Điều tra, làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật của nhóm thanh niên Đà Nẵng

Thứ sáu, 18/03/2022 10:12

Bị lừa chiếm mất mô-tô, một nam sinh viên ở Ðà Nẵng đến trình báo Công an nơi cư trú, nhưng vì “nóng ruột” nên nam sinh viên cùng nhóm bạn “tương kế tựu kế” lùng bắt đối tượng lừa đảo. Sau khi “câu nhử” biết kẻ chiếm đoạt xe đang ở TP Huế (Thừa Thiên - Huế), cả nhóm thuê ô-tô chạy thẳng ra TP Huế gặp, hành hung và khống chế “thủ phạm” lên xe chở vào Đà Nẵng với mục đích giao cho Công an xử lý. Tuy nhiên, khi đến Trạm thu phí Bắc Hải Vân (địa phận thị trấn Lăng Cô, H. Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) thì bị lực lượng Công an dừng xe, đưa về trụ sở làm việc.

Công an TP Huế thực nghiệm hiện trường các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật.

Ngày 17-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết đang tạm giữ Hoàng Đình Thái (2000, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), Trần Hoàng Vĩ (2000), Trần Quang Nhật (1997), Đào Quang Ngọc (1988, đều trú tại TP Đà Nẵng) để làm rõ dấu hiệu hành vi: “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cố ý gây thương tích”.

Bước đầu Hoàng Đình Thái (2000, sinh viên một trường đại học tại Đà Nẵng) khai, trước đó, Trần Hải Hồ Nam (1996, trú xã Thủy Bằng, TP Huế) giả vờ mượn mô-tô BKS 37P1-21367 của Thái rồi chiếm đoạt. Thái đã đến Công an phường Hòa Minh để trình báo.

Đến trưa 15-3, Thái cùng Trần Hoàng Vĩ (2000, bạn học cùng trường đại học với Thái) cùng bàn bạc và nghĩ ra kế hoạch, giả trúng thưởng của Shopee để gặp và bắt giữ Nam giao cho cơ quan Công an xử lý. Để thực hiện kế hoạch, Vĩ nhắn tin cho Nam và được Nam hẹn gặp tại TP Huế. Sau đó, Thái rủ thêm Trần Quang Nhật (1997) và Đào Quang Ngọc (1988) cùng đi TP Huế. Vĩ và Thái thuê ô-tô nhãn hiệu Mazda BKS 43A-41206 rồi đến đón Nhật và Ngọc đi từ TP Đà Nẵng ra TP Huế.

Tại đây, cả nhóm ngồi tại địa chỉ 15 Đinh Tiên Hoàng (TP Huế) đợi Nam. Khi Nam đi taxi đến, Vĩ cùng cả nhóm bắt giữ Nam. Cả nhóm tiếp tục khống chế trói Nam đưa lên xe ô-tô chở vào TP Đà Nẵng với ý định giao cho Công an phường Hòa Minh xử lý. Tuy nhiên, trên đường đi vào TP Đà Nẵng, khi đến Trạm thu phí Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô) thì bị lực lượng Công an thị trấn Lăng Cô, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế dừng xe, đưa về trụ sở làm việc.

Nhóm của Thái khống chế, chở Nam đến Trạm thu phí Bắc Hải Vân thì bị dừng xe, mời về cơ quan Công an làm việc.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi trái pháp luật của mình. Công an TP Huế xác định, Hoàng Đình Thái, Trần Hoàng Vĩ, Trần Quang Nhật, Đào Kim Ngọc có hành vi đánh đập khống chế, bắt giữ Nam có dấu hiệu “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cố ý gây thương tích”.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Công an TP Huế cho biết, hành vi của Thái, Vĩ, Nhật, Ngọc xuất phát từ mong muốn thu hồi tài sản của mình. Các đối tượng bắt giữ Nam, đưa lên ô-tô chở vào Đà Nẵng nhằm mục đích giao cho Công an phường Hòa Minh, xử lý hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng cuối cùng lại tự biến mình trở thành người vi phạm pháp luật. Lẽ ra, khi phát hiện Nam, nhóm của Thái cần phải báo ngay cho cơ quan Công an tại địa bàn để có biện pháp xử lý theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Việc tự ý bắt giữ người mà không đủ thẩm quyền, xâm phạm đến sức khỏe và quyền tự do đi lại của công dân là hành vi: “Bắt giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Đây là vụ việc rất đáng tiếc, phần nào xuất phát từ việc nhóm của Thái không nhận thức đầy đủ về mức độ hành vi, cũng như các quy định pháp luật liên quan. Trong những hoàn cảnh đó, công dân cần liên hệ ngay các cơ quan chức năng, không được tự ý xử lý vì có thể gây nguy hại đến chính mình hoặc tự biến mình thành người có hành vi trái pháp luật.

P.V