Điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Nam bị xuống cấp

Thứ ba, 23/11/2021 15:45

Sau 3 năm hút khách, giờ đây ngôi làng bích họa từng khiến nhiều du khách mê mẩn ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam với những bức vẽ điêu luyện đã bắt đầu bị lãng quên bởi nhiều bức vẽ đã xuống cấp, hư hỏng và không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu.

Sau 3 năm hút khách, làng bích họa Tam Hải đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng. 

Làng bích họa ở đảo ngọc Tam Hải được nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc - Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng lấy ý tưởng từ làng bích họa Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) và thực hiện vào năm 2018 ở thôn Thuận An, xã Tam Hải, (huyện Núi Thành). Ngay từ khi nổi tiếng, địa điểm này đã thu hút cả trăm lượt khách ghé thăm và chụp ảnh mỗi ngày. Việc này đã giúp thúc đẩy nền du lịch địa phương, tạo thêm kế sinh nhai cho người dân làng chài tại đây.

Một số người dân địa phương ở đây cho biết, làng bích họa từng được xem là điểm nhấn của du lịch Tam Hải. Bởi vẻ đẹp riêng của hòn đảo ngọc và sát bờ biển lại mát nên sau khi được khen ngợi trên báo chí thì lượt khách đổ về đây rất đông. Nhưng do ý thức và việc phó thác cho mưa nắng của thiên nhiên đã khiến điểm tham quan này dần bị xuống cấp. Giờ đây ngôi làng bích họa xinh đẹp với những bức vẽ điêu luyện đã bắt đầu bị lãng quên bởi sự xuống cấp, hư hỏng và nhiều bức tranh không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu.

Do tác động của thời tiết và ý thức giữ gìn chưa tốt của một vài người đã khiến làng tranh nhếch nhác.

Theo ghi nhận, nhiều bức tranh ven đường từ lâu đã không còn được quan tâm, tu bổ. Rất nhiều cỏ cây mọc um tùm xung quanh những bức tranh. Nhiều bức họa đang bị bạc màu, rêu phủ loang lổ. Một số bức đã bị "chắp vá" bằng xi-măng khi người dân sửa chữa nhà cửa. Ông Nguyễn Tất Sơn (thôn Thuận An) chia sẻ, do tác động của nắng mưa suốt 3 năm qua nên một số bức tranh đã bị phai màu. Kèm theo đó, nhiều nhà sửa chữa khiến những bức tranh không còn được nguyên vẹn như ban đầu. "Bây giờ rất ít du khách đến đây nữa nên cả làng vắng ngắt. Chúng tôi thì không biết bảo quản và sửa chữa các bức tranh này. Tôi mong làng tranh được phục hồi để làng đẹp hơn và du khách lại đến đông vui như hồi xưa", ông Sơn bày tỏ.

Ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải khẳng định, địa phương sẽ cố gắng phục hồi lại làng bích họa ở thôn Thuận An trong thời gian đến.  "Đây là một điểm nhấn giúp kích cầu hoạt động du lịch của xã đảo Tam Hải nên chúng tôi sẽ ý kiến lên UBND huyện để có phương án sửa chữa, phục hồi lại làng tranh trong thời gian tới. Ngoài ra, chúng cũng có định hướng sẽ đầu tư các hạ tầng thiết yếu ở đây để phục vụ công tác du lịch", ông Hùng nói.

NÚI THÀNH