đã chính thức ra mắt Ban điều hành CLB "Dĩa cơm trên tường" thuộc Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng. Các thành viên chủ chốt là các y bác sĩ, những người công tác trong ngành y tế cùng các Mạnh Thường Quân đến từ một số doanh nghiệp.

Diệu Huyền