Điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm của đoàn du khách tại Đà Nẵng

Thứ tư, 03/08/2022 15:54
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể của đoàn du khách TP Đà Nẵng xảy ra vào tối qua, ngày 3- 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu, điều tra nguyên nhân.

Theo đó, chiều tối ngày 2- 8, Ban Quản lý ATTP nhận thông tin phản ánh về việc có Đoàn du khách khoảng 20 người bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại BV 199. Ngay sua đó, Tổ điều tra của Ban Quản lý ATTP đã có mặt tại BV 199 để lấy thông tin từ trưởng đoàn, hướng dẫn viên và bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện. Được biết, đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều (Quảng Ninh) vào TP Đà Nẵng du lịch từ 7 giờ sáng ngày 1- 8, lưu trú tại khách sạn Golden Sea (số 242 đường Võ Nguyên Giáp, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Trưa cùng ngày đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P (địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, Q.Sơn Trà) với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây, trà đá. Đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, Q.Hải Châu) với các món: Gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu Cung đình- đặc sản, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm- đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng, trà đá.

Hầu hết các du khách đã ra viện, về khách sạn nghỉ ngơi
Du khách ngộ độc thực phẩm được điều trị tại BV 199

Đến khoảng 6 giờ sáng ngày 2- 8, có 2 du khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến BV 199 điều trị. Tiếp đó, từ 9 giờ đến 21 giờ cùng ngày có tổng cộng 26 du khách trong đoàn cũng nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt. Đến 21 giờ 30, có 23 bệnh nhân đã xuất viện trở về khách sạn nghỉ ngơi, 3 bệnh nhân tiếp tục điều trị tại khoa cấp cứu.

Trước sự việc trên, sáng ngày 3- 8, đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban ATTP TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan nói trên. Tại nhà hàng M.P, thời điểm kiểm tra Nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1- 8 đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định). Quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện nhà hàng có các hành vi vi phạm sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Nhà hàng cũng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Tại nhà hàng T.S, thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…). Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1- 8 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18 giờ ngày 2- 8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm, gồm: cơm chiên, cá lát kho tộ, tôm hấp (các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối ngày 1- 8).

Hầu hết các du khách đã ra viện, về khách sạn nghỉ ngơi

Hiện, Ban quản lý ATTP vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp Hội đồng chuyên môn của cơ quan để giải quyết các vấn đề liên quan. Đối với các vi phạm mà đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm phát hiện sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

X.Sơn