Diễn tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Thứ bảy, 09/04/2022 15:51
Chiều 8-4, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận (CAQ) Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tổ chức thực tập phương án phối hợp chữa cháy và CNCH tại Cửa hàng xăng dầu 375 trên đường Trường Chinh, TP Đà Nẵng.
Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tàu chở dầu.
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai đội hình lăng phun bọt dập tắt đám cháy tại Cửa hàng xăng dầu 375.

Tình huống giả định cháy là do bất cẩn trong quá trình nhập bể xăng. Cửa hàng này có 3 bể nhập xăng dầu với khối tích mỗi bể là 15m3. Vì vậy, khi xảy ra cháy, đám cháy có khả năng phát triển lớn ảnh hưởng đến các khu vực chung quanh. Ngoài việc huy động lực lượng và phương tiện chữa cháy tại chỗ, cửa hàng đã nhanh chóng điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Đội Cảnh sát PCCC & CNCH CAQ Thanh Khê đã huy động 3 xe chữa cháy kịp thời đến hiện trường, di chuyển người bị nạn ra nơi an toàn; triển khai đội hình lăng phun bọt dập tắt đám cháy gắn với việc làm mát khu vực cháy, cấu kiện xây dựng, khống chế đám cháy không cho cháy lan.

Trước đó, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH CAQ Thanh Khê cũng đã phối hợp với UBND P.An Khê tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại KDC Thuận An 1, P.An Khê.

* Cũng trong ngày 8-4, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trên sông thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tàu chở dầu trên Âu thuyền Thọ Quang.

Theo tình huống giả định, khu vực neo đậu tàu đang có 2 tàu vận chuyển dầu và 2 xà lan chứa dầu với tổng trữ lượng chứa hơn 11.000 m3 dầu DO. Một đám cháy bùng phát tại khu vực miệng hầm của tàu chở dầu do bất cẩn trong quá trình nhập dầu. Nhiều nhân viên hoảng loạn nhảy bị rơi xuống nước. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trên sông xuất 2 ca nô, 1 xuồng cao tốc cùng phối hợp với lực lượng và phương tiện chữa cháy trên bờ nhanh chóng tiếp cận hiện trường triển khai chữa cháy và cứu người bị nạn.

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tàu chở dầu.

* Trong 2 ngày 7 và 8-4, CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư, cơ sở nguy hiểm cháy nổ cao trên địa bàn. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Hải Châu đã thực tập phương án tại Công ty cổ phần sản xuất, xuất nhập khẩu dệt may Đà Nẵng (Vinatex Đà Nẵng) đường Trần Quý Cáp. Tình huống giả định cháy tại khu vực xưởng may có diện tích khoảng 100 m2. Phát hiện có cháy, bảo vệ cơ sở đã nhanh chóng dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa; đồng thời gọi điện thoại báo lực lượng Cảnh sát PCCC qua số máy 114. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC Hải Châu đã điều động 3 xe chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ lập tức đến hiện trường triển khai các biện pháp nghiệp vụ tiến hành dập lửa. Sau 30 phút, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

P.K M.V- V.T