Điểm sáng xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới

Thứ năm, 15/11/2018 16:00

Với người dân thôn 5 (xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh" do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động từ năm 2016 như một luồng khí mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Niềm phấn chấn, khí thế thi đua sôi nổi đã len lỏi vào từng mái nhà thúc giục người dân trong thôn hăng say lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ phát triển kinh tế... Ông Ngô Văn Trương - Trưởng thôn cho biết: "3 năm qua, cấp ủy và các hội, đoàn thể trong thôn luôn nỗ lực tuyên truyền 5 nội dung của cuộc vận động đến đông đảo bà con nhân dân, họp bàn thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của thôn. Đồng thời triển khai các nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa NTM. Vì vậy các phong trào, chủ trương của Đảng và Nhà nước được người dân đồng tình hưởng ứng tích cực". Xác định giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, căn cứ vào điều kiện thực tế Chi ủy, Ban nhân dân, Ban công tác Mặt trận thôn đã tuyên truyền vận động nhân dân tập trung phát triển sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, canh tác nông nghiệp, chọn cây giống cây trồng, con vật nuôi cho hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, một bộ phận thanh niên "ly nông" sang Lào lao động... nên đời sống người dân được cải thiện nâng cao, thu nhập bình quân đầu người hiện nay gần 50 triệu đồng/năm, cao hơn mức thu nhập bình quân đầu người của toàn xã.

Người dân thôn 5 (xã Hòa Khương) ra quân trồng cây,  tôn tạo cảnh quan làng quê.

Lão nông Đặng Mực phấn khởi bộc bạch: "Đầu năm 2018, khi được chính quyền địa phương chọn xây dựng "Thôn kiểu mẫu NTM", bà con nơi đây mừng lắm. Nhiều người tích cực đóng góp kinh phí công sức để san lấp mặt bằng, xây dựng nhà văn hóa thôn, hiến đất mở rộng, cứng hóa thêm đường kiệt hẻm, lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Nhiều hộ ven các trục đường chính còn đầu tư, chỉnh trang nhà vườn, trồng hoa tôn tạo cảnh quan để đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu". Cùng với phát triển kinh tế gia đình, người dân còn tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", nhiều mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả như "Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Gia đình không có người vi phạm pháp luật". Tinh thần tương thân, tương ái của người dân thôn 5 được phát huy triệt để trong việc hiếu hỷ. Từ năm 2005 đến nay, thôn 5 luôn được các cấp chính quyền vinh danh là "Thôn văn hóa tiêu biểu", tỷ lệ hộ gia đình văn hóa tăng đều qua từng năm, năm 2018 đạt tỷ lệ 97,6%, trong thôn không còn hộ nghèo ở nhà tạm... Có thể nói, việc hưởng ứng và thực hiện xây dựng đời sống văn hóa NTM ở thôn 5 đã góp phần thay đổi diện mạo thôn, xóm và cả ý thức người tham gia. Con người thân thiện với nhau hơn, ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng. Ai có sức góp sức, ai có của góp của, cùng với chính quyền thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để từng bước thay đổi diện mạo quê hương một cách toàn diện và bền vững.

Để có được niềm tin, chung sức xây dựng NTM của người dân, một trong những yếu tố không thể thiếu của đội ngũ cán bộ thôn là thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với việc xây dựng mô hình "Dân vận khéo" trong vận động nhân dân đóng góp công sức, đầu tư cơ sở hạ tầng; từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao. Câu chuyện tuyên truyền vận động tưởng chừng như đơn giản nhưng có tìm hiểu sâu, chúng tôi mới thấy được sự gian nan vất vả đến nhường nào. Bí thư chi bộ Trương Văn Phẩm chia sẻ chân tình: "Ngoài việc tuyên truyền vận động thông qua các buổi họp thôn, chúng tôi còn đến tận các hộ gia đình. Mỗi gia đình, mỗi thành viên trong gia đình họ lại cần có một cách tiếp cận riêng, có người thì mình trực tiếp gặp gỡ trao đổi, có người thì thông qua khâu trung gian là người có uy tín, thân thiết. Có gia đình chỉ cần đến một lần vận động, nhưng có gia đình lại dăm bảy lần và thay nhau đến vận động. Có hộ đến vào ban ngày, có hộ bận mưu sinh chỉ có tối mới ở nhà như kiểu "mưa dầm thấm lâu" vậy"... Với những kết quả đạt được, thôn 5 đã trở thành điểm sáng trong thực hiện xây dựng đời sống văn hóa NTM. Và, đây cũng là động lực để nhân dân, cán bộ thôn tiếp tục nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu NTM trong thời gian sớm nhất.

VY HẬU