Điều tra, làm rõ 2 đối tượng lừa bán cô gái vùng cao Quảng Trị sang Trung Quốc hơn 4 năm trước

Thứ năm, 19/10/2023 08:37
Sáng 19-10, tin từ BĐBP Quảng Trị cho hay sau khi khởi tố vụ án Mua bán người đã chuyển hồ sơ và 2 đối tượng cho CA Quảng Trị tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Nạn nhân trong vụ án là Hồ Thị Th. (1996) dân tộc thiểu số trú xã biên giới A Vao, H.Đakrông đã chạy thoát thành công, trình báo lực lượng chức năng Trung Quốc và được giải cứu trở về Việt Nam vào tháng 6-2023 sau hơn 4 năm bị lừa bán.
Lò Thị Sầu
Lực lượng Ban chuyên án lấy lời khai của Lò Văn Sanh (Ảnh: BĐBP Quảng Trị)

Thông tin về ngày giải cứu Th. trước đó, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã có bài “Ngày về của sơn nữ bị lừa bán sang nước ngoài” trên số báo ra ngày 5-7-2023. Sau cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt, Th. đã gửi đơn tố giác tội phạm đến BĐBP Quảng Trị. Tiếp nhận đơn, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) cùng với với Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Biên phòng) đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Lò Thị Sầu

Sau nhiều tháng xác minh, điều tra, lực lượng Ban chuyên án đã xác định được 2 đối tượng tại Sơn La và triệu tập đấu tranh. Đó là Lò Văn Sanh (1990) và Lò Thị Sầu (1984), hai chị em ruột. Trước chứng cứ không thể chối cãi, Sầu và Sanh đã khai báo quá trình thực hiện hành vi phạm tội. Lời khai cơ bản trùng khớp với nội dung tố giác của nạn nhân. Cụ thể, vào năm 2019, trong quá trình Sanh làm việc tại Bình Dương, Sầu đã bàn bạc với Sanh về việc tuyển phụ nữ để bán sang Trung Quốc.

Sau khi tiếp cận và làm quen với Th., (khi đó đang làm công nhân tại Bình Dương), Sanh dụ dỗ Th. ra Bắc làm việc cho chị gái của Sanh với công việc nhẹ, thu nhập ổn định. Th. mong muốn có thêm thu nhập nên đồng ý. Vì tin tưởng, Th. không cảnh giác, đón xe ra Bắc và được Sầu đón đưa lên Lạng Sơn, rồi sau đó bị lừa bán cho 1 người Trung Quốc. Chuỗi ngày sau đó của Th. là trong tối tăm cơ cực ở một địa bàn hẻo lánh, đã 3 lần bỏ trốn bất thành trước khi được giải cứu.

Tin, ảnh: Bảo Hà