"Điệp viên" Premier League

Thứ tư, 20/05/2020 14:00

Các đội bóng ở Anh sẽ bắt đầu tập luyện theo nhóm từ ngày hôm nay (20-5) nhưng vẫn không thực hiện những bài tập tiếp xúc lẫn nhau. Giao thức y tế cho tập luyện đã được trao tận tay cầu thủ và các đội bóng nhưng Giám đốc bóng đá Richard Garlick của Premier League vẫn chưa yên tâm với các thiết bị định vị, phân tích video hay kiểm tra bất ngờ. Ông cho biết sẽ có "điệp viên" có mặt ở mọi sân tập để bảo đảm các CLB tuân thủ giao thức y tế một cách tốt nhất để Premier League sớm được nối lại. Các "điệp viên" này sẽ tới kiểm tra mà không cần báo trước. Một tuyên bố của Premier League nói: "Giao thức y tế nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn cao nhất nhằm mục tiêu cầu thủ trở lại tập luyện trong môi trường an toàn nhất có thể".

Các cầu thủ tập luyện trong nhóm nhỏ không quá 5 người, mỗi buổi tập không quá 75 phút và cầu thủ phải tuân thủ giãn cách xã hội ngay trên sân tập. Tất cả các CLB sẽ thực hiện xét nghiệm 2 lần/tuần vào ngày đầu và cuối tuần, kết quả sẽ thông báo (không nêu danh tính) vào ngày thứ Ba để có kế hoạch cách ly nếu dương tính với virus gây bệnh. Cố vấn y tế cho Premier League là bác sĩ Mark Gillett sẽ có cuộc thảo luận với các đồng nghiệp ở từng đội bóng trong tuần tới với kế hoạch đội bóng sẽ cách ly tại khách sạn trong vòng 14 ngày trước khi trở lại thi đấu như Bundesliga đã làm. Ông Gillett cho biết là tình trạng dịch bệnh hiện tại không cho phép tập trung đông người trong vòng 6 tháng hoặc một năm tới. Chính vì thế, một khi Premier League trở lại sẽ chơi trên sân không khán giả, thậm chí kéo dài tới một năm cho chắc ăn.

Dự kiến vào thứ Năm tới, Premier League sẽ chính thức công bố ngày tái khởi động mùa giải vốn đã bị "đóng băng" từ giữa tháng 3 tới nay sau khi có báo cáo sơ bộ về những ngày tập luyện trước đó. GĐĐH Premier League là Richard Masters tỏ ra linh hoạt trong việc ấn định ngày trở lại tùy theo tình hình tập luyện, cách thức tuân thủ các biện pháp y tế cũng như dịch bệnh trên toàn quốc, chứ không cứ phải khăng khăng 12-6 như trước đây. UEFA từng yêu cầu các giải VĐQG báo cáo lịch thi đấu trở lại hạn chót là ngày 25-5. Đó là cơ sở để UEFA họp ban chấp hành vào ngày kế tiếp cho kế hoạch đá lại Champions League và Europa League. Lần này, tổ chức bóng đá lớn nhất châu Âu dời ngày hội ban chấp hành sang tận 17-6 nên Premier League cũng không vội vàng đưa ra quyết định sớm.

Một trong những lý do UEFA chần chừ cuộc họp quan trọng này là lo ngại tình trạng cách ly người nhập cảnh tới các quốc gia ở châu Âu. Nước Anh lên kế hoạch phủ quyết việc miễn trừ cách ly 14 ngày với cầu thủ tới từ các CLB nước ngoài. Ngoài ra, Pháp vẫn không thay đổi quyết định không tổ chức bất cứ hoạt động thể thao nào cho tới hết tháng 8 và Ligue 1 cũng đã chấm dứt trước thời hạn.

HẠNH THUẦN