Điều tra vụ đền bù sai quy định hơn 1,8 tỷ đồng ở huyện Chư Sê

Thứ bảy, 15/10/2022 07:19
Ngày 14-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho hay, đã tiếp nhận kiến nghị từ Thanh tra tỉnh Gia Lai để điều tra về việc UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) đền bù đất và tài sản trên đất không đúng quy định, có dấu hiệu thất thoát hơn 1,8 tỷ đồng.
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm trahi thị trấn Chư Sê.
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm trahi thị trấn Chư Sê.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 16-7-2019, HĐND huyện Chư Sê có Nghị quyết 09/NQ-HĐND về việc phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương xây dựng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 13-8-2019, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện bàn giao mốc theo ranh giới địa chính khu vực xây dựng trường học thuộc tổ 5, thị trấn Chư Sê (H. Chư Sê) với diện tích 42.107m2 cho BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê (viết tắt: BQL) triển khai thực hiện.

Đến ngày 5-2-2020, BQL bàn giao mặt bằng công trình cho đơn vị thi công triển khai xây dựng. Tiếp đó, thực hiện nhiệm vụ được giao, BQL đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 5 hộ dân. Tuy nhiên, trong quá thực hiện các trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đã xảy ra sai phạm.

Cụ thể, BQL đã bàn giao mặt bằng và cho phép đơn vị thi công triển khai xây dựng công trình khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Phòng TN&MT huyện Chư Sê chưa xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để trình UBND huyện phê duyệt theo quy định. Qua đối chiếu vị trí đất của 5 hộ kê khai để được đền bù thì các vị trí đất trên theo hồ sơ địa chính là thửa đất số 105, diện tích 42.458m2, thuộc tờ bản đồ số 72 được Xí nghiệp Trắc địa bản đồ 204 đo đạc chính quy vào tháng 12-1999 và được Sở Địa chính (cũ) kiểm tra, phê duyệt tháng 5-2000 thể hiện thửa đất hiện trạng là hồ nước. Đồng thời, theo hồ sơ lưu tại UBND thị trấn Chư Sê thì thửa đất trên có chủ sử dụng là UBND thị trấn, loại đất thủy lợi.

Qua các buổi làm việc do Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê chủ trì cùng sự tham gia của BQL, Phòng TN&MT, Phòng NN&PTNT, hệ thống chính trị tổ 5, 6 và đại diện các hộ gia đình, cá nhân sinh sống lâu năm tại khu vực có 5 hộ đề nghị đền bù về đất thì đều cho rằng: nguồn gốc diện tích các hộ kê khai là đất lấn chiếm lòng hồ do UBND thị trấn quản lý, đất lòng hồ liên tục bị ngập nước vào mùa mưa, thời gian bắt đầu sử dụng của các hộ dân thì không ai nắm rõ.

Mặc dù nguồn gốc đất trên đã rõ (đất hồ nước do UBND thị trấn Chư Sê quản lý) nhưng ngày 27-4-2021, UBND thị trấn Chư Sê có Công văn số 85/CV-UBND về việc xác minh 5 hộ sử dụng đất nông nghiệp tại dự án Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm gửi BQL (đơn vị được giao lập phương án bồi thường) xác định các hộ trên được bồi thường về đất. Căn cứ để UBND thị trấn Chư Sê ban hành công văn trên chỉ dựa vào sổ hộ khẩu để xác định thời gian chuyển đến sinh sống tại huyện Chư Sê và một số giấy sang nhượng viết tay không có xác nhận của chính quyền địa phương làm cơ sở xác định các hộ trên sử dụng diện tích đất nông nghiệp ổn định trước ngày 1-7-2004 là không đúng quy định.

Trên cơ sở công văn của UBND thị trấn Chư Sê, mặc dù không có chức năng đo vẽ trích lục đất, không có hồ sơ địa chính các thửa đất do 5 hộ tự kê khai nhưng ông N.A.T. (cán bộ của BQL) tự vẽ trích lục cho 5 thửa đất và lập phương án bồi thường đất cho 5 hộ trình thẩm định và phê duyệt. Phòng TN&MT H. Chư Sê không căn cứ hồ sơ địa chính hiện có hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để xác định diện tích đất thu hồi mà xác định diện tích, vị trí khu đất thu hồi theo sơ đồ thu hồi đất do ông N.A.T. lập. Sau đó, Chủ tịch UBND H. Chư Sê đã ký Quyết định số 11 phê duyệt phương án bồi thường trên diện tích đất 8.967m2 đất với số tiền 1,65 tỷ đồng cho 5 hộ dân, gồm: L.V.T., Đ.N.G., N.M.N., N.H.M và B.V.T (đều trú tổ 5, thị trấn Chư Sê).

Đối với việc xác định tài sản (hoa màu) trên đất để bồi thường, theo biên bản kiểm đếm năm 2021, do đơn vị triển khai thi công trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng nên không còn hiện trạng để kiểm đếm. Tuy vậy, Phòng TN&MT, Phòng NN&PTNT, Phòng Tài chính- Kế hoạch, Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Chư Sê và UBND thị trấn Chư Sê đã ký hợp thức hóa hồ sơ kiểm đếm khối lượng tài sản trên đất để đền bù cho các hộ dân mà không do Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện kiểm đếm.Ngày 16-5-2022, UBND huyện Chư Sê ra Quyết định số 08 phê duyệt bồi thường cây cối, hoa màu trên đất với số tiền 198 triệu đồng không đúng quy định.

Như vậy, tổng số tiền mà UBND huyện Chư Sê đền bù diện tích đất và tài sản trên đất không đúng quy định là hơn 1,8 tỷ đồng. Hiện vụ việc đã đang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai điều tra làm rõ.

G.L