“Điều khoản sợ hãi”

Thứ sáu, 23/09/2022 09:33
Bóng đá thế giới, nhất là các giải nổi tiếng ở châu Âu thường diễn ra các trường hợp CLB này cho CLB kia mượn cầu thủ. Nói là mượn, nhưng đều có hợp đồng hẳn hoi. Nếu CLB cho mượn và CLB mượn thuộc các giải đấu khác nhau hay không có khả năng đối đầu nhau, hợp đồng thường “thoáng” hơn.
Nico Gonzalez tới Valencia nhưng sẽ không đối đầu với Barca vì ràng buộc bởi “điều khoản sợ hãi”.
Nico Gonzalez tới Valencia nhưng sẽ không đối đầu với Barca vì ràng buộc bởi “điều khoản sợ hãi”.

Những CLB cùng một giải đấu, để tránh khả năng cầu thủ cho mượn trở thành “gián điệp” hay ít nhất là tránh “khó xử” khi đối đầu với đội bóng cũ, hợp đồng luôn có điều khoản cầu thủ cho mượn không được ra sân đấu với CLB cũ. Báo chí thường gọi đây là “điều khoản sợ hãi”.

Tại V.League cũng từng xảy ra trường hợp này, đó là việc Công Phượng được HAGL cho CLB TPHCM mượn ở mùa giải 2020, hay Châu Ngọc Quang, Dụng Quang Nho, Triệu Việt Hưng được đá cho CLB Hải Phòng hiện nay. Tuy “điều khoản sợ hãi” không công khai, nhưng ai nấy cũng thừa hiểu rằng có những sự giao kết “ngầm”, không để cầu thủ được cho mượn đối đầu với đội bóng đang sở hữu họ về mặt pháp lý, bằng cách này hay cách khác, tuy bầu Đức lên tiếng rằng “cho đá thoải mái”.

Trở lại châu Âu, Real Madrid là đội đi tiên phong trong việc cài “điều khoản sợ hãi” này vào các hợp đồng cho mượn. Tất cả bắt nguồn từ việc họ phải nhận trái đắng ở Champions League 2003/04, khi tiền đạo được họ cho Monaco mượn, Fernando Morientes, là người ghi bàn quyết định để giúp đội bóng Pháp loại họ khỏi cuộc chơi. Barca cũng áp dụng cách làm này từ nhiều năm nay. Mới đây nhất, trong các hợp đồng mà đội bóng Tây Ban Nha Barca cho mượn tiền vệ Nico Gonzalez tới Valencia và cầu thủ chạy cánh Ez Abde tới Osasuna có điều khoản không cho phép các cầu thủ này ra sân trong những trận đấu với Barca. Theo hợp đồng, Nico sẽ không được phép ra sân khi Valencia của anh đối đầu với Barca ở 2/3 đấu trường quốc nội là La Liga và Siêu Cúp Tây Ban Nha. Song điều bất ngờ là Barca bỏ quên Cúp Nhà Vua và có vẻ như đây là một sự nhầm lẫn. Trường hợp của Abde ở Osasuna cũng tương tự.

Phải chăng trong “phi vụ” trên, Barca bị hớ khi bỏ quên một đấu trường trong hợp đồng cho mượn? Khả năng là không, bởi cả Nico và Abde ít có cơ hội ra sân trong màu áo mới. Nhưng nếu có (trường hợp bất khả kháng), 2 đội bóng sử dụng 2 cầu thủ này sẽ bị phạt tiền bởi thỏa thuận “ngầm”.

N.T